Thứ năm, 23/6/2022, 15h13

Mạng xã hội dẫn lối du lịch xem núi lửa bùng phát

Những vụ phun trào rực rỡ thu hút du khách đến những nơi như Iceland và Hawaii. Vào cuối tháng 3-2021, hàng nghìn người ở Iceland đã đi bộ vào thung lũng Geldingadalur để xem dung nham bốc lửa và tràn ra từ miệng núi lửa Fagradalsfjall sau khi nó phun trào lần đầu tiên sau gần 800 năm. Khi những đám mây tro trắng lấp ló trên những con đường mòn phát sáng, đá nóng chảy nhích dần qua những tảng đá đen cheo leo, một số du khách chụp ảnh, những người khác ngồi trong yên lặng kinh ngạc.


Hàng nghìn du khách đã đi b đến núi la Fagradalsfjall đ chng kiến v cnh tưng sau khi phun trào vào tháng 3 năm 2021

Nhiếp ảnh gia Chris Burkard của National Geographic đã chụp ảnh cho vụ phun trào này, cũng bị thu hút bởi phong cảnh đáng sợ nhưng tuyệt đẹp. “Nó thật mê hoặc”, anh nói. “Tôi chưa bao giờ nghĩ một thứ đơn giản như đá nóng chảy sẽ khiến tôi phấn khích đến thế này”.

Kết quả của các vụ phun trào đã tạo nên mảnh đất màu mỡ nổi tiếng cho ngành du lịch. Khách du lịch Nhật Bản đã trú ẩn tại các suối nước nóng (onsen ryokans) ở các ngôi làng gần núi lửa kể từ thế kỷ thứ 8. Tàn tích của thành phố La Mã cổ đại Pompeii, được bảo tồn bởi một lớp tro tàn khi Mt. Vesuvius phun trào vào năm 79 SCN, thu hút vô số du khách tham gia chuyến du lịch Grand Tour Châu Âu vào thế kỷ 17 và 18.


Dòng dung nham khiến du khách say mê khi tri ti

Nhưng hơi nước, tiếng nổ lách tách và tiếng nổ của những ngọn núi lửa đang hoạt động đều có sức hấp dẫn riêng của nó. Benjamin Hayes, Trưởng bộ phận giải thích và giáo dục của Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii trên Big Island cho biết: “Chúng là một trong những lực lượng nguyên sinh nhất của tự nhiên mà chúng ta có thể quan sát được. “Bạn cảm thấy sức mạnh của Mẹ Trái đất gần huyết mạch của hành tinh này”.

Du lịch đến một ngọn núi lửa đang hoạt động không phải là không có rủi ro và các câu hỏi về đạo đức. Nó có thể là cảm giác hồi hộp của cuộc đời - hoặc một sự hấp dẫn chết người. Trước khi bắt đầu nhìn thấy một cái, đây là những gì bạn nên biết.


Mt khách du lch đã chnh bng đin thoi di đng ti núi la vào tháng 3 năm 2021

Trong thập kỷ qua, du lịch núi lửa đã bùng nổ, một phần được thúc đẩy bởi mạng xã hội và cái gọi là “những kẻ săn dung nham”. Họ tìm kiếm những địa điểm bốc khói huyền thoại, ăn ảnh như núi Vesuvius (và hơn hai chục địa điểm núi lửa đang hoạt động khác trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO). Tại Mỹ, một số công viên quốc gia có núi lửa đang hoạt động, bao gồm núi Rainier ở bang Washington, đỉnh Lassen ở California và Yellowstone Caldera ở Wyoming.

Một ngày sau khi núi Kilauea của đảo Hawaii phun trào vào ngày 20-12-2020, Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii đã chứng kiến lượng du khách tăng đột biến. Nhiều người trong số 8.000 khách là người dân địa phương, nhưng công viên cũng đã chứng kiến sự gia tăng ổn định của du khách nước ngoài khi các hạn chế đi lại của Covid-19 được giảm bớt.

Tùy thuộc vào địa điểm, du khách có thể tham gia các chuyến tham quan bằng thuyền dung nham, đi trực thăng qua các miệng núi lửa, lướt xuống sườn núi lửa, hoặc thậm chí đi bộ đến rìa hồ dung nham. Nhưng những điều này thường đi kèm với các rủi ro.

Có hơn 1. 500 núi lửa đang hoạt động ở 81 quốc gia. Đối với hàng trăm triệu người sống gần đó, núi lửa là một phần của cuộc sống hàng ngày, như kẹt xe hoặc mưa thường xuyên.

Một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nhật Bản, Sakurajima ở tỉnh Kagoshima, Kyushu, phun trào cứ sau 4 đến 24 giờ. Alex Bradshaw, Giám đốc Truyền thông Hải ngoại của tỉnh Kagoshima cho biết: “Người dân Kagoshima thậm chí không thèm nhìn lên khi Sakurajima phun trào, nó xảy ra rất thường xuyên.

Mối quan hệ giữa Sakurajima và người dân địa phương là tương hỗ. Đất đai màu mỡ gần núi lửa giúp Kagoshima trồng củ cải daikon nổi tiếng và cam komikan nhỏ bé.

“Nếu không có Sakurajima thì sẽ không có Kagoshima. Đó là biểu tượng của thành phố chúng tôi và người dân ở đây xem nó như một vị thần bảo vệ”, Naoto Maesako, chủ nhà hàng Yogan Yaki của thành phố Kagoshima, nơi có rau, thịt lợn kurobuta và thịt bò wagyu nấu trên đĩa nóng làm từ dung nham địa phương. “Chúng tôi cảm thấy rằng Sakurajima đã nhìn thấy chúng tôi vượt qua các cơn bão và các thảm họa khác một cách an toàn. Đó là lịch sử của chúng tôi ngay trước mắt, và chúng tôi có thể cảm thấy điều này cũng như tổ tiên của chúng tôi đã trải qua”.

Ở Hawaii, mối liên hệ giữa núi lửa và cư dân là một phần trong câu chuyện nguồn gốc của quần đảo. Những bài kinh Hawaii cổ đại đề cập đến Pele, nữ thần của núi lửa và lửa, là “người định hình vùng đất thiêng”. Hayes nói: “Người Hawaii đã ở đây và phát triển mạnh mẽ trong hơn 1.000 năm. “Không thể không kết nối sâu sắc với những câu chuyện ấp ủ nhiều thế hệ, tổ tiên và mối liên hệ gia đình với “aina - vùng đất”.n

Thy Ph(Theo National Geographic)