Thứ tư, 19/1/2022, 10h57

Mỹ tìm ra nguyên nhân của hầu hết tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19

Quá lo lắng là lý do của hầu hết các trường hợp xuất hiện "tác dụng phụ" khi tiêm vaccine COVID-19.
Quá lo lắng là lý do của hầu hết các ca xuất hiện "tác dụng phụ" khi tiêm vaccine COVID-19.
Các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết phần lớn sự xuất hiện 'tác dụng phụ' của vaccine COVID-19 là do sự lo lắng của mọi người chứ không phải do vaccine, sau khi phân tích báo cáo của hơn 45.000 người tham gia thử nghiệm, RT đưa tin.
Các tác dụng phụ “toàn thân” khác nhau, chẳng hạn như nhức đầu, mệt mỏi và đau khớp đã được báo cáo ở cả hai nửa của nhóm người tham gia nghiên cứu: một nhóm được tiêm vaccine và một nhóm chỉ được tiêm giả dược.
Sau khi phân tích số liệu, các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Beth Israel có trụ sở tại Boston đã đưa ra kết luận rằng “hiệu ứng nocebo” - một hiệu ứng khiến người ta có cảm giác khó chịu do lo lắng hoặc chờ đợi những điều tiêu cực - chiếm 3/4 tổng số ca có tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine được báo cáo.
Báo cáo được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho biết 35% người dùng giả dược báo cáo tác dụng phụ sau liều đầu tiên và 32% sau liều thứ hai. Nhiều “tác dụng phụ không mong muốn” đã được báo cáo trong các nhóm sử dụng vaccine, nhưng “hiệu ứng nocebo” chiếm “76% tác dụng phụ sau liều vaccine COVID-19 đầu tiên và 52% sau liều thứ hai”.
Các nhà khoa học lưu ý rằng, mặc dù lý do khiến người ta do dự khi tiêm chủng khá “đa dạng và phức tạp”, nhưng lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn từ vaccine COVID-19 “dường như là một yếu tố chính” và “các chương trình tiêm chủng công cộng nên xem xét những phản ứng nocebo này”.
Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, giáo sư Ted Kaptchuk đến từ Trường Y Harvard, giải thích tính khoa học đằng sau “hiệu ứng nocebo”. Ông chỉ ra rằng “các triệu chứng không đặc hiệu”, chẳng hạn như đau đầu và mệt mỏi, đang được liệt kê như là tác dụng phụ điển hình của vaccine COVID-19.
“Có bằng chứng cho thấy rằng loại thông tin này có thể khiến mọi người phân tích sai các cảm giác cơ bản hàng ngày hoặc gây lo lắng khiến mọi người quá cảnh giác với các biến cố bất lợi”, ông Kaptchuk cho biết.
ANH VŨ (theo laodong)