Thứ ba, 19/5/2020, 18h32

Nâng cao ý thức người điều khiển giao thông đường bộ

Cnh sát giao thông (CSGT) đưc phép dng tt c các phương tin giao thông mc đích chính không phi đ x pht mà ch yếu tuyên truyn, nâng cao ý thc giao thông, lp li trt t an toàn giao thông (ATGT). 

Dng tt c các phương tin giao thông mc đích chính không phi đ x pht mà ch yếu tuyên truyn, nâng cao ý thc giao thông, lp li trt t an toàn giao thông

Đó là khẳng định của Thượng tá Huỳnh Trung Phong (Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM). 

Theo đó, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc theo quy định đối với người điều khiển phương tiện như giấy phép lái xe (GPLX), giấy tờ xe, bảo hiểm xe… Các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như nồng độ cồn, đi vào đường cấm, chạy quá tốc độ… cũng được xử lý. Ông Phong cũng cho biết, sẽ có những thời điểm CSGT TP tập trung lực lượng kiểm tra một hoặc hai hành vi vi phạm để tạo hiệu ứng mạnh trong tuyên truyền.

Trong những ngày ra quân tổng kiểm soát các phương tiện lưu thông không cần lỗi ban đầu, tại TP.HCM có rất nhiều trường hợp vi phạm. Theo Phòng PC08, các lỗi vi phạm chủ yếu là không mang giấy tờ xe, không có bảo hiểm xe, không có GPLX… Bên cạnh đó, số xe mù (xe không đúng kết cấu) cũng được phát hiện và xử lý.

Ghi nhận của chúng tôi, mỗi đội, trạm CSGT như Bến Thành, Bình Triệu, Hàng Xanh, Tân Túc, Chợ Lớn, Nam Sài Gòn… có khoảng 20-30 người, gồm một chỉ huy, cán bộ chiến sĩ, công an địa phương, dân phòng, Tổ 363 (Tổ tuần tra kiểm soát hỗn hợp)… đóng tại các tuyến đường xung yếu để thực hiện nhiệm vụ.

Theo Phòng PC08, trong 5 tháng đu năm 2020, TP xy ra 211 v TNGT làm chết 159 ngưi, b thương 37 ngưi. Trong nhng tháng cui năm, PC08 s tiếp tc đy mnh tuyên truyn, ph biến pháp lut v tình hình ATGT vi ch đ “CSGT vì bình yên trên nhng tuyến đưng”.

Tính đến 14 gi ngày ra quân tng kim soát phương tin (15-5), CSGT TP.HCM đã dng, kim soát gn 576 phương tin gm xe máy, xe ô tô, xe ti, xe khách, container. Trong đó, đã tiến hành lp biên bn 228 trưng hp vi phm và pht ti ch 20 trưng hp vi li có mc pht dưi 250 ngàn đng; tm gi 22 xe (1 xe ti và 22 xe máy); tưc quyn s dng GPLX 22 trưng hp.

Trong vòng 30 phút, Đội CSGT Rạch Chiếc đã ra hiệu lệnh dừng hơn 50 phương tiện. Trong số đó, đến 95% người điều khiển phương tiện cho rằng đã biết CSGT cả nước sẽ tổng kiểm tra, được phép dừng xe dù không lỗi nhưng vì quên mang giấy tờ xe, nghĩ rằng chỉ đi mua sắm, công việc một chút rồi về. Số còn lại, người điều khiển phương tiện tỏ ra bất ngờ cho rằng không biết quy định, thậm chí có người còn thách thức CSGT chỉ ra lỗi vi phạm của mình. Với trường hợp này, chỉ huy tổ chuyên đề Đội CSGT Rạch Chiếc phải giải thích với người dân về kế hoạch triển khai trên cả nước từ 15-5.

Tương tự, tại ngã tư Phú Nhuận, chỉ một thời gian ngắn, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã ra hiệu lệnh dừng hàng chục phương tiện trong đêm. Hầu hết người điều khiển phương tiện xuất trình được các loại giấy tờ. Tại đường Võ Văn Kiệt, mỗi ngày cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Chợ Lớn ra hiệu lệnh dừng xe hàng trăm phương tiện, tuy nhiên phần lớn “dính” các lỗi vi phạm có mức phạt dưới 250 ngàn đồng. Trong đó, các lỗi vi phạm sau dừng xe chủ yếu là không có bảo hiểm xe máy (hoặc có mua mà đã hết hạn).

Bị CSGT dừng xe, chị Nguyễn Thị Hải (ngụ chung cư Lương Nhữ Học, Q.5) không xuất trình được giấy tờ xe và bị lập biên bản xử phạt ngay trong ngày thứ hai triển khai kế hoạch tổng kiểm tra phương tiện. Chị Hải nói: “Tôi biết rất rõ về kế hoạch này nhưng vì đi xe của con gái nên không kịp chuẩn bị giấy tờ, bị phạt lần sau mình sẽ cẩn thận hơn, không chủ quan khi ra đường”.

Ông Ngô Văn Khởi (ngụ đường Trần Văn Đang, P.11, Q.3) chia sẻ: “Tôi rất đồng tình với kế hoạch tổng kiểm tra phương tiện trên toàn quốc. Lâu nay, người dân còn có thói quen ra khỏi nhà không mang giấy tờ xe, GPLX, không đội mũ bảo hiểm cũng như không mua bảo hiểm xe. Việc siết lập lại trật tự ATGT là cần thiết, thường xuyên mới nâng cao ý thức hơn nữa của người tham gia giao thông”.

Ngoài công tác kiểm tra thường xuyên, từ ngày 15-5 đến 14-6, CSGT tại TP.HCM cũng thành lập ca trực từ 19 đến 2 giờ sáng để kiểm tra, xử lý vi phạm các điểm đen về trật tự ATGT đã được xác định trước đó. Đây cũng là biện pháp để kịp thời phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chạy xe lạng lách đánh võng, đua xe…

Trước đó, Trung tá Đoàn Văn Qưới (Phó phòng PC08) yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phải có ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật cũng như điều lệnh công an nhân dân. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng được cán bộ, chiến sĩ tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho mình và người dân khi làm nhiệm vụ.

Bài, ảnh: T.An