Thứ tư, 28/9/2022, 10h27

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị viện trợ cho Ukraine.

Theo Reuters, gói vũ khí này dự kiến sẽ sử dụng từ quỹ Sáng kiến hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) do Quốc hội Mỹ trích lập, nhằm cho phép chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mua vũ khí từ ngành ngành công nghiệp thay vì chỉ từ các kho vũ khí hiện có của Mỹ.

Trao đổi với Reuters hôm 27-9, các quan chức giấu tên nói trên cho biết gói vũ khí trị giá 1,1 tỉ USD này là gói mới nhất dành cho Ukraine và sẽ được công bố chính thức trong vài ngày tới.

Mỹ tiết lộ gói vũ khí khủng 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine - Ảnh 1.

Xe bọc thép mang hệ thống phóng tên lửa HIMARS sẽ nằm trong gói viện trợ kỷ lục mới mà Mỹ đang chuẩn bị cho Ukriane. Ảnh: Reuters

Thông tin sơ bộ từ các quan chức này cho hay gói vũ khí sẽ bao gồm hệ thống pháo bình cơ động HIMARS (xe bọc thép mang tên lửa), đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... bên cạnh các phụ tùng khác cùng gói đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật.

Mỹ đang thận trọng theo dõi các cuộc trưng cầu dân ý đang được tổ chức bởi các lực lượng thân Nga tại các khu vực bị chiếm đóng.

Chính quyền Washington cũng đe dọa rằng họ đang chuẩn bị cho một vòng trừng phạt mới nhắm vào Moscow nếu nước này sáp nhập các khu vực đang được trưng cầu dân ý, trong đó Tổng thống Joe Biden nói rằng ông sẽ không công nhận kết quả.

Theo Anh Thư/NLĐO