Thứ ba, 23/5/2023, 15h48

Mang giá trị của học sinh trường chuyên đến cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Minh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhắn nhủ học sinh cuối cấp hãy “mang giá trị của học sinh trường chuyên đến cộng đồng và là một công dân có ích” trong chặng đường thực hiện những mục tiêu mới.


Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức lễ Tri ân và Trưởng thành sáng 23-5

Trong lễ Tri ân và Trưởng thành của 515 học sinh lớp 9 và 411 học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sáng 23-5, TS. Nguyễn Minh - Hiệu trưởng nhà trường đã gửi đến học sinh những lời nhắn nhủ đầy yêu thương, trách nhiệm.

Nhìn lại chặng đường 3, 4 năm trước đây và hình ảnh hiện tại của mỗi học sinh, thầy Minh đánh giá, mỗi học sinh đã chiến thắng chính mình, đã vượt qua được những kỳ kiểm tra, các hoạt động rèn luyện, thực hiện tốt nội quy nhà trường và đạt được kết quả tốt trong học tập, rèn luyện.

Có lẽ các em đều cảm nhận được mình đã lớn hơn rất nhiều về thể chất, tinh thần và cả trong suy nghĩ. Chặng đường ấy không dài và cũng không ngắn nhưng cũng đủ để mỗi em học sinh khẳng định được giá trị riêng của chính mình dù đứng ở các góc độ nào trong học tập hay rèn luyện.

“Các em hãy hân hoan chào đón chặng đường phía trước, một bước ngoặt mới, hãy tạo cho mình nguồn năng lượng tích cực. Không uỷ mị, không buồn. Chúng ta chỉ tạm xa nhau để thực hiện những mục tiêu mới, chặng đường mới rạng rỡ hơn. Trên chặng đường thực hiện những mục tiêu mới, các em hãy mang giá trị của học sinh trường chuyên đến với cộng đồng và là một công dân có ích cho xã hội” - TS. Nguyễn Minh nhắn nhủ.

Để có thể mang giá trị của học sinh trường chuyên đến cộng đồng và là một công dân có ích, hiệu trưởng này nhắn gửi đến học sinh 4 giá trị cần phải ghi nhớ, mang theo đó là: niềm tin, khiêm tốn, không sợ hãi và sống biết yêu thương.

“Các em cần có niềm tin vào chính mình, vì “niềm tin biến cái không thể thành cái có thể”. Vì các em đều có cuộc đời riêng của mình để theo đuổi và tất cả các em đang đều có sức mạnh để biến ước mơ thành hiện thực, miễn là các em giữ vững niềm tin.


Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhắn nhủ học sinh hãy mang giá trị của học sinh trường chuyên đến cộng đồng

Kế đó, các em hãy sống thật khiêm tốn, vì cái tôi và sự hiểu biết luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều, cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít, cái tôi càng cao. Bên cạnh đó, các em hãy tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống, đừng vội vàng tìm sự giúp đỡ từ người thân, hãy rèn luyện kỹ năng cho chính mình. Đừng sợ hãi khi phải bắt đầu lại từ đầu, vì đó là cơ hội để các em có thể xây dựng một thứ tuyệt vời hơn. Đặc biệt, các em hãy giành thời gian yêu thương và chăm sóc cho chính bản thân mình. Giao tiếp với thiên nhiên, vì mình là thực thể của thiên nhiên, không phải thực thể của công nghệ. Hãy nói lời yêu thương với ba, mẹ và người thân. Vì người lớn không phải lúc nào cũng mạnh mẽ, có những lúc cũng thăng trầm theo những khó khăn trong cuộc sống và rất cần sự quan tâm, chia sẽ từ các em…” - TS. Nguyễn Minh nhắn nhủ.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng gửi lời cảm ơn khi phụ huynh đã mang đến cho nhà trường những học sinh ưu tú và xuất sắc nhất. Đồng thời gửi gắm phụ huynh hãy bớt chút thời gian công việc để chia sẻ với con em mình vì các em đã lớn, đang có những thay đổi, những bước ngoặt.

“Phụ huynh trước hết hãy lắng nghe, đồng cảm, hãy mang đến niềm tin, chỗ dựa tinh thần, đừng vội làm giúp, vì chúng ta không đủ sức lực, thời gian, sức khỏe để làm thay cho con trong suốt thời gian sau này. Thay vì vội vàng làm giúp, phụ huynh hãy hướng dẫn các con tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống, cho con kỹ năng và giúp con vượt qua giới hạn của bản thân mình. Đừng đặt áp lực cho sự thành công mà hướng trẻ tìm đến niềm hạnh phúc, định hướng cho con những giá trị cốt lõi bên trong và sống có ích cho cộng đồng” - Hiệu trưởng Nguyễn Minh bày tỏ.

Yến Hoa