Thứ sáu, 14/1/2022, 14h37

Một đời gắn bó với cải lương!

Có th nói, lửa nghề trong lòng NSƯT Thoại Mỹ lúc nào cũng bùng cháy…Fan hâm mộ Thoại Mỹ thì nhiều vô số kể, bằng chứng là chỉ cần Thoại Mỹ xuất hiện ở đâu, sân khấu kịch hay cải lương, chương trình lớn hay nhỏ, khán giả đều yêu thương, đón nhận nồng nhiệt!


NSƯT Tho
i M trong v “San hà xã tc”

Năm 2022, Thoại Mỹ nằm trong danh sách nghệ sĩ phía Nam được nhà nước trao tặng danh hiệu NSND.

4 ln nhn gii Mai Vàng

NSƯT Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ cải lương hiếm hoi có đến 2 liveshow thành công trên bước đường làm nghệ thuật của mình. Năm 2005, liveshow “Sáng mãi niềm tin” tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh Niên đã hớp hồn biết bao thế hệ sinh viên - học sinh thời điểm ấy… Hiện tại, các bạn ấy bây giờ đã thành đạt, đã làm cha, làm mẹ nhưng tình yêu dành cho Thoại Mỹ vẫn còn nguyên vẹn!

Năm 2007, liveshow “Tung cánh phượng hồng” cực kỳ hoành tráng của Thoại Mỹ đã làm “bùng nổ” khán giả tại sân khấu Lan Anh. Khán giả ngồi xem Thoại Mỹ hát, diễn và bay lượn qua bàn tay dàn dựng của “Nữ đạo diễn tiền tỷ” Hoa Hạ mà trái tim như vỡ ra, những giọt nước mắt đã rơi vì hạnh phúc…!

Năm 2003, NSƯT Thoại Mỹ nhận giải Mai Vàng với vai Ngọc Lan trong vở cải lương “Lời thú tội muộn màng” sau đó 2 năm, chị lại đoạt giải Mai Vàng 2005 với vai Phượng trong vở “Rồng Phượng”. Chưa dừng lại ở đó, năm 2007, NSƯT Thoại Mỹ tiếp tục đăng quang giải Mai Vàng với vai Thúy Kiều trong tác phẩm “Kim Vân Kiều” do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng.


NSƯT Tho
i M và c ca sĩ Phi Nhung

Năm 2020, Thoại Mỹ đã bật khóc hạnh phúc khi đoạt giải Mai Vàng. Mấy chục năm làm nghề, từng đoạt rất nhiều giải thưởng danh giá cho những vai diễn cải lương. Còn lần này đối với chị là một cột mốc khác, đó là lần đầu tiên chị bước qua diễn thoại kịch và được khán giả yêu thương, đề cử vai cô Nhớ “Khùng” trong vở kịch “Diều ơi!” của đạo diễn Hữu Quốc trên sân khấu Nhà hát kịch 5B… Niềm hạnh phúc khi nhận giải của một ngôi sao lớn như Thoại Mỹ cũng là một bài học lớn cho các bạn trẻ làm nghệ thuật noi theo. Đó là dù đã đạt được những đỉnh cao danh vọng nhưng vẫn không ngừng cố gắng, trui rèn, khám phá mình ở nhiều lĩnh vực… để chinh phục những đỉnh cao hơn. Và ở bất cứ lĩnh vực nào, dù vai lớn, vai nhỏ, vai đẹp, vai xấu vẫn hết mình với nó… Và quả ngọt tự nhiên sẽ bội thu về…!

Ngôi sao bình d!

Là một ngôi sao lớn nhưng NSƯT Thoại Mỹ rất bình dị, thân thiện với tất cả khán giả. Chính vì sự gần gũi, thân thiện, hòa đồng của Thoại Mỹ mà suốt mấy chục năm qua, chị vẫn ngự trị trên đỉnh cao của sự nghiệp. Từ khi bước lên địa vị một ngôi sao sân khấu cho đến bây giờ, Thoại Mỹ chưa bao giờ xa rời khán giả. Bất kỳ khán giả nào, ở địa vị nào, miễn yêu mến cải lương, yêu thích Thoại Mỹ đều có thể chụp hình với chị. Chị bảo, chính khán giả là người đã nuôi sống mình, vậy thì cớ gì Thoại Mỹ lại tạo khoảng cách với khán giả một cách không cần thiết!

Khi các đoàn lô tô mời Thoại Mỹ về sân khấu của họ hát, chị đã nhận lời ngay mà không hề do dự. Thế nhưng, nhiều người lại bảo Thoại Mỹ mà hát cho sân khấu lô tô là mất giá. Nhưng với Thoại Mỹ, nghệ sĩ, đâu phải chỉ xuất hiện trên sân khấu lớn, nhà hát lớn, hoành tráng mới được xem là “có giá”. Chị đã từng hát tăng cường cho các đoàn hội chợ, triển lãm ở các vùng quê. Hay đứng dưới nền gạch nhà chùa hát mà không cần sân khấu muôn màu. Nhưng tên tuổi của Thoại Mỹ đến bây giờ vẫn nằm trong lòng của khán giả…

Với Thoại Mỹ, danh hiệu cao nhất của người nghệ sĩ chính là tình yêu thương của khán giả. Hát ở đâu được khán giả yêu thương, vỗ tay, trân trọng là nơi đó tên tuổi của nghệ sĩ sẽ được tỏa sáng, sẽ vô cùng có giá trong trái tim của người hâm mộ…

Trong thời gian dịch bệnh tại Sài Gòn diễn biến phức tạp, các sân khấu đều tạm ngưng hoạt động, NSƯT Thoại Mỹ cũng tập tành livestream bán hàng online. Nữ nghệ sĩ còn biểu diễn văn nghệ bằng việc hát xen kẽ trong các buổi livestream để thu hút khán giả. Việc vừa bán hàng kiếm thêm thu nhập, vừa gặp gỡ và giao lưu fan giúp chị thêm niềm vui trong giai đoạn khó khăn. Thế nhưng, có người lại bảo chị hết thời nên phải bán hàng online”.

Thoại Mỹ nói: “Nhiều khán giả nói tôi nghe mà chạnh lòng, bán hàng livestream đâu phải hết thời. Bởi ai cũng phải sống, cũng phải tồn tại để vượt qua thời kỳ khó khăn này”.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều khán giả vào an ủi, động viên rằng đó là công việc chân chính, mưu sinh kiếm tiền bằng mồ hôi của mình thì không có gì phải xấu hổ… Đặc biệt là sự động viên của NSND Lệ Thủy khiến Thoại Mỹ có thêm niềm tin và sức khỏe, vừa bán hàng vừa hát cho mọi người nghe với chị bây giờ là niềm hạnh phúc…


NSƯT Tho
i M trong mt chuyến đi t thin mùa dch

Vi Thoi M, danh hiu cao nht ca ngưi ngh sĩ chính là tình yêu thương ca khán gi. Hát  đâu đưc khán gi yêu thương, v tay, trân trng là nơi đó tên tui ca ngh sĩ s đưc ta sáng, s vô cùng có giá trong trái tim ca ngưi hâm m

Trong đợt lưu diễn tại Mỹ mới đây, Thoại Mỹ đã cũng các nghệ sĩ tại hải ngoại quyên góp được một số tiền kha khá để ủng hộ cho các nghệ sĩ nghèo, đang gặp khó khăn tại Việt Nam… Chị cũng vừa hoàn thành xong album với NSƯT Kim Tiểu Long, đồng thời nôn nao chờ đợi ra mắt vở cải lương “Mai Hoài Trinh” - sản phẩm cuối cùng rất tâm huyết mà chị đóng chung với cố ca sĩ Phi Nhung.

Hiện tại, Thoại Mỹ vẫn cô đơn một mình, cuộc sống không chồng, không con nhưng bù lại chị có những đứa con nuôi hết mực yêu thương, vẫn được đứng trên sân khấu, được hát cho khán giả nghe dù đi qua bao lần bạo bệnh tưởng không qua khỏi. Với chị, đó là hạnh phúc lớn nhất cuộc đời rồi.

NSƯT Thoại Mỹ cho biết: “Năm 2022 tôi quyết tâm tăng tốc, cùng ê-kíp và các diễn viên trẻ thực hiện nhiều dự án cải lương online hay, hấp dẫn dành tặng cho khán giả yêu mến cải lương. Tháng 11 năm nay, TP.HCM sẽ đăng cai Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc do Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, tôi tin rằng sẽ có nhiều vở diễn hay, tạo đà để vực dậy sàn diễn cải lương, hướng những tác phẩm mang giá trị nhân văn đến gần hơn với khán giả trẻ”.

Hoàng Thun