Thứ năm, 5/1/2023, 16h06

Năm du lịch quốc gia 2022: Tạo cú hích cho du lịch phát triển

Vi ch đ “Qung Nam - Đim đến du lch xanh”, năm 2022 khép li vi hàng lot s kin văn hóa, kinh tế, xã hi và du lch tiêu biu quy mô cp quc gia, s kin du lch thưng niên ln nht ca ngành du lch Vit Nam đưc t chc. Đây đưc xem là cú hích thúc đy mnh m s liên kết phát trin du lch gia các đa phương đng thi kích hot li hot đng du lch, góp phn phc hi và phát trin du lch Qung Nam nói riêng và cc nói chung trong điu kin bình thưng mi sau đi dch…


Nhng chương trình ngh thut thu hút khách du lch ti Qung Nam

Du lịch xanh thân thiện môi trường

Trong bối cảnh, xu hướng của du lịch thế giới sau đại dịch Covid-19, Quảng Nam là địa phương được chọn đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia năm 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Cùng với các sự kiện chính, có hơn 70 hoạt động, sự kiện được tổ chức tập trung tại tỉnh Quảng Nam trong suốt năm 2022 theo 6 nhóm chương trình: Du xuân đất Quảng; Du lịch sông nước, làng quê, làng nghề truyền thống; Du lịch Chu Lai điểm hẹn; Du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại; Quảng Nam - Cảm xúc mùa hè và chương trình Du lịch - sắc màu di sản.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Năm du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai hoạt động tham gia hưởng ứng, nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của địa phương đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là nâng cao nhận thức về phát triển du lịch thân thiện với môi trường. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch, tạo được khí thế phấn khởi trong nhân dân.

Kết thúc năm 2022, ngành du lịch Quảng Nam đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, từng bước lấy lại đà tăng trưởng thời kỳ hậu Covid-19. Số doanh nghiệp hoạt động du lịch đã tăng trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động; kinh doanh du lịch “ấm” lên theo đà phục hồi. Thành công của năm du lịch quốc gia cùng với kết quả đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022 tạo tiền đề để tỉnh Quảng Nam phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới, trong đó có ngành du lịch”.

Một trong những thành công của du lịch Quảng Nam đó là phát triển theo hướng du lịch xanh. Trong đó, chuỗi sự kiện tuần lễ khai mạc và bế mạc đã để lại dấu ấn với một số chương trình du lịch xanh như: Hội chợ du lịch xanh Quảng Nam, Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An, Lễ hội văn hóa trà Hội An lần thứ nhất…


Qung Nam tr thành đim đến du lch xanh

Ông Hà Văn Siêu-  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhìn nhận: “Năm du lịch quốc gia 2022 đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp, ngành và nhân dân địa phương. Các hoạt động văn hóa, du lịch hướng đến “xanh”, bền vững được phát huy hiệu quả. Nhiều dự án được đầu tư, hoàn thành và đi vào hoạt động đã nâng cao chất lượng, thương hiệu của du lịch Quảng Nam, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa”.

Khách du lch tăng 2,6 ln

Theo báo cáo, kết thúc năm 2022, Việt Nam đã đón và phục vụ ước khoảng 104,8 triệu lượt khách du lịch, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 3,5 triệu lượt khách quốc tế và 101,3 triệu lượt khách nội địa. Số lượng khách du lịch nội địa đã vượt xa với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, tăng trên 19% so với năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng. Riêng tỉnh Quảng Nam với 4,8 triệu lượt khách du lịch và tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 3.800 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 16.000 người lao động trong lĩnh vực du lịch. “Có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trên có sự đóng góp lớn của việc tổ chức thành công năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch và hoạt động xúc tiến quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt nam”, ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định.

“Năm 2023 d kiến vi hơn 200 s kin s ha hn mt năm du lch khi sc đ các đa phương, đim đến trên c nưc thu hút khách du lch trong nưc, là cơ hi đ đt phá du lch trong năm 2023 như kết lun ca Th tưng Chính ph Phm Minh Chính ti Hi ngh thúc đy, thu hút khách du lch quc tế vào Vit Nam. B Văn hóa, Th thao và Du lch s luôn quan tâm, h tr, đng hành cùng các hot đng trong năm du lch quc gia và các s kin văn hóa - du lch, qung bá xúc tiến du lch trong và ngoài nưc”, ông Đoàn Văn Vit - Th trưng B Văn hóa - Th thao và Du lch nói!

Ông Việt cho rằng, thông qua các sự kiện, hoạt động của năm du lịch quốc gia 2022 đã nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân về vai trò của du lịch trong phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, phát huy vai trò của cộng đồng tạo nên một năm với du lịch nội địa vượt xa kỳ vọng. Năm du lịch quốc gia cũng là cơ hội để các địa phương, điểm đến phát huy, quảng bá các nét đẹp văn hóa, các lễ hội và di sản, đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, hấp dẫn với chất lượng tốt...

Khép lại năm du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam, tỉnh Bình Thuận đã nhận cờ đăng cai năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Vĩnh Yên