Thứ ba, 28/6/2022, 15h09

Nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao

Trưc tình hình nng nóng gay gt kéo dài, nhiu đa phương Qung Tr, Đà Nng đã thc hin nhiu bin pháp phòng chng và ngăn chn cháy rng, tránh gây thit hi nghiêm trng đến môi trưng thiên nhiên và con ngưi…


Lc lưng chc năng Qung Tr phát hin, dp la do ngưi dân đt thc bì tin nguy cơ cháy rng din rng

Suýt cháy rng vì… đt thc bì

Những ngày này, thời tiết ở khu vực miền Trung luôn trên 36 độ C, thậm chí có ngày nhiệt độ lên đến 40 độ kèm theo cảm giác nóng ngoài trời lên đến 41 đến 45 độ. Với sức nóng đó, nguy cơ cháy rừng luôn hiện hữu. Gần đây, trong một buổi tuần tra rừng của chính quyền, lực lượng công an, kiểm lâm và quân sự xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện người dân đốt thực bì trong thời điểm nắng to, đường ranh cản lửa chưa đủ hạn chế đám cháy lan ra các khu vực rừng lân cận. Không thể dừng việc đốt thực bì, các lực lượng đã nhanh chóng hỗ trợ người dân quản lý giám sát lửa rừng. Sau sự việc đó, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong quá trình đốt thực bì.

Bà Hoàng Thị Cúc - trú thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái -  chủ rừng - chia sẻ: “Tôi không ngờ chỉ đốt một đám lá thực bì để bảo vệ rừng mà lửa lại lan nhanh đến thế. Rất may có lực lượng chức năng hỗ trợ dập lửa giúp. Sự việc lần này cũng là bài học cho tôi cũng như các chủ rừng khác cần thực hiện đúng quy trình phòng chống cháy rừng”.

Cách nay không lâu, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cùng lực lượng kiểm lâm khẩn trương hỗ trợ dập lửa tại một đám cháy ở khu vực Bãi Trẹm (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà). Nguyên nhân được xác định do người dân vứt tàn thuốc đang cháy dở xuống bãi cỏ. Vụ cháy gây thiệt hại trên tổng diện tích khoảng 400m2.

Không chỉ vậy, lực lượng kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cũng đã phát hiện nhiều vật dụng dễ gây cháy qua các lần tuần tra như: bếp lò, vĩ nướng, than… của người dân và du khách sau khi cắm trại, dã ngoại để lại. Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà, vào mùa hè, khách du lịch đến Đà Nẵng rất đông và du khách tham quan bán đảo Sơn Trà cũng tăng lên. Đặc biệt, việc cắm trại, đốt lửa qua đêm cộng với thời tiết hanh khô kéo dài tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng diện rộng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái của bán đảo. Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý đã phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng xử lý 70 trường hợp tổ chức dã ngoại, cắm trại trên bán đảo Sơn Trà.

Tăng cưng kim tra, phòng chng cháy rng

Tỉnh Quảng Trị hiện có gần 285.900 hécta diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng. Trong đó, đất có rừng là hơn 245.990 hécta. Diện tích rừng trồng khá lớn, gần 119.380 hécta. Riêng xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong) có gần 8.000 hécta rừng.

Ông Đặng Phương Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Ái - cho biết, các chủ rừng thường xuyên vệ sinh, phát thực bì, chăm sóc rừng trồng và mang các vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng cũng như cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. UBND xã cũng đã thành lập các tổ, đội phát triển và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Thành lập các đội xung kích (gồm công an, quân sự và kiểm lâm địa bàn) để tuần tra, kiểm soát, hỗ trợ khi có đám cháy xảy ra.

Tại tỉnh Quảng Trị, hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa có diện tích rừng tự nhiên khá lớn. Thời điểm mùa hè, người dân thường có tập quán phát nương làm rẫy nên nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ông Lê Phước - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đakrông - cho biết: “Đơn vị đã tham mưu UBND huyện xây dựng phương án phòng, chống cháy rừng giai đoạn 2021-2025, kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu với UBND các xã xây dựng, củng cố các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy. Đơn vị cũng cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chủ rừng thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn rừng giữa mùa nắng nóng”.

Thống kê cho thấy, năm 2021, Quảng Trị có 8 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 27 hécta rừng. Từ đầu năm 2022 đến nay, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên chưa xảy ra vụ cháy nào. Tuy nhiên tình hình nắng nóng kéo dài cộng thêm gió Nam Lào nên nguy cơ cháy rừng là rất cao. Theo đó lực lượng kiểm lâm đã đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền nêu cao ý thức của người dân.

Tại Đà Nẵng, cùng với việc tổ chức các đợt tuần tra, chốt chặn, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà còn tăng cường bố trí lực lượng túc trực tại các điểm dừng chân để tuyên truyền cho du khách về các quy định phòng chống cháy rừng.

Với 55.938 hécta đất có rừng, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cũng đã xây dựng phương án quản lý, phòng cháy chữa cháy rừng. Thành lập 42 tổ đội quần chúng tại các xã có rừng để phòng cháy chữa cháy.

Tháng 4-2022, Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng cũng đã thành lập đội phản ứng nhanh phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn với 30 thành viên, hoạt động tại 3 khu vực trọng điểm, gồm: Khu rừng bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và các khu vực có rừng ở huyện Hòa Vang.

Phan L