Thứ tư, 28/9/2022, 16h44

NATO triệu tập hội nghị đặc biệt về vấn đề sản xuất vũ khí

Hôm 27.9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triệu tập hội nghị gồm những người đứng đầu ngành sản xuất vũ khí để thảo luận phương án bổ sung kho đạn dược và vũ khí sau thời gian viện trợ cho Ukraine.

NATO triệu tập hội nghị đặc biệt về vấn đề sản xuất vũ khí - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. REUTERS

Tại Hội nghị Các giám đốc Vũ khí Quốc gia (CNAD) được tổ chức ở Brussels, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, thúc giục các nhà thầu của khối hãy tìm cách đẩy nhanh hoạt động sản xuất trong lúc có thông tin phương Tây đang thiếu những vũ khí/khí tài then chốt.

Cụ thể, nội dung của CNAD tập trung củng cố “năng lực và các kho đạn dược” của khối trong bối cảnh xung đột ở Ukraine, theo trang nato.int.

“Việc tăng cường năng lực cho NATO sẽ đảm bảo chúng ta có thể tiếp tục hỗ trợ NATO”, ông Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp. “Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác với tư cách là các đồng minh NATO và với ngành công nghiệp (vũ khí) để bổ sung kho vũ khí của khối cũng như cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Ukraine đến khi nào Kyiv vẫn còn cần đến”, ông Stoltenberg kêu gọi.

NATO triệu tập hội nghị đặc biệt về vấn đề sản xuất vũ khí - ảnh 2

Hội nghị Các giám đốc Vũ khí Quốc gia (CNAD) được tổ chức ở Brussels hôm 27.9. NATO.INT

NATO dồn dập gửi vũ khí, đạn dược, phương tiện cơ giới và những thiết bị khác cho Kyiv kể từ tháng 2, đa số đến từ Mỹ. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Mỹ đã gửi hơn 14,5 tỉ USD dưới dạng “viện trợ an ninh” cho Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Financial Times đăng ngày 17.7, bà Kathy Warden, giám đốc điều hành Tập đoàn Northrop Grumman (Mỹ), cho rằng tổ hợp công nghiệp-quân sự cần một “tín hiệu nhu cầu rõ ràng” từ các chính phủ phương Tây về những khí tài nên được sản xuất và liệu những khí tài đó có được mua hay không.

“Điều quan trọng nhất bây giờ là nhận được một tín hiệu nhu cầu rõ ràng về cam kết duy trì là gì và mức độ suy giảm từ các kho dự trữ đó sẽ như thế nào,” Bà Warden nhấn mạnh.

Theo Thụy Miên/TNO