Thứ sáu, 14/5/2021, 10h14

Mỹ hứa không bỏ Úc đơn độc trước Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ không để Úc phải đơn độc đối mặt với sự cưỡng ép kinh tế từ Trung Quốc và cảnh báo Bắc Kinh về tác động của hành vi này đối với quan hệ song phương.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Úc Marise Payne /// Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Úc Marise Payne. REUTERS
Trong cuộc họp báo ngày 13.5 nhân chuyến thăm Washington D.C của Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lặp lại cam kết rằng Mỹ sẽ không để Úc đơn độc trong cuộc chơi, trước sự cưỡng ép kinh tế từ Trung Quốc, theo Reuters.
“Chúng tôi đã làm rõ với Trung Quốc rằng những hành động như thế nhắm vào các đối tác và đồng minh gần gũi nhất của chúng tôi sẽ cản trở việc cải thiện mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Blinken nói.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Payne phát biểu rằng Úc muốn mối quan hệ mang tính xây dựng nhưng sẽ không chịu tổn hại an ninh quốc gia hay chủ quyền mà sẽ bảo vệ những điều đó.
Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xấu đi trầm trọng trong vài năm qua, đặc biệt là từ khi Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19. Trung Quốc sau đó áp đặt hàng loạt biện pháp thương mại đối với hàng hóa Úc.
Bộ trưởng thương mại Úc vẫn chưa nhận được phản hồi từ người đồng cấp Trung Quốc về đề nghị đối thoại từ năm 2020. Tuần trước, Bắc Kinh cũng ngừng mọi hoạt động liên quan một cơ chế đối thoại kinh tế song phương với Canberra.
Trước đó, Úc là một trong những nước đầu tiên cùng Mỹ cấm sử dụng mạng di động 5G của tập đoàn Huawei của Trung Quốc vì lo ngại an ninh.
Theo Vi Trân/TNO