Thứ năm, 1/2/2018, 13h53

Mua sắm online xuyên quốc gia và nỗi lo vận chuyển hàng hóa

Giao dịch dễ dàng, thanh toán nhanh chóng, đa dạng hóa lựa chọn, xóa bỏ mọi khoảng cách là những điều mọi người nói về thương mại điện tử.

Thương mại điện tử- thường được hiểu là kinh doanh online xuất hiện ở Việt Nam cách đây khoảng 15 năm, kể từ khi internet thâm nhập vào Việt Nam. Tuy vậy, hình thức kinh doanh này mới chỉ thực sự bùng nổ khoảng 5 đến 7 năm trước, khi hàng loạt sàn thương mại điện tử như lazada, shopee, vatgia,… ra đời và đạt được những thành công nhất định trên thị trường nước ta.

Theo số liệu thống kê, có đến hơn 60% người sử dụng mạng internet đã từng giao dịch qua những kênh mua bán online và số lượng lớn người khác có dự định mua hàng online trong vòng 3 tháng tới.

Xu hướng mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử thế giới

Điều đáng lưu ý là người tiêu dùng không chỉ mua sắm trên các sàn thương mại điện tử của Việt Nam mà còn lựa chọn mua hàng trên các kênh bán hàng online nước ngoài như amazon.com, alibaba.com, taobao.com,…

Đại diện Thương Đô Logistics- đơn vị chuyên nhập hàng Trung Quốc cho biết: “Mua sắm online đang trở thành xu hướng chung của toàn xã hội. Điều đặc biệt nhất của hình thức mua sắm này là nó có khả năng xóa bỏ mọi khoảng cách về địa lý và thời gian. Cho dù bạn ở đâu, chỉ với một thiết bị có kết nối mạng internet, bạn sẽ có mua được hàng hóa từ những quốc gia khác- thậm chí là những nơi cách bạn nửa vòng trái đất”.

Ông cho biết thêm : “Những mặt hàng được người Việt Nam lựa chọn nhiều trên các trang thương mại điện tử lớn như alibaba, taobao,… là những mặt hàng tiêu dùng hàng ngày, đặc biệt là quần áo, giày dép, trang sức- những sản phẩm giá rẻ, mẫu mã, màu sắc đa dạng. Người dân nước ta thường lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên các mặt hàng này không được mua nhiều nhưng sự lo ngại về trang phục thường ít hơn.”

Có thể nhận thấy, hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là những mặt hàng về thời trang vẫn luôn được chào đón ở nước ta. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ, chất lượng tốt, phù hợp với xu hướng thông qua các kênh mua sắm online lớn.

Dẫu vậy, vấn đề cước phí, thủ tục thông quan khi vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam vẫn khiến nhiều người lo ngại. Điều quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải tìm được những đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, rõ ràng về giao dịch.

T.D.V