Thứ sáu, 3/12/2021, 11h26

Nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị Covid-19. Tại đây Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, từ ngày 27-4 làn sóng thứ 4 bắt đầu bùng phát, sau đó lan rộng ra các địa phương. Đến ngày 30-9, chúng ta về cơ bản kiểm soát được tình hình dịch của đợt dịch thứ 4.

“Tuy nhiên đây là dịch bệnh hết sức mới, luôn có sự thay đổi và biến chủng mới, do đó Bộ Y tế có rất nhiều thay đổi trong phác đồ điều trị, đến nay đã xây dựng phiên bản thứ 7 về hướng dẫn điều trị Covid-19 với rất nhiều cập nhật, bổ sung cho phù hợp; đồng thời bộ cũng đưa nhiều thuốc mới vào điều trị”, ông Sơn nói.

Đối với thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, ông Sơn thông tin, trong thời gian qua thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến các địa phương thực hiện thí điểm có kiểm soát chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng. Kết quả đánh giá sơ bộ sử dụng thuốc này bước đầu hết sức khả quan, tỷ lệ âm tính sau khi sử dụng Molnupiravir sau 5 ngày là từ 72 đến 93%. Ngoài ra đã giảm tỷ lệ tử vong 50% so với nhóm không sử dụng. Bộ Y tế cũng chuẩn bị một số phương án về thuốc khác để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, như thuốc Favipiravir, thuốc Avigan…

“Bộ Y tế đã phân bổ cho một số tỉnh, thành phố 2.000 liều thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Các cơ sở y tế sẽ đưa vào sử dụng sớm nhất cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong”, ông Sơn thông tin.

Cũng theo ông Sơn, hiện nay xu hướng là không coi trọng con số mắc trên 100.000 dân/tuần, khuyến khích người dân tự phát hiện nếu mắc thì báo cơ quan y tế để được quản lý, khi có triệu chứng thì vào viện; thay vào đó ngành y tế đang tập trung đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong. Để làm được điều này, các địa phương phải đảm bảo y tế đến được với mọi người dân khi nhiễm tại nhà, tại cộng đồng và nỗ lực trong cung ứng thuốc, đặc biệt là gói C.

Hiện nay có 3 trụ cột cần tập trung là cách ly, xét nghiệm và thu dung điều trị (tại tuyến cơ sở, tầng 2, tầng 3), trong đó quan trọng nhất là sử dụng thuốc kháng virus đường uống để tăng cường mức kiểm soát dịch tại cộng đồng, hạn chế tình trạng bệnh nặng lên tầng trên. Đồng thời, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm chủng cho người dân, tiêm nhắc đúng lịch và tiêm ưu tiên cho người trên 50 tuổi.

Kim Anh