Thứ năm, 29/9/2022, 10h42

Mỹ kêu gọi công dân rời ngay khỏi Nga để tránh quân dịch

Công dân Mỹ ở Nga được khuyến cáo rời khỏi đất nước càng sớm càng tốt để tránh bị bắt đi quân dịch.
Máy bay Aeroflot của Nga ở sân bay Sheremetyevo, Mátxcơva.
Viện dẫn việc Nga đang huy động quân, ngày 28.9, Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva cảnh báo rằng các nhà chức trách Nga có thể từ chối thừa nhận những người mang hai quốc tịch Nga-Mỹ và có thể từ chối họ tiếp cận lãnh sự của Mỹ. Đại sứ quán cũng cảnh báo, các công dân mang hai quốc tịch có thể bị ngăn cản rời khỏi đất nước và bị bắt đi nghĩa vụ quân sự - RT đưa tin.
Chính phủ Nga đã làm rõ trong một tuyên bố trên website rằng những người mang hai quốc tịch được coi là công dân Nga, có nghĩa là họ phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
Thông điệp của Đại sứ quán Mỹ khuyến nghị công dân Mỹ tự thu xếp để rời khỏi Nga càng sớm càng tốt, lưu ý rằng khả năng rời đi ngày càng trở nên khó khăn do các trạm kiểm soát biên giới quá đông và các chuyến bay ra khỏi Nga cực kỳ hạn chế vào thời điểm này.
Đại sứ quán cho biết, những hạn chế nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ công dân Mỹ, trong khi các điều kiện ở Nga, bao gồm các phương tiện giao thông, có thể "đột nhiên trở nên hạn chế hơn”.
“Công dân Mỹ không nên du lịch đến Nga, những người cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời Nga ngay lập tức khi các phương án di chuyển vẫn còn” - cảnh báo an ninh viết.
Cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố động viên quân sự một phần vào tuần trước, nhằm huy động khoảng 300.000 quân dự bị trên khắp đất nước để giúp kiểm soát các khu vực do Nga nắm giữ và đường liên lạc dài 1.000km với các lực lượng của Kiev ở Ukraina.
Sau thông báo, nhiều người Nga trong độ tuổi nhập ngũ đã chọn cách rời khỏi đất nước để tránh quân dịch. Việc rời đi đột ngột đã dẫn đến hỗn loạn tại các trạm kiểm soát biên giới với các nước láng giềng không yêu cầu thị thực với người Nga, chẳng hạn như Kazakhstan và Gruzia. Các chuyến bay từ Nga đến các nước không cần visa đã cháy vé vào những ngày gần nhất.
Người dân xếp hàng dài tại trạm kiểm soát Upper Lars ở Bắc Ossetia trên biên giới với Gruzia.
Thượng nghị sĩ Andrey Klimov, người đứng đầu Ủy ban bảo vệ chủ quyền nhà nước của Nga, khẳng định, những người đã quyết định rời khỏi đất nước vào thời điểm này sẽ không phải đối mặt với hậu quả pháp lý, nhưng có khả năng sẽ không thể trốn tránh trách nhiệm đạo đức.
Trong một bài đăng trên Telegram hôm 28.9, thượng nghị sĩ Klimov giải thích, theo hiến pháp, công dân Nga có quyền tự do rời khỏi đất nước miễn là họ không có bất kỳ vấn đề gì về luật pháp và không vi phạm bất kỳ bộ luật hành chính hoặc hình sự nào.
Ông nói thêm, tất cả những người rời khỏi đất nước trong đợt điều động một phần và không vi phạm bất kỳ luật nào có thể tự do trở lại Nga vào bất kỳ thời điểm nào mà không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả pháp lý nào, lưu ý rằng Nga là một quốc gia thượng tôn pháp luật.
Tuy nhiên, ông Klimov cảnh báo, một số người trốn ra nước ngoài sẽ không thể tránh được “trách nhiệm đạo đức nghiêm trọng”. Thượng nghị sĩ viết: “Không ai có khả năng bù đắp được những lợi ích mà họ bỏ lỡ và những thiệt hại mà họ phải gánh chịu khi vội vàng trốn ra nước ngoài”. Ông Klimov nghi ngờ việc “rời bỏ Tổ quốc trong cơn nguy khốn” sẽ mang lại may mắn nào cho những kẻ đào tẩu như vậy.
Trước khi huy động quân một phần, Nga đã sửa đổi bộ luật hình sự để bao gồm các hình phạt nghiêm khắc đối với các hành vi như tự nguyện đầu hàng của các thành viên phục vụ trong thời chiến hoặc từ chối tham gia vào các cuộc chiến có vũ trang, cũng như các bản án tù dài vì cướp bóc, đào ngũ hoặc trốn tránh quân dịch trong thời chiến.
PV (theo laodong)