Thứ sáu, 21/6/2024, 11h14

Mỹ "bật đèn xanh" quan trọng hơn cho Ukraine phản công vào Nga

Mỹ nói với Ukraine rằng họ có thể sử dụng vũ khí do nước này cung cấp để phản công bất kỳ lực lượng nào của Nga tấn công từ bên kia biên giới, theo Politico.

Theo Politico và CNN, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nói với PBS News hồi đầu tuần rằng thỏa thuận với Ukraine về việc tấn công vào Nga sẽ mở rộng đến bất cứ nơi nào mà lực lượng Nga đang cố gắng tiến quân.

"Đây không phải là về địa lý. Đó là về lẽ thường. Nếu Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của mình vào Ukraine, việc cho phép Ukraine đánh trả các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý" - ông Sullivan nói.

Mỹ "bật đèn xanh" quan trọng hơn cho Ukraine phản công vào Nga- Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine tuyên bố họ đã tấn công thành công hệ thống tên lửa S-300 của Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp bên trong lãnh thổ Nga vào đầu tháng 6. Ảnh: Iryna Vereshchuk/CNN

Bên cạnh đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charlie Dietz cho biết Mỹ "đã đồng ý cho phép Ukraine dùng vũ khí do Mỹ cung cấp tấn công những nơi lực lượng Nga đang đến để cố gắng chiếm lãnh thổ Ukraine".

Ông Dietz nêu rõ: "Nếu Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của mình vào Ukraine, việc cho phép Ukraine đánh trả các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý".

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder, hôm 20-6 cũng khẳng định rằng không có thay đổi nào trong chính sách, vốn luôn nhằm cho phép Ukraine tiến hành các cuộc phản công xuyên biên giới khi cần thiết.

Theo Politico, sự "thay đổi tinh tế"  trong thông điệp - điều mà các quan chức khẳng định không phải là một sự thay đổi trong chính sách - diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ lặng lẽ "bật đèn xanh" cho Kiev tấn công lãnh thổ Nga để đáp trả cuộc tấn công xuyên biên giới vào TP Kharkiv.

"Ukraine đã yêu cầu được phép tiến hành phản công ở khu vực Kharkiv bằng cách sử dụng vũ khí của Mỹ và Tổng thống Joe Biden đã cho phép họ làm điều đó" - CNN dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin nói trong một cuộc họp báo tuần trước.

Tuy nhiên, khi đó, ông Austin nhấn mạnh tâm điểm của hành động này giới hạn ở Kharkiv và chỉ có vậy.

Các lực lượng Ukraine kể từ đó đã sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công vào Nga ít nhất một lần, phá hủy các mục tiêu ở TP Belgorod và tìm cách kìm hãm cuộc tấn công của Nga.

Nhưng các quan chức Ukraine và châu Âu khác đã ép Mỹ nới lỏng các hạn chế hơn nữa, cho phép Ukraine tấn công bất cứ nơi nào bên trong Nga, theo Politico.

Hai quan chức Mỹ giấu tên khẳng định việc cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga để đáp trả phản công từ bất kỳ nơi nào dọc biên giới không phải là một sự thay đổi chính sách kể từ khi quyết định ở Kharkiv được đưa ra.

Một quan chức cho biết ban đầu, động thái này chỉ được đề cập trong bối cảnh cuộc tấn công ở Kharkiv đang diễn ra, nhưng điều đó không loại trừ khả năng đánh trả các cuộc tấn công xuyên biên giới khác.

Theo Anh Thư/NLĐO