Thứ bảy, 3/12/2022, 10h32

Mỹ trình làng "siêu máy bay tàng hình", giá 700 triệu USD/chiếc

Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm đã cho ra mắt máy bay ném bom hạt nhân tàng hình thế hệ mới, có giá xuất xưởng lên tới 700 triệu USD/chiếc.

Máy bay ném bom tàng hình này có tên B-21 Raider, do Tập đoàn quốc phòng Mỹ Northrop Grumman chế tạo.

Hãng AP cho hay buổi lễ ra mắt máy bay có biệt danh ‘sát thủ tàng hình’ được tổ chức long trọng Nhà máy số 42 ở Palmdale, bang California - Mỹ tối 2-12 (giờ địa phương). Đặc biệt, sự kiện này có sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

B-21 Raider xuất hiện trong sự kiện mang tên mã T1, đang trải qua giai đoạn thử nghiệm trên mặt đất và dự kiến thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2023.

Đây là mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên được Mỹ ra mắt kể từ thập niên 1980, thời điểm dòng B-2 Spirit được đưa vào biên chế. Nhà sản xuất Northrop Grumman tuyên bố đây là "Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình thế hệ 6 đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới".

Ngoài chiếc được giới thiệu tại buổi lễ, giới chức Mỹ tiết lộ còn ít nhất 5 chiếc B-21 Raider khác cũng đang trong quá trình sản xuất.

Không quân Mỹ dự kiến đặt mua khoảng 100 chiếc B-21 Raider, nhằm thay thế máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và B-2 Spirit, trong những năm tới.

Mỗi chiếc B-21 Raider có giá xuất xưởng gần 700 triệu USD, trong khi toàn bộ dự án có trị giá khoảng 203 tỉ USD.

Đánh giá về B-21 Raider, phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek, nhấn mạnh và quả quyết: "Nó sẽ là xương sống của lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ trong tương lai. B-21 Raider có tầm bay, khả năng tàng hình và kho vũ khí đủ sức xâm nhập các môi trường tác chiến phức tạp nhất, cho phép đe dọa mọi mục tiêu trên toàn cầu".

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider được giới thiệu tại lễ ra mắt ở bang California - Mỹ, tối 2-12 (giờ địa phương). Ảnh: Northrop Grumman.

B-21 Raider sở hữu thiết kế cánh bay giống dòng B-2 Spirit ra đời năm 1989.

Thông tin về tính năng của B-21 Raider dù chưa được hé lộ cụ thể nhưng nhiều khả năng nó có tích hợp công nghệ tàng hình tối tân, khả năng hoạt động tầm xa, mang theo nhiều vũ khí và có thể sẽ có năng lực tự động hóa. Ngoài mang nhiều bom đạn, nó được cho là máy bay chiến đấu thông minh về cảm biến, kết nối linh hoạt và năng lực hợp nhất dữ liệu cùng khả năng phát động chiến tranh điện tử và trinh sát.

"Tầm bay và năng lực tàng hình của B-21 Raider vượt xa yêu cầu do không quân Mỹ đưa ra" - Giám đốc điều hành Northrop Grumman Kathy Warden nhấn mạnh - "Thiết kế hệ thống mở cũng sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng nâng cấp nó trong tương lai. Phương thức sản xuất dòng này cũng khiến quá trình bảo dưỡng thân vỏ và thiết bị bên trong dễ dàng hơn nhiều so với thế hệ cũ".

Dòng máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới là một phần trong những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm hiện đại hoá toàn bộ nhánh của "tam giác hạt nhân". Hai nhánh còn lại là tên lửa đạn đạo hạt nhân từ hầm silo trên bộ và đầu đạn hạt nhân bắn từ tàu ngầm.

Nỗ lực trên của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm đối phó tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng của quân đội Trung Quốc trong những năm qua.

Theo Bằng Hưng/NLĐO