Thứ bảy, 22/8/2020, 15h08

Mở màn tư vấn xét tuyển thí sinh Long An, Tiền Giang

Ngày 22-8, Báo Giáo dục TP.HCM chính thức mở màn chương trình tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2020 chủ đề “Cùng bạn quyết định tương lai” cho thí sinh hai tỉnh Long An và  Tiền Giang; truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh - truyền hình hai tỉnh này.


Ban tư vấn của chương trình giải đáp các thắc mắc của thí sinh

Chương trình diễn ra đúng thời điểm hơn 14.000 thí sinh Tiền Giang và gần 14.000 thí sinh Long An vừa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tham gia tư vấn, giải đáp thắc mắc của thí sinh là ban tư vấn đến từ các trường như: ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ĐH Tân Tạo, ĐH Hùng Vương, CĐ Kinh tế -Đối ngoại…

Chỉ điều chỉnh nguyện vọng khi cần thiết

Thông qua đường dây nóng gọi về chương trình, nhiều thí sinh tập trung đặt câu hỏi về vấn đề được xem là “nóng” hiện nay, vấn đề điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) đã điểm qua những mốc thời gian quan trọng để thí sinh nắm đối với việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Cụ thể, trước ngày 27-8, kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được công bố. Tiếp đó, trước ngày 7-9, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với khối ngành sức khỏe và sư phạm. Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ 9-9 đến 16-9 đối với điều chỉnh trực tuyến và đến 18-9 với thí sinh điều chỉnh trực tiếp.

Tuy nhiên, TS. Nghĩa lưu ý, chỉ những thí sinh đã đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay mới được điều chỉnh nguyện vọng trong đợt sắp tới. Ở phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, các em không được tăng thêm số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển; riêng phương thức điều chỉnh trực tiếp, các em được tăng thêm nguyện vọng và có đóng lệ phí cho số nguyện vọng được tăng thêm. Đến ngày 27-9, các trường công bố kết quả xét tuyển.

“Có hơn 640 ngàn thí sinh trên cả nước năm nay đăng ký dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Từ ngày 24-9 đến 27-9, các trường ĐH trên cả nước bước vào xét tuyển đợt đầu tiên, cũng là đợt xét chủ chốt nhất. Thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng sẽ được xét theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, em nào đã trúng tuyển nguyện vọng trên sẽ ngưng xét ở các nguyện vọng tiếp theo để tránh ảo. Và như vậy, các em chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng”- TS. Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nghĩa, thống kê 3 năm gần đây cho thấy hằng năm có khoảng 50% thí sinh cả nước thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Dù đây là quyền của thí sinh nhưng các em nên cân nhắc khi điều chỉnh, vì đợt đăng ký đầu, các em đều đã suy tính rất kỹ rồi. Thí sinh chỉ điều chỉnh trong trường hợp thật cần thiết như: Không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định đối với khối ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe hoặc có điểm thi thực tế không sát với dự đoán trước đó.

Chọn ngành, trường để bớt mối lo thất nghiệp, học phí

Trả lời câu hỏi của một thí sinh Long An về việc có thể đăng ký xét tuyển bổ sung thêm ngành y đa khoa trong đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới do đợt đầu “quên” đăng ký không, ThS. Mai Đức Toàn (Giám đốc Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Tân Tạo) cho hay, hiện nay ngoài việc bám sát trục thời gian và các quy định khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các thí sinh còn cần chú ý thêm phương thức xét cụ thể tại các trường. Tại Trường ĐH Tân Tạo, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay, những em đã đăng ký xét tuyển vào trường có thể tham gia điều chỉnh nguyện vọng, chọn thêm ngành mình thích bằng phương thức điều chỉnh trực tiếp nhưng cần đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định. Những em chưa đăng ký xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, giờ có thể đăng ký xét thêm ngành mình thích thông qua phương thức học bạ. Chẳng hạn, với ngành y đa khoa, các em có thể đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo nếu có kết quả lớp 12 đạt học sinh giỏi.

Tại Trường ĐH Tân Tạo, khối ngành sức khỏe như điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, y đa khoa… được đào tạo song ngữ, tất cả các ngành còn lại đều đào tạo bằng tiếng Anh. Năm nay trường xét học bạ 60% chỉ tiêu trong tổng số 500 chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh Lê Thanh Mai (Tiền Giang) đặt câu hỏi về cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử. ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) thông tin, ngành thương mại điện tử hiện được nhiều thí sinh lựa chọn. Thời gian vừa qua, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành này khá đông, người học ngành này được doanh nghiệp hỗ trợ 40% học phí, duy trì đến các năm sau mà không cần điều kiện ràng buộc nào.

Sẽ tư vấn hơn 20 tỉnh thành

Dự kiến chương trình tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2020 “Cùng bạn quyết định tương lai” sẽ được Báo Giáo dục TP.HCM thực hiện xuyên suốt hơn 20 tỉnh thành trong thời gian từ nay đến 17-9. Cụ thể, sau Long An và Tiền Giang, chương trình sẽ diễn ra tại các tỉnh, thành: TP.HCM, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Chương trình cũng sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9 và đài phát thanh - truyền hình các tỉnh này.

Một câu hỏi rất thực tế và đầy tâm tư khác cũng được thí sinh Lê Văn Tâm (Long An) đặt ra: “Em theo dõi thông tin thấy hiện do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, công nhân thất nghiệp rất nhiều, em chọn học ngành công nghệ chế biến thủy sản ra có lo lắng vấn đề việc làm không? ThS. Nguyễn Văn Tài (Phó Ban tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) cho biết, hiện ở nước ta, lĩnh vực thủy hải sản là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, nguồn lực lớn. Theo đó, cơ hội việc làm cho những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản ở lĩnh vực này cũng không nhỏ. Hiện nay, tại nhiều trường trong đó có Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM rất chú trọng thực hiện kết nối với doanh nghiệp để hợp tác đào tạo, tuyển dụng, giới thiệu việc làm cho sinh viên. Các em khi tìm hiểu về ngành này để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký không nên mất bình tĩnh hoặc quá lo lắng.

Bên cạnh những vấn đề khác, học phí cũng là “mối lo” của các thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. ThS. Trần Thanh Huy (Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương) chia sẻ rằng lo lắng này của các em là chính đáng. Khi chọn xét ngành học nào, ngoài những yếu tố sở thích, sở trường, điểm xét tuyển, cơ hội việc làm… thì học phí cũng là điều các em cần tìm hiểu kỹ. Hiểu được khó khăn của các em trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay, Trường ĐH Hùng Vương sẽ giảm 50% học phí học kỳ đầu tiên (tương đương 7,5 triệu đồng) cho tất cả thí sinh nhập học vào trường sắp tới. Để tăng cơ hội trúng tuyển, các em có thể đăng ký xét thêm học bạ, bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 Mê Tâm