Thứ ba, 25/1/2022, 15h45

Loạt kênh YouTube về tiền điện tử bị hack, đăng video lừa đảo

Trong hai ngày 23 và 24.1 vừa qua, hàng loạt kênh YouTube lớn liên quan đến nội dung tiền điện tử đã bị chiếm quyền điều khiển và đăng tải nội dung dụ người dùng chuyển tiền.

Loạt kênh YouTube bị chiếm quyền kiểm soát bao gồm cả CoinMarketCapAltcoin Buzz, BitBoy Crypto, Box Mining, Mayweather hay The Moon - những kênh lớn về lĩnh vực tiền điện tử, sở hữu lượng tương tác cao.

Sau khi chiếm đoạt quyền kiểm soát, các kênh này đồng loạt đăng tải video có tiêu đề “ONE WORLD CRYPTOCURRENCY”, với nội dung khuyến khích đầu tư vào một đồng tiền ảo bằng cách chuyển tiền điện tử vào địa chỉ ví được đính kèm trong phần mô tả.

Loạt kênh YouTube về tiền điện tử bị hack, đăng video lừa đảo - ảnh 1

Nhiều kênh YouTube về tiền điện tử bị hack và đăng tải nội dung lừa đảo. Ảnh: Chụp Màn Hình

Mặc dù các chủ kênh đã sớm phát hiện và gỡ bỏ trong thời gian ngắn nhưng đã có ít nhất 9 giao dịch chuyển tiền đến địa chỉ ví điện tử của kẻ xấu được ghi nhận trên dữ liệu blockchain. Trong vòng nửa ngày, chủ ví trong phần mô tả đã thực hiện chuyển đi ít nhất 2,2 đồng BNB (hơn 800 USD). Đây là một số tiền rất nhỏ khi so với các phi vụ lừa đảo tiền điện tử, thế nhưng lại được đánh giá là tiềm ẩn nguy cơ lớn với các nhà đầu tư.

YouTube phải chịu trách nhiệm?

Các chủ kênh nói trên cho rằng lỗ hổng xuất phát từ chính hệ thống của YouTube. "Không rõ chuyện gì xảy ra. Chúng tôi đang trao đổi với YouTube để hiểu rõ vấn đề và tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra", Shash Gupta, điều hành kênh Altcoin Buzz nói.

Một nạn nhân khác là Michael Gu, chủ kênh Boxmining, đã tiến hành rà soát và không tìm thấy virus hay lỗ hổng có thể khiến kênh bị chiếm quyền. Tuy nhiên, khi kiểm tra tài khoản Brand - tài khoản quản trị kênh lớn nhằm tách biệt với tài khoản cá nhân, anh ta đã phát hiện một phiên đăng nhập lạ từ Philippines. "Rất có thể vấn đề nằm ở phía YouTube hoặc một nhân viên nào đó. Vì vậy kẻ xấu mới có thể chiếm được kênh của nhiều người cùng lúc", Gu nói và cho rằng YouTube sẽ phải chịu trách nhiệm về sự cố.

YouTube đã liên hệ các chủ kênh để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho sự việc lần này.

Theo Hiển Đạt/TNO