Thứ bảy, 18/6/2022, 11h34

Mỹ cũng muốn ép Apple sử dụng USB-C cho iPhone

Các thượng nghị sĩ Mỹ gồm Ed Markey, Elizabeth Warren và Bernie Sanders đã gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nhằm kêu gọi phát triển một “chiến lược toàn diện” để dẫn đến một tiêu chuẩn sạc chung.

Theo Engadget, các thượng nghị sĩ cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã hành động vì lợi ích công cộng bằng cách đặt mọi thứ về một cổng, và Mỹ nên làm theo để giảm tác động môi trường của bộ sạc trong khi cải thiện sự thuận tiện cho người dùng.

Mỹ cũng muốn ép Apple sử dụng USB-C cho iPhone - ảnh 1

Mỹ cũng có thể buộc các công ty công nghệ sử dụng chuẩn sạc chung. Ảnh: AFP

Lập luận của các chính trị gia phần lớn phản ánh lập trường của EU mới đây. Về mặt lý thuyết, tiêu chuẩn bộ sạc chung sẽ giảm thiểu rác thải điện tử bằng cách cho phép mọi người sử dụng lại dây cáp và bộ sạc hiện có cho các thiết bị mới. Nó cũng có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua bộ sạc bổ sung, đồng thời dễ dàng hơn cho việc mua sắm đồ điện tử. Cũng theo các nghị sĩ, điều này sẽ ngăn các công ty “khóa” người dùng vào các loại cáp độc quyền nhưng đã lỗi thời.

Mặc dù các thượng nghị sĩ đã không chỉ định USB-C là tiêu chuẩn nhưng đây được xem là ứng viên hàng đầu. EU đã yêu cầu USB-C là chuẩn sạc chung từ năm 2024, đặc biệt khi nó có thể đáp ứng mọi thứ từ smartphone và tai nghe cho đến máy tính xách tay cao cấp. USB-C cũng cung cấp các cách tiếp cận nhất quán hơn để sạc nhanh và hỗ trợ phụ kiện.

Các nhà phê bình và một số công ty từ lâu đã tìm cách đẩy lùi các tiêu chuẩn về bộ sạc. Đáng chú ý nhất, Apple tuyên bố rằng bộ sạc chung sẽ làm tổn hại đến sự đổi mới bằng cách hạn chế tiềm năng của những tiến bộ kỹ thuật và làm gia tăng lượng chất thải điện tử bằng cách khiến người dùng thiết bị của hãng phải thay thế cáp Lightning. Tuy nhiên, các thương hiệu như Apple có thể không có nhiều lựa chọn ngoài việc chuyển đổi theo yêu cầu của EU, và một tiêu chuẩn mới từ Mỹ sẽ càng củng cố thêm cho điều đó.

Hiện tại, đã có tin đồn cho biết Apple sẽ chuyển sang USB-C cho cả dòng sản phẩm iPhone 2023 và iPad cơ bản của năm nay (tất cả các mẫu iPad khác đã sử dụng cổng sạc này). Tiêu chuẩn bộ sạc chung của Mỹ càng khiến Apple khó có thể quay lại với Lightning.

Theo Kiến Văn/TNO