Chủ nhật, 9/1/2022, 17h22

Mỹ không đủ nguồn lực để đào tạo thế hệ y tá tiếp theo

Theo Hip hi các trưng cao đng điu dưng M, bt chp s thiếu ht y tá quc gia M, hơn 80.000 đơn đăng ký đ tiêu chun đã không đưc chp nhn ti các trưng điu dưng M vào năm 2020.


Vic ghi danh sinh viên vào các trưng điu dưng tăng vào năm 2020 trong bi cnh đi dch Covid-19. Ảnh: Getty Images

Điều này chủ yếu là do sự thiếu hụt các giảng viên về chuyên ngành điều dưỡng và một số cơ sở lâm sàng hạn chế nơi sinh viên điều dưỡng được đào tạo công việc thực tế. Những trở ngại khác bao gồm sự thiếu hụt các sinh viên có kinh nghiệm trong quá trình đào tạo lâm sàng, không đủ không gian lớp học và nguồn tài chính.

Mặc dù con số 80.000 có thể không tính đến những sinh viên đăng ký vào nhiều trường điều dưỡng khác nhau, nhưng điều này cho thấy rõ ràng rằng không phải tất cả sinh viên đủ tiêu chuẩn đều có thể đăng ký vào trường điều dưỡng.

Bà Rayna M. Letourneau, giảng viên Đại học Nam Florida cho hay: “Tôi là nhà nghiên cứu chuyên ngành điều dưỡng, giáo sư điều dưỡng và là giám đốc sáng lập của WIRES, một văn phòng tại Đại học Nam Florida, nơi tập trung vào phúc lợi của lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe. Tôi nhận thấy rằng sự thiếu hụt điều dưỡng viên là một vấn đề phức tạp bao gồm nhiều yếu tố - nhưng chủ yếu trong số đó là sự thiếu hụt đội ngũ giảng viên để đào tạo các y tá tương lai”.

Nhu cu v y tá ngày càng tăng

Không có đủ y tá mới gia nhập hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ mỗi năm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đất nước. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự an toàn của bệnh nhân và chất lượng chăm sóc sức khỏe của cả nước.

Trên toàn quốc, số lượng việc làm cho các y tá đã đăng ký dự kiến ​​sẽ tăng 9% từ năm 2020 đến năm 2030.

Một số tiểu bang dự báo nhu cầu thậm chí còn cao hơn đối với y tá đã đăng ký vì mật độ dân số và nhu cầu của họ. Ví dụ, Florida sẽ cần tăng số lượng y tá đăng ký lên 16% trong thập kỷ tới.

Cục Thống kê Lao động Mỹ ước tính sẽ có khoảng 194.500 chỗ làm việc cho các y tá đã đăng ký mỗi năm trong thập kỷ tới để đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng và cũng để thay thế các y tá đã nghỉ hưu hoặc bỏ nghề. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ cần khoảng 2 triệu y tá đăng ký mới vào năm 2030.

Ngoài sự thiếu hụt y tá đã đăng ký, cũng có sự thiếu hụt y tá hành nghề. Y tá được xác định là nghề phát triển nhanh thứ hai trong thập kỷ tới, sau kỹ thuật viên tuabin gió, với mức tăng dự kiến ​​là 52,2%. Các y tá có phạm vi hành nghề cao so với các y tá đã đăng ký. Họ phải hoàn thành các giờ làm việc lâm sàng bổ sung, lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về điều dưỡng và hoàn thành các chứng chỉ bổ sung để làm việc với các nhóm bệnh nhân cụ thể.

Đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe và sức khỏe của lực lượng điều dưỡng. Bất chấp những vấn đề này, việc ghi danh sinh viên vào các trường y tá vẫn tăng vào năm 2020. Đại dịch đã không khiến người ta không muốn theo đuổi nghề y tá. Tuy nhiên, nếu không có đủ khoa điều dưỡng và cơ sở y tế thì sẽ không có đủ y tá mới để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cả nước.

Cn thêm nhiu chuyên ngành đào to điu dưng

Hiện tại, tỷ lệ tuyển dụng giảng viên điều dưỡng trên toàn quốc là 6,5%. Điều này được cải thiện một chút so với tỷ lệ năm 2019 là 7,2%. Hơn một nửa số trường điều dưỡng báo cáo về sự thiếu hụt giảng viên toàn thời gian. Nhu cầu cao nhất là trong các chương trình điều dưỡng ở các bang miền Tây và miền Nam.

Giáo dục điều dưỡng trong môi trường lâm sàng yêu cầu tỷ lệ sinh viên trên giảng viên nhỏ hơn nhiều ngành nghề khác để duy trì sự an toàn của bệnh nhân. Các cơ quan quản lý giới thiệu ít nhất một giảng viên cho không quá 10 sinh viên tham gia học tập lâm sàng.

Tình trạng thiếu hụt giảng viên còn bị ảnh hưởng bởi nhiều giảng viên ngành điều dưỡng hiện nay đã đến tuổi nghỉ hưu. Tỷ lệ giảng viên điều dưỡng toàn thời gian từ 60 tuổi trở lên đã tăng từ khoảng 18% vào năm 2006 lên gần 31% vào năm 2015.


Mt s chương trình điu dưng đã phi t chi sinh viên vì thiếu ging viên và cơ s y tế. Ảnh: Getty Images

Hiệp hội các trường đại học điều dưỡng ở Mỹ báo cáo độ tuổi trung bình của các giảng viên y tá tiến sĩ ở các cấp giáo sư, phó giáo sư và phó giáo sư lần lượt là 62,6, 56,9 và 50,9 tuổi.

Một yếu tố khác góp phần vào sự thiếu hụt giảng viên điều dưỡng, vấn đề quan trọng nhất liên quan đến việc tuyển dụng giảng viên, là lương thưởng. Mức lương của y tá có bằng cấp cao trong lĩnh vực y tế và tư nhân cao hơn nhiều so với trong lĩnh vực học thuật.

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Y tá hành nghề ở Mỹ, mức lương trung bình của một y tá, ở các cơ sở và chuyên khoa, là 110.000 đô la. Ngược lại, AACN báo cáo vào tháng 3-2020 rằng mức lương trung bình cho các phó giáo sư chuẩn bị cho thạc sĩ trong các trường điều dưỡng chỉ dưới 80.000 đô la.

Khc phc tình trng thiếu ging viên

Các chiến lược đổi mới là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu giảng viên điều dưỡng. Đạo luật tái cấp phép lực lượng điều dưỡng Title VIII năm 2019 đã ra đời. Đạo luật cung cấp tài trợ cho sự phát triển của khoa điều dưỡng, học bổng và hoàn trả khoản vay cho y tá, và tài trợ cho giáo dục điều dưỡng tiên tiến, các sáng kiến ​​đa dạng về ngành điều dưỡng và các ưu tiên khác.

Đạo luật Build Back Better hơn đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 11-2021 bao gồm tài trợ để giúp các trường điều dưỡng trên toàn quốc tuyển dụng và giữ lại các giảng viên điều dưỡng đa dạng, đồng thời ghi danh và giữ chân các sinh viên chuyên ngành điều dưỡng.

Ngoài các chiến lược của quốc gia, các bang riêng lẻ đang giải quyết tình trạng thiếu hụt ở cấp địa phương. Maryland, chẳng hạn, đã trao hơn 29 triệu đô la tài trợ cho 14 cơ sở giáo dục đại học có các chương trình điều dưỡng ở Maryland để mở rộng và tăng số lượng y tá có trình độ.

Cuối cùng, việc đưa ra mức lương cho giảng viên tương đương với mức lương của các y tá trong các cơ sở y tế có thể thu hút nhiều giảng viên điều dưỡng hơn sử dụng chuyên môn của họ để đào tạo và mở rộng thế hệ nhân viên chăm sóc sức khỏe tiếp theo ở Mỹ.

Thy Phm
(Theo TheConversation)