Thứ tư, 20/9/2023, 10h55

Nga tiết lộ nguồn doanh thu chính sau dầu khí

Xuất khẩu thực phẩm đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong ngân sách của Nga, theo dữ liệu hải quan.
Nông dân Nga thu hoạch đậu nành gần Birobidzhan.
Quyền lãnh đạo cơ quan hải quan Nga Ruslan Davydov chia sẻ với RIA Novosti ngày 19.9 rằng, xuất khẩu thực phẩm của Nga đang tăng với tốc độ nhanh chóng, trở thành nguồn thu ngân sách lớn thứ 3 của đất nước sau dầu mỏ và khí đốt.
Theo quan chức Nga, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông sản tính theo khối lượng hiện đạt khoảng 70% so với năm nông nghiệp trước đó.
“Xuất khẩu nông - công nghiệp của chúng tôi đang tăng trưởng tốt. Thực tế, chúng tôi đã vượt mục tiêu xuất khẩu so với năm ngoái. Hiện nay, chúng tôi chủ yếu xuất khẩu ngũ cốc. Ngũ cốc chiếm phần lớn nhất, ngoài ra còn có hạt có dầu, bơ, dầu thực vật, hướng dương. Đây được xem là những sản phẩm xuất khẩu chính của chúng tôi” - ông Davydov nói.
Ông lưu ý, những nhà nhập khẩu thực phẩm lớn nhất của Nga là Trung Quốc, các nước Trung Đông, Ai Cập và Kazakhstan. Những quốc gia này có thể được gọi là “thị trường truyền thống” cho xuất khẩu thực phẩm của Nga.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Nga, nước này cung cấp 60 triệu tấn ngũ cốc cho thị trường nước ngoài trị giá 41,6 tỉ USD trong năm nông nghiệp 2022-2023 (từ 1.7.2022 đến 30.6.2023).
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, năm 2022, chỉ số sản xuất nông nghiệp ở mức 110,2%, thu hoạch hoa màu gần 158 triệu tấn - kỷ lục trong lịch sử nước Nga hiện đại.
Các chuyên gia thị trường lưu ý, vụ thu hoạch ngũ cốc bội thu của Nga đã củng cố vị thế của nước này là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, giúp giảm bớt sức ép về giá do xung đột ở Ukraina. Theo các chuyên gia, xuất khẩu của Nga cao kỷ lục nên giá lúa mì toàn cầu hiện ở mức thấp nhất trong gần 3 năm.
PV (theo laodong)