Thứ ba, 30/1/2018, 21h27

Một trung tâm ngoại ngữ bị tố hoạt động trái phép

Vừa qua, Báo Giáo dục TP.HCM có nhận được thư của bạn đọc phản ánh Trung tâm Ngoại ngữ Tuấn Anh (371/5 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3) hoạt động trái phép, không nộp thuế, pho-to giáo trình nước ngoài đem bán cho học viên...

Cụ thể, trung tâm này hoạt động từ năm 2015 nhưng chưa đăng ký kinh doanh. Ước tính 1 tháng trung tâm đào tạo khoảng 200 học viên với mức học phí là 1 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, người đứng đầu trung tâm lập fanpage với hàng nghìn lượt like thu hút hàng trăm học viên; liên tục quảng cáo trên các nhóm sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng, UEH, UEL; mở thêm các chi nhánh, thuê người về dạy thay với giá 200 ngàn đồng/giờ, mở lớp luyện thi chứng chỉ Cambridge cho trẻ em nhưng không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Ngoài ra, đơn này còn phản ánh trung tâm lấy sách ETS của Hàn Quốc, sách Economy pho-to bán cho học viên. Xét về bản quyền là vi phạm.

Liên quan đến những phản ánh trên, ngày 29-1, ông Nguyễn Văn Tuấn Anh - chủ trung tâm ngoại ngữ này - cho biết, trung tâm hoạt động đúng phép, có đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan. Cụ thể, về quyết định thành lập, ngày 31-8-2017, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký Quyết định số 1831 về việc cho phép thành lập Trung tâm Ngoại ngữ Tuấn Anh, chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Sở GD-ĐT TP.HCM. Theo đó, trung tâm được phép giảng dạy các lớp tiếng Anh luyện thi TOEIC. Ngày 13-9-2017, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký Quyết định 1908 về cấp phép hoạt động GD cho trung tâm. Theo đó, trung tâm được dạy môn tiếng Anh và chương trình giảng dạy là luyện thi TOEIC. Trước đó, ngày 7-4-2017, trung tâm đã đăng ký thay đổi lần 1 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp - doanh nghiệp tư nhân tại Phòng Đăng ký Kinh Doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Trung tâm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo số liệu báo cáo cho Chi cục Thuế Q.3.

“Đối với giáo trình giảng dạy, không có chuyện trung tâm lấy sách nước ngoài pho-to bán cho học viên. Hiện trung tâm  đang sử dụng giáo trình New Economy TOEIC LC 1000 của NXB  Tổng hợp TP.HCM, New Economy TOEIC RC 1000 của NXB Giáo dục tổng hợp TP.HCM, Starter TOEIC third Edition của NXB Tổng hợp TP.HCM. Theo đó, trung tập chỉ trích dẫn một phần trong tài liệu rồi cung cấp hỗ trợ tài liệu học tập cho học viên. Mọi hoạt động giảng dạy liên quan đến chương trình, giáo trình của trung tâm đều chịu sự quản lý của Sở GD-ĐT TP.HCM”, ông Tuấn Anh khẳng định.

N.Trinh