Thứ tư, 28/4/2021, 10h43

Mỹ phát triển các loại máy bay mới có khả năng đánh chặn tên lửa

Hãng tin Bloomberg cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch phân bổ gần 18 tỷ USD để phát triển, sản xuất và bảo trì loại máy bay chiến đấu mới có thể đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên hoặc Iran.
My phat trien cac loai may bay moi co kha nang danh chan ten lua hinh anh 1
Máy bay đánh chặn F-22 Raptor của Mỹ. (Nguồn: nationalinterest.org)

Hãng tin Bloomberg cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch phân bổ gần 18 tỷ USD để phát triển, sản xuất và bảo trì loại máy bay chiến đấu mới có thể đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên hoặc Iran.

Đây sẽ là gói tài chính mua sắm quốc phòng lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Bloomberg, tham gia cuộc đua giành quyền chế tạo loại máy bay chiến đấu thế hệ mới có Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin và Tập đoàn sản xuất vũ khí Northrop Grumman.

Ở giai đoạn phát triển, các tập đoàn sẽ nhận được tổng cộng 13,1 tỷ USD. Sau giai đoạn “xem xét đánh giá quyết định thiết kế,” quá trình lựa chọn sẽ bắt đầu, với khả năng bên thắng thầu cuối cùng sẽ được công bố vào năm 2026.

Kế hoạch của Lầu Năm Góc là chế tạo 31 máy bay đánh chặn, trong đó có 10 chiếc dùng để thử nghiệm.

Lầu Năm Góc ước tính giai đoạn sản xuất sẽ tiêu tốn 2,3 tỷ USD, cộng thêm 2,3 tỷ USD chi phí bảo trì dài hạn nữa.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mark Wright, máy bay đánh chặn thế hệ mới sẽ trình làng "muộn nhất là vào năm 2028."

Những máy bay chiến đấu nói trên sẽ được triển khai tiêu diệt tên lửa phóng đi từ các quốc gia thù địch như Triều Tiên và Iran. Khí tài này sẽ được triển khai tại các căn cứ ở Alaska, mỗi máy bay đánh chặn ước tính trị giá khoảng 498 triệu USD./.

Theo Vietnam+