Thứ sáu, 14/5/2021, 10h27

Mỹ có bước tiến lớn trong tiêm chủng ngừa COVID-19

Tổng thống Joe Biden kêu gọi các bậc phụ huynh đưa con đi tiêm chủng cùng ngày Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.
CDC Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.
Thêm 17 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng
Hôm 12.5, Ủy ban Tư vấn tiêm chủng ACIP của CDC đưa ra khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer và BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi sau cuộc bỏ phiếu trong ủy ban với tỉ lệ 14 phiếu ủng hộ, 0 phản đối và 1 phiếu trắng. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky đã phê duyệt chứng thực cuối cùng về quyết định này vào cuối ngày.
Trong một cuộc họp báo, ông Joe Biden cho biết, quyết định của CDC là “một bước tiến lớn nữa trong cuộc chiến chống lại đại dịch". Ông Biden nhấn mạnh, hiện có gần 17 triệu thanh thiếu niên Mỹ đủ điều kiện tiêm chủng. “Tôi khuyến khích mỗi người trong số họ và cha mẹ của họ đi tiêm phòng ngay lập tức" - ông nói.
Vaccine hai liều của Pfizer và BioNTech được chứng minh hiệu quả 100% trong thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Những tác dụng phụ được ghi nhận phổ biến nhất là đau tại chỗ tiêm, ở các khớp và cơ, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh và sốt. Các tác dụng phụ thường kết thúc trong một đến hai ngày, nhà khoa học của Pfizer - Tiến sĩ John Perez thông tin với hội đồng CDC.
Các quan chức quản lý cấp cao cho hay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech tới nhiều nơi khắp nước Mỹ, bao gồm cả các khoa nhi và các hiệu thuốc địa phương.
CDC đã hợp tác với các tiểu bang phát động nỗ lực tuyển dụng thêm bác sĩ nhi và bác sĩ gia đình làm nhà cung cấp vaccine COVID-19 để mở rộng khả năng tiếp cận vaccine trong những tuần tới. CDC cũng sẽ hợp tác với các trung tâm y tế cộng đồng để cung cấp vaccine cho thanh thiếu niên.
Chấp thuận của CDC về vaccine tiêm cho thanh thiếu niên diễn ra trước mùa trại hè và ngày 4.7 - mốc mà chính quyền ông Joe Biden kỳ vọng đạt được bước ngoặt trong cuộc chiến chống COVID-19 của nước Mỹ.
Tiêm vaccine cho trẻ em được coi là bước quan trọng để chấm dứt đại dịch. Các quan chức y tế và chuyên gia lưu ý, Mỹ khó có thể đạt được miễn dịch cộng đồng cho đến khi trẻ em được tiêm chủng.
Dữ liệu của CDC tính đến 11.5 cho biết, hơn 150 triệu người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Khoảng 115 triệu người Mỹ trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ.
Khoảng 13% người trưởng thành được hỏi khẳng định chắc chắn sẽ không tiêm vaccine trong khi 21% nói rằng sẽ “chờ xem” hoặc sẽ chỉ tiêm nếu được yêu cầu, theo Kaiser Family Foundation.
Tử vong ở mức thấp nhất sau 10 tháng
Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã giảm xuống mức trung bình khoảng 600 người mỗi ngày - mức thấp nhất trong 10 tháng - với số người chết giảm xuống một con số ở hơn một nửa số bang của nước này và thậm chí có những ngày con số này là 0, AP đưa tin ngày 12.5. Số ca lây nhiễm COVID-19 mới cũng giảm xuống trung bình 38.000 ca mỗi ngày, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9 năm ngoái.
Lần gần đây nhất Mỹ ghi nhận số tử vong vì đại dịch COVID-19 ở mức thấp tương tự là đầu tháng 7 năm ngoái. Số người nhiễm COVID-19 tử vong cao nhất vào giữa tháng Giêng ở mức trung bình hơn 3.400 người mỗi ngày, chỉ một tháng trước đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Vui mừng với những tín hiệu tích cực về đại dịch, tờ Boston Herald ngày 12.5 in số 0 lớn trên trang nhất với tiêu đề: "Lần đầu tiên trong gần một năm tiểu bang không có ca tử vong do virus Corona mới". Bang Indiana ghi nhận một ca tử vong do COVID-19 ngày 11.5. Bang Kansas, nơi từng ghi nhận cao nhất 63 ca tử vong ngày 22.12.2021, đã có số ca tử vong ở mức 1 con số từ tháng Hai và ghi nhận nhiều ngày chỉ có 1 ca tử vong liên quan đến COVID-19.
Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng, tiêm chủng đóng vai trò quan trọng dù hiện Mỹ vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.
Một số tiểu bang, bao gồm Wyoming, Vermont, Alaska và Hawaii, trung bình có ít hơn một ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày trong tuần qua, theo dữ liệu đến ngày 11.5 của Đại học Johns Hopkins.
Trong số năm tiểu bang có số người chết hằng ngày cao nhất do COVID-19 - Michigan với mức trung bình là 65,4, Florida là 61,7, California là 48, Texas là 44 và New York là 39,3 - đều ghi nhận số người chết do COVID-19 hằng ngày giảm, ngoại trừ Florida.
California, tâm của đợt bùng phát COVID-19 ở Mỹ trong mùa đông, ghi nhận 1.231 ca lây nhiễm mới ngày 12.5, giảm đáng kể so với mức cao nhất 40.000 ca từng ghi nhận. Hạt Los Angeles có 18 người chết ngày 11.5, khác biệt đáng kể so với hơn 200 người chết/ngày hồi tháng Giêng.
Bang Vermont, gần dẫn đầu cả nước về tỉ lệ dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine với gần 63%, đã trải qua gần một tuần không có ca tử vong do COVID-19.
Tổng số người chết trong đại dịch ở Mỹ tính đến 12.5 là hơn 583.000 người. Các nhóm chuyên gia được CDC tham vấn trong tuần trước ra báo cáo dự kiến ​​số ca tử vong và ca mắc mới sẽ giảm mạnh vào cuối tháng 7 và tiếp tục giảm sau đó.
HẢI ANH (theo laodong)