Thứ bảy, 7/1/2023, 11h11

Mang đến những giá trị nhân văn mỗi độ Tết đến Xuân về

Những ý nghĩa lồng ghép trong “Hội thi gói bánh cổ truyền lần V” tiếp tục khẳng định phương châm đào tạo suốt nhiều năm qua của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Ở đó, nhà trường nhấn mạnh việc thực học, tạo ra giá trị thật cho người học, đồng thời giáo dục các em một chữ “tâm”.


Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng, sinh viên còn tham gia các tiết mục tái hiện lịch sử dân tộc

Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đồng hành cùng Hiệp hội xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF) vừa tổ chức “Hội thi gói bánh cổ truyền lần V”. Đây là hoạt động thường niên do nhà trường phối hợp cùng các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực triển khai, nhằm tạo sân chơi rèn luyện nghề nghiệp, giao lưu kết nối, đồng thời mang đến những giá trị nhân văn ý nghĩa mỗi độ Tết đến Xuân về.

Suốt chiều dài lịch sử Việt Nam nghìn năm văn hiến, chiếc bánh chưng xanh là một phần không thể thiếu trên những mâm cỗ gia tiên Tết cổ truyền. Sự hòa quyện giữa những nguyên liệu tinh túy của nền văn minh lúa nước như nếp, thịt heo, đậu xanh đã tạo nên hương vị của một món ăn điển hình cho văn hóa ẩm thực cổ truyền nước ta.

“Hội thi gói bánh cổ truyền lần V” là dịp để các sinh viên, cán bộ nhân viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist cùng các nhân viên thuộc hệ thống Saigontourist Group tranh tài cùng nhau.

Sự kiện thu hút tổng số 35 đội thi gồm nhiều sinh viên thuộc các chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn, làm bánh, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch… được “tranh tài” cùng các đầu bếp chuyên nghiệp, trong đó có chuyên gia ẩm thực từng đọat quán quân trong các hội thi “Chiếc thìa vàng”, sinh viên sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến trong quá trình nấu ăn, nhất là những món truyền thống như bánh chưng.

Trong sự kiện, các đội thi sẽ được cô Phạm Thị Đông - giảng viên bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn, người từng đoạt huy chương vàng Hội thi Gói và Nấu bánh chưng năm 2019 do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức - tập huấn quy trình làm bánh chưng cùng những “tuyệt chiêu” để cho ra được những chiếc bánh hoàn hảo.


Sinh viên tham gia gói bánh chưng

Năm nay, những chiếc bánh chưng trong hội thi sẽ có điểm nhấn là sự tổng hòa hương vị cổ truyền Việt Nam với nếp nương Điện Biên cùng sự mới mẻ từ sườn sụn thịt heo Mỹ, đem lại những trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, vừa quen thuộc, vừa độc đáo.

Đặc biệt, hơn 500 chiếc bánh chưng thành phẩm sẽ là phần quà nghĩa tình mà Trường Trung Cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist dành tặng cho các gia đình còn khó khăn trong chương trình “Xuân yêu thương 2023”.

Trường sẽ kết hợp cùng Quận đoàn Quận 12, mang những gói quà Tết Quý Mão, bao gồm bánh chưng và nhiều phần quà, đến những người dân cần sự giúp đỡ trên địa bàn. Được tham gia vào hoạt động này, sinh viên sẽ góp sức lan tỏa tinh thần thiện nguyện, nhân văn cho cộng đồng.

Những ý nghĩa lồng ghép trong “Hội thi gói bánh cổ truyền lần V” tiếp tục khẳng định phương châm đào tạo suốt nhiều năm qua của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Ở đó, nhà trường nhấn mạnh việc thực học, tạo ra giá trị thật cho người học, đồng thời giáo dục các em một chữ “tâm”. Chữ “tâm” này không chỉ gắn với nghề nghiệp, với công việc các em sẽ gắn bó, mà còn với hoạt động nhân văn, với cộng đồng xung quanh.

Minh Trí