Thứ tư, 12/6/2024, 10h52

Nắng nóng bất thường tại Trung Quốc, Ấn Độ

Nhiệt độ cao dự kiến hoành hành tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, nhất là các khu vực phía Bắc, từ ngày 11 đến 14-6.

Theo Tân Hoa Xã, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày 11-6 cho biết nhiệt độ tại một số địa phương tại các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông… có thể lên đến 42 độ C. 

Cùng ngày, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo cam về tình trạng nắng nóng cực độ. Đây là mức cao thứ hai trong hệ thống gồm 4 bậc. Theo cảnh báo, một số khu vực tại Bắc Kinh có nhiệt độ lên đến 37 độ C.

CMA đánh giá đợt nắng nóng này bất thường do ảnh hưởng rộng, cường độ cao và kéo dài. CMA khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh say nắng và các vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng.

Nông dân uống nước trong giờ nghỉ trưa ở Karnal, bang Haryana - Ấn Độ Ảnh: REUTERS

Nông dân uống nước trong giờ nghỉ trưa ở Karnal, bang Haryana - Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chuyên gia thời tiết hàng đầu Ấn Độ hôm 10-6 nhận định đợt nắng nóng hiện tại ở Ấn Độ là đợt nắng nóng dài nhất từng được ghi nhận, với nhiều khu vực trên cả nước chứng kiến nhiệt độ trên 45 độ C kể từ giữa tháng 5 đến nay.

Tại Ấn Độ, nhà chức trách bang Odisha hôm 10-6 cho biết ít nhất 8 người thiệt mạng nghi vì sốc nhiệt trong 3 ngày. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng còn kéo dài tại bang Odisha trong tuần này. Thủ phủ Bhubaneswar của bang này ghi nhận nhiệt độ lên đến 39 độ C ngày 10-6. Theo hãng tin Reuters, tổng cộng 159 trường hợp tử vong nghi do sốc nhiệt được ghi nhận ở Odisha trong mùa hè này.

Ấn Độ và một số khu vực khác ở châu Á đã trải qua một mùa hè nóng bức bất thường. Theo các nhà khoa học, xu hướng này trở nên tồi tệ hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Dự báo của IMD nêu rõ các đợt nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài tại các khu vực phía Bắc và phía Đông Ấn Độ trong những ngày tới. Truyền thông địa phương gần đây cho biết cả nước có gần 25.000 ca sốc nhiệt và 56 trường hợp tử vong nghi bị sốc nhiệt từ tháng 3 đến tháng 5. Thủ đô New Delhi cũng ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay là 49,9 độ C vào đầu tháng này và đang vật lộn với tình trạng thiếu nước.

Theo Xuân Mai/NLĐO