Thứ ba, 19/9/2023, 23h05

“Mùa hè không tên” đưa độc giả trở về ký ức thời học sinh

Sáng 19-9, NXB Trẻ đã tổ chức họp báo ra mắt cuốn sách “Mùa hè không tên” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.


Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ về cuốn sách “Mùa hè không tên”

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, ông có một niềm luyến lưu đặc biệt với mùa hè: “Những mùa hè tuổi thơ ngây ngô và nghịch ngợm đó đã đi vào các tác phẩm của tôi một cách tự nhiên. Vì trong ký ức của tôi, đã là học trò thì không thể không gắn với những ngày hè rong chơi thỏa thích”.

“Mùa hè không tên” là mùa hè thật đặc biệt với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bởi vì sau mùa hè đó, cuộc sống của ông đã thay đổi hoàn toàn. “Tôi muốn đặt tên này để nó không giống với những mùa hè khác trong đời tôi mỗi khi tôi nhớ về. Tôi định gọi nó là “mùa hè chia tay”, “mùa hè ưu tư”, “mùa hè định mệnh” hay sến sẩm một chút là “mùa hè có mây tím bay” nhưng rồi tôi thấy không cái tên nào thật sự phù hợp. Cuối cùng tôi đặt tên cho nó là “Mùa hè không tên””, tác giả chia sẻ.

“Mùa hè không tên” có những câu chuyện tuổi thơ với vô số trò tinh nghịch, những thoáng thinh thích hồi hộp cùng vô vàn kỷ niệm. Để rồi khi những tháng ngày trong sáng của tình bạn dần qua, bọn nhỏ trong mỗi gia đình bình dị lớn lên cùng chứng kiến những giây phút cảm động của câu chuyện tình thân, nỗi khát khao hạnh phúc êm đềm, cùng bỡ ngỡ bước vào tuổi lớn nhiều yêu thương mang cả màu va vấp.


Ông Nguyễn Thành Nam (Tổng Biên tập NXB Trẻ) hy vọng cuốn sách sẽ thu hút độc giả

Đọc những dòng đầu tiên của cuốn sách dễ khiến độc giả tưởng rằng đây là một tác phẩm hoàn toàn cho thiếu nhi. Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đây là câu chuyện dõi theo sự trưởng thành của nhiều nhân vật. Thời thơ ấu của những đứa trẻ luôn được nhà văn dành cho những dòng mô tả dịu dàng nhất, sau đó chúng lớn lên với những lựa chọn và rung động đầu đời, trưởng thành rồi bay xa. Những con đường mỗi người lựa chọn liệu sẽ dẫn đến đâu? Và những thân tình tuổi ấu thơ sẽ để lại những gì trong tâm hồn mình?

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vốn nổi tiếng qua nhiều thế hệ bạn đọc với nhiều tác phẩm đi vào lòng người. Với tác phẩm này, ông vẫn luôn giữ thông điệp khơi dậy khao khát sống đẹp, sống tử tế nơi người đọc.

Ông Nguyễn Thành Nam (Tổng Biên tập NXB Trẻ) cho biết, ngày 22-9, cuốn sách “Mùa hè không tên” sẽ được phát hành trên toàn quốc với 2 phiên bản bìa cứng và mềm. Họa sĩ Hoàng Tường đã góp phần quan trọng làm nên phiên bản bìa cứng in màu đẹp với 25 hình minh họa lớn và rất nhiều minh họa nhỏ xen kẽ. “Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ thu hút độc giả, qua đó giúp mọi người có được có những giấy độc sách thú vị với những kỷ niệm tuổi thơ đầy trân quý”, ông Nam chia sẻ.

Hồ Trinh