Chủ nhật, 27/3/2022, 10h53

Năm 2022, dự kiến đăng ký xét tuyển đại học một lần

B GD-ĐT d kiến năm 2022, thí sinh ch đăng ký xét tuyn ĐH mt ln duy nht thay vì hai ln, gm đăng ký ri điu chnh trưc và sau thi tt nghip THPT như mi năm.


PGS.TS Nguyn Thu Thy (V trưng V giáo dc ĐH, B GD-ĐT)

Đây là thay đổi mới nhất đối với kỳ tuyển sinh ĐH năm 2022 vừa được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT) cho biết.

Thí sinh vn đưc to thun li đ chn ngành

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, quy chế tuyển sinh năm nay về cơ bản giữ ổn định như các năm trước; chỉ điều chỉnh một số các bất cập trong khâu kỹ thuật của công tác tuyển sinh vào ĐH, CĐ và cập nhật các quy định của luật, pháp lệnh của Quốc hội, quy định của Thủ tướng Chính phủ (ví dụ về đối tượng ưu tiên…). Như đã biết, các năm trước, thí sinh có một đợt đăng ký xét tuyển ĐH trước thời điểm thi tốt nghiệp THPT và thêm một đợt điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Điều này tạo thuận lợi cho các em để có thể đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất và phù hợp mức điểm bản thân nhất. Năm nay, dự kiến thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển ĐH một lần trong khoảng thời gian quy định, chẳng hạn trong 3-4 tuần. Nghĩa là thời gian này đủ cho thí sinh suy nghĩ và tự điều chỉnh, lựa chọn. Sau thời hạn đó thì không điều chỉnh nguyện vọng nữa. Khoảng thời gian quy định này dự kiến sẽ là sau khi thi xong tốt nghiệp THPT và kéo dài tới sau khi có thông báo kết quả thi.

Bà Thủy cũng cho biết tương tự như năm trước, năm 2022, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các ngành, các cơ sở đào tạo… và được xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến hết. Trong đó, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất. Tương tự như năm 2021, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất đã đăng ký. “Thí sinh vẫn được tạo thuận lợi tối đa để lựa chọn ngành nghề mình yêu thích, định hướng và phù hợp với năng lực, thực lực, thế mạnh của bản thân. Các cơ sở đào tạo cũng hạn chế được tối đa số lượng thí sinh ảo, đảm bảo công tác tuyển sinh thuận lợi, phù hợp với năng lực và uy tín”, bà Thủy nhận định.


Thí sinh thi tt nghip THPT năm trưc

Năm 2022 cũng sẽ rà soát chính sách ưu tiên khu vực, áp dụng có lộ trình tạo thuận lợi cho các trường, thí sinh trong việc xác định ưu tiên, vận dụng chính sách ưu tiên.

S ch yếu đăng ký xét tuyn trc tuyến

B GD-ĐT đang trin khai xây dng và hoàn thin phn mm đ thí sinh đăng ký d thi tt nghip THPT trc tuyến trên Cng dch v công quc gia và Cng thông tin ca b, theo ch trương ca Chính ph.

Bà Nguyễn Thu Thủy thông tin thêm, năm 2022, dự kiến sẽ không sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT. Do tình hình dịch bệnh, Bộ GD-ĐT tham vấn các đơn vị chức năng, địa phương để quyết định thời gian, số lần tổ chức thi tốt nghiệp THPT đảm bảo thuận lợi cho thí sinh và đảm bảo tính công bằng khi thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển. Như năm 2021, nội dung thi nằm chủ yếu ở chương trình lớp 12; đề thi mẫu có thể áp dụng, vận dụng như năm 2021. Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng và hoàn thiện phần mềm để thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng thông tin của bộ, theo chủ trương của Chính phủ. Vì tổ chức triển khai công tác đăng ký xét tuyển trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT nên việc đăng ký xét tuyển của thí sinh chủ yếu theo hình thức trực tuyến; trừ trường hợp đặc biệt đăng ký trên giấy.

Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT rà soát kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT (học bạ điện tử) cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm phục vụ công tác xét tuyển ĐH (thuận lợi cho thí sinh và các trường) đối với thí sinh có sử dụng kết quả học tập để xét tuyển.

Mê Tâm