Thứ hai, 9/1/2023, 12h20

Mang “mùa xuân” đến người lao động khó khăn

Nhằm chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi, thanh niên, người lao động, nhiều đơn vị đã tổ chức những chương trình chăm lo Tết ý nghĩa.


Liên đoàn Lao động TP.HCM trao quà “Tết cho em”

Trong khuôn khổ chương trình “Mang Tết về nhà”, sáng 8-1, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự tài trợ của Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổ chức ngày hội “Tết quê hương” tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM. Ngày hội được bày trí không gian văn hóa Tết Việt với các gian hàng trò chơi dân gian, giới thiệu một số nét văn hóa tiêu biểu về ngày Tết của dân tộc. Đặc biệt, ngày hội còn tổ chức gói hơn 4.500 chiếc bánh chưng dành tặng cho sinh viên, thanh niên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 và những sinh viên, thanh niên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết trên địa bàn TP.

Tại đây, ban tổ chức cũng đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho các cá nhân đạt giải trong chuỗi minigame “Tết quê hương” diễn ra trực tuyến từ ngày 28-11 đến 25-12 trong thời gian 4 với các chủ đề: “Ký ức ngày Tết”; “Lời chúc tân Xuân”; “Cùng bạn vui Tết” và “Quê hương là Tết”.

Ông Nguyễn Quốc Huy (Chánh văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và đồng bào nhân dân nhân dịp Tết Nguyên đán mà Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội đồng loạt thực hiện trong cả nước. Thông qua đó còn tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ trong đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội…”.


Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” của Công đoàn Viên chức TP

Liên đoàn Lao động TP.HCM vừa tổ chức chương trình “Tết cho em” lần 2 năm 2023. Năm nay, chương trình chăm lo cho 284 trường hợp con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng.

Bà Lê Thị Kim Thúy (Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM) cho biết, mỗi dịp Xuân về, các cấp công đoàn đều nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM. Riêng Tết Quý Mão 2023, tổ chức công đoàn TP đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức nhiều chương trình như: “Tết sum vầy - Xuân tri ân” chăm lo cho 10.000 gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp không có điều kiện về quê đón Tết; chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố”; “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”; “Tấm vé nghĩa tình”… “Từ năm 2022, ngoài các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công đoàn, người lao động, Liên đoàn Lao động TP còn quan tâm, chăm lo trực tiếp cho đoàn viên công đoàn, người lao động, đặc biệt là những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Những chương trình này đều có sự đồng hành của quý doanh nghiệp, mạnh thường quân trong đó chương trình “Tết cho em” được sự ủng hộ qua sự kết nối của Báo Người Lao động và Trung tâm công tác xã hội công đoàn TP. Tôi xin chân thành cảm ơn các đơn vị đồng hành”, bà Thúy nhấn mạnh.


Ngày hội “Tết quê hương” của Trung ương Đoàn tổ chức gói hàng ngàn chiếc bánh chưng tặng cho sinh viên, thanh niên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tết Quý Mão 2023, Công đoàn Viên chức TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động đang làm việc tại Khu Công nghệ cao TP. Cụ thể, “Phiên chợ nghĩa tình” phục vụ đoàn viên công đoàn, người lao động vui Xuân đón Tết tại Nhà Văn hóa Khu Công nghệ cao TP.HCM với 24 gian hàng của 11 doanh nghiệp, trao tặng 1.000 vé mua hàng trị giá 300 triệu đồng, giảm giá các mặt hàng hàng Việt Nam chất lượng cao từ 5 đến 30%. Chương trình “Tấm vé nghĩa tình - Tết đoàn viên” trao tặng 1.456 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay, bao lì xí tết, quà tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất.

Đặc biệt, công đoàn viên chức TP.HCM còn tổ chức 2 chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” với các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng năm mới, 250 phần quà cho các hộ gia đình đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn tết cùng gia đình. Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố”; “Tết cho em” cho hơn 300 em thiếu nhi là con của người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với các không gian trò chơi dân gian ngày Tết, kết nối yêu thương gia đình.

Ngoài ra, Công đoàn Viên chức TP còn tổ chức hội thi trang trí mâm ngũ quả, chủ đề “Tết sum vầy - Nhân niềm hạnh phúc” và Hội thi nấu bánh chưng, bánh tét trao tặng công nhân lao động, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hội thi “Không gian Tết Việt” tại các doanh nghiệp, cơ quan, trụ sở lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ngày Tết Việt Nam. Các chương trình văn hóa, văn nghệ cho đoàn viên công đoàn vui xuân, đón Tết như: chương trình “An toàn giao thông ngày Tết”, thay, tặng nhớt xe miễn phí... với tổng 9.181 phần quà, tổng kinh phí 4 tỷ 635 triệu.

Hồ Trinh