Thứ hai, 26/9/2022, 10h55

Mỹ lo ngại việc iPhone 14 sử dụng chip Trung Quốc

Bộ phận chip nhớ của nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc Yangtze Memory Technologies (YMTC) được Apple dùng trong iPhone 14 đang làm dấy lên lo ngại về chuỗi cung ứng và lỗ hổng bảo mật.

Theo Nikkei, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã gửi thư cho Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines, yêu cầu cộng đồng tình báo phân tích mối đe dọa tiềm năng từ kế hoạch sử dụng chip nhớ Trung Quốc trong iPhone 14 của Apple.

Việc Apple quyết định mua chip nhớ 3D NAND từ hãng chip YMTC thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc “sẽ dẫn đến vấn đề về lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư đáng kể đối với chuỗi cung ứng kỹ thuật số toàn cầu”, trích thư của các nhà lập pháp.

Mỹ lo ngại việc iPhone 14 sử dụng chip Trung Quốc - ảnh 1

Apple có kế hoạch sử dụng chip nhớ của Yangtze Memory Technologies trong iPhone 14 được bán tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bức thư được thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Marco Rubio công bố hôm 22.9, kêu gọi xem xét toàn diện YMTC, với lý do công ty “thường có quan hệ không rõ ràng với chính phủ Trung Quốc”.

Trong tháng này, truyền thông Hàn Quốc và nhiều hãng khác cũng đưa tin Apple đã thêm YMTC vào danh sách các nhà cung cấp tiềm năng bộ nhớ flash NAND cho dòng iPhone 14 mới nhất. Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc tham gia vào danh sách này, vì cho đến nay Apple chỉ mua bộ nhớ flash NAND từ các nhà cung cấp lớn như Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc, Kioxia của Nhật Bản và Micron Technology của Mỹ.

Trong thư, các nhà lập pháp cảnh báo mối quan hệ đối tác giữa Apple và YMTC sẽ thúc đẩy “mục tiêu kiểm soát thị trường bán dẫn toàn cầu của Bắc Kinh”. Thành công của YMTC khi có được hợp đồng với nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới như Apple có khả năng “đe dọa 24.000 việc làm của người Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ”.

Theo Financial Times, Apple nói rằng họ đang “đánh giá nguồn cung ứng từ YMTC để dùng chip NAND cho một số iPhone bán tại Trung Quốc”, nhưng không xem xét sử dụng chip YMTC cho các smartphone khác bán bên ngoài Trung Quốc.

Tháng 4.2022, Financial Times đưa tin Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra các cáo buộc cho rằng YMTC đã vi phạm quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ khi cung cấp chip cho tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technology. Vào tháng 7.2022, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng cũng đã gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa YMTC vào Danh sách Thực thể để hạn chế quyền truy cập của hãng này vào công nghệ và thiết bị của Mỹ.

YMTC được thành lập vào năm 2016 dưới sự điều hành của công ty sản xuất chip quốc doanh Tsinghua Unigroup. Sự phát triển nhanh chóng của YMTC được cho là nhờ các khoản trợ cấp lớn từ Bắc Kinh. Theo công ty nghiên cứu Omdia của Anh, thị phần của YMTC trên thị trường bộ nhớ flash NAND toàn cầu đã tăng từ 0,6% trong năm 2020 lên 2,3% vào năm 2021.

Theo Phương Anh/TNO