Thứ năm, 16/1/2020, 20h07

Năm ATGT 2020: Mục tiêu kéo giảm ít nhất 5% TNGT

Thc hin ch đo ca y ban ATGT quc gia và UBND TP.HCM, vào sáng 15-1 Ban ATGT TP đã t chc l phát đng ra quân thc hin Năm ATGT 2020, đt cao đim Tết Nguyên đán Canh Tý và L hi xuân 2020.

Phó Ch tch UBND TP.HCM Nguyn Văn Hoan trao c phát đng cho ông Nguyn Ngc Tưng - Phó Trưng ban chuyên trách Ban ATGT TP

Đã ung rưu bia - không lái xe

Lễ phát động Năm ATGT 2020 diễn ra tại Công viên văn hóa Văn Lang (quận 5) thu hút 1.500 người tham gia, gồm đại diện ban ATGT 24 quận huyện, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, công nhân, nông dân, phụ nữ, đoàn viên, hội viên, sinh viên và học sinh TP. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của đại diện Ủy ban ATGT quốc gia, UBND TP, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương. Chương trình lễ phát động đã diễn ra trang trọng với nghi thức phát động, tuyên truyền ATGT bằng hình thức sân khấu hóa, trao tài liệu tuyên truyền cho các quận huyện, ban ngành đoàn thể và cuối cùng là phần diễu hành qua các tuyến đường.  

Tuyên bố phát động lễ ra quân Năm ATGT 2020, ông Nguyễn Văn Hoan (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ghi nhận những thành quả TP đã đạt được trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong năm 2019. Theo đó, TNGT đã được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, toàn TP đã xảy ra 3.427 vụ TNGT, làm 641 người chết và 2.406 người bị thương. So với năm 2018, giảm 213 vụ (-5,85%), giảm 74 người chết (-10,35%) và giảm 69 người bị thương (-2,79%). Bên cạnh những hiệu ứng tích cực, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý đến những hạn chế cần khắc phục như tình trạng xe cá nhân tăng nhanh gây áp lực lên cơ sở hạ tầng; lề đường, vỉa hè bị tái lấn chiếm làm nơi kinh doanh, buôn bán; ý thức chấp hành giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế. Bên cạnh đó, số người chết do TNGT, số vụ ùn tắc tuy có giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao…

Theo ông Nguyễn Văn Hoan, năm 2020 là năm về đích của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội TP giai đoạn 2016-2020. Đây cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng chống tác hại rượu bia, đặc biệt là quy định về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, được dư luận đánh giá cao. Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ủy ban ATGT quốc gia, TP.HCM đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, gắn với chủ đề năm 2020 của TP là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Tng lc thc hin Năm ATGT

Để đạt mục tiêu kéo giảm ít nhất 5% TNGT so với năm 2019, giảm số vụ ùn tắc kéo dài trên 30 phút, lập lại trật tự đô thị và chấn chỉnh vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý cũng như trong suốt năm 2020,  Phó Chủ tịch UBND TP mời gọi nhân dân TP tích cực hưởng ứng lễ phát động bằng việc tự giác chấp hành Luật Giao thông và những việc làm thiết thực của các cá nhân và tập thể. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể và chủ tịch UBND các quận huyện cần xác định công tác đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm ùn tắc và TNGT là nhiệm vụ trọng tâm phải quyết tâm thực hiện. Tôi kêu gọi tất cả các cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tự giác và vận động người thân chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đô thị. Qua đó góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Ông Nguyn Ngc Tưng (Phó Trưng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM) khng đnh: “Thông qua l phát đng này, chúng tôi tin tưng s nhn đưc s hưng ng ca các s ngành, đc bit là ban ATGT ca 24 qun huyn, các ban ngành đoàn th và toàn th ngưi dân trên đa bàn TP. Cùng vi s chung tay ca tng lc lưng trên, chúng tôi tin chc rng tình hình TNGT ca năm 2020 và nhng năm tiếp theo s đm bo đúng theo yêu cu đã đ ra, nghĩa là kéo gim TNGT  c 3 tiêu chí v s v, s ngưi chết và s ngưi b thương, ít nht là t 5% tr lên. Đ đt đưc mc tiêu này, chúng tôi yêu cu ban ATGT các qun huyn tích cc xây dng kế hoch thc hin Năm ATGT 2020, đng thi trin khai 100% cán b, công chc, viên chc, ngưi lao đng đăng ký hưng ng thc hin nghiêm quy đnh “Đã ung rưu, bia - Không lái xe””.

Hưởng ứng lời mời gọi của Phó Chủ tịch UBND TP, đại diện các ban ngành đoàn thể và ban ATGT 24 quận huyện đã nêu quyết tâm chung tay thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT một cách tích cực. Trung tá Nguyễn Trọng Sơn (Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM) cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời khuyến khích các cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên trở thành những tuyên truyền viên trong việc phổ biến, giáo dục, vận động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cộng đồng xã hội. Tương tự, ông Hồ Xuân Lâm (Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP) cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng vận động người dân đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, khuyến khích người dân tham gia vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nhằm giảm phương tiện cá nhân tham gia giao thông. Đặc biệt, đơn vị cũng dự kiến tổ chức lễ phát động, xây dựng tuyến xe buýt kiểu mẫu, thực hiện phong trào đi xe buýt có rút thăm trúng thưởng để thu hút người dân tham gia… Đại diện cho hàng ngàn lái xe của TP, tài xế Nguyễn Quang Trung cam kết sẽ thực hiện đúng quy định “không lái xe liên tục 4 giờ và không điều khiển phương tiện quá 10 giờ mỗi ngày, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân một cách hiệu quả nhất”.

Bài, ảnh: Bích Vân