Thứ năm, 11/8/2022, 10h38

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU hôm 10.8 sau khi Ukraina nhận được phí trung chuyển.
Một điểm của đường ống Druzhba dẫn dầu từ Nga sang EU.
Nhà điều hành đường ống Nga Transneft cho biết đang tiếp tục bơm dầu qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba bắt đầu từ 16h giờ Mátxcơva (13h GMT) sau khi tranh chấp thanh toán được giải quyết - RT đưa tin.
Hôm 8.8, Transneft thông báo, Ukraina đã đình chỉ dòng chảy dầu thô đến các khu vực của Trung Âu vì các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Mátxcơva không thể thanh toán phí trung chuyển cho Kiev.
Ngày 9.8, nhà lọc dầu thô lớn nhất của Hungary - MOL - xác nhận, dầu thô của Nga qua nhánh phía nam của đường ống đã ngừng và đề nghị thay mặt Mátxcơva thanh toán chi phí vận chuyển cho Kiev.
Ngày 10.8, MOL cho hay, họ đã trả phí trung chuyển để sử dụng đoạn đường ống của Ukraina. Theo RIA Novosti, cả Hungary và Slovakia đều thanh toán phí trung chuyển và Ukraina xác nhận đã nhận được tiền.
Druzhba - một trong những mạng lưới đường ống dài nhất thế giới - vận chuyển dầu thô khoảng 4.000 km từ phần phía đông của nước Nga thuộc Châu Âu đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Czech, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.
Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua chặng phía nam của đường ống. Việc ngừng các dòng chảy của đường ống đã ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech.
Theo Transneft, nhánh phía bắc của đường ống Druzhba chạy qua Belarus đến Ba Lan và Đức vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.
PV (theo laodong)