Thứ năm, 6/2/2020, 19h47

Ngành giao thông TP.HCM: Nộp hồ sơ trực tuyến để phòng chống dịch corona

Thc hin ch đo ca UBND TP.HCM v phòng chng dch bnh viêm đưng hô hp cp do chng mi ca virus corona,  S GTVT TP.HCM đã trin khai kế hoch c th đến toàn ngành mt cách nhanh chóng.

S GTVT TP vn đng ngưi dân, doanh nghip np th tc hành chính trc tuyến đ phòng tránh dch corona

Tích cc phòng chng virus corona nơi công cng

Triển khai kế hoạch, Giám đốc Sở GTVT TP Trần Quang Lâm yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30-1-2020 của UBND TP.HCM và Kế hoạch số 857/KH-SGTVT ngày 3-2-2020 của Sở GTVT TP.HCM về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCov) đối với lĩnh vực vận tải hành khách trên toàn địa bàn TP.

Theo đó, Sở GTVT phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng tổ chức phun thuốc sát trùng khu vực tiếp công dân, nơi tập trung đông người, nhà ga, bến xe, cảng, bến thủy nội địa đưa rước hành khách, phương tiện… khi cần thiết và theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế. Các đơn vị quản lý nhà ga, bến cảng, bến xe, bến thủy nội địa và các đơn vị quản lý phương tiện cũng có nhiệm vụ tổ chức phun thuốc sát trùng hàng ngày trong 2 tuần liên tục, tập trung tại các khu vực đông người và trên các phương tiện vận tải hành khách.

Đặc biệt là đối với lĩnh vực vận tải hành khách công cộng như taxi, xe buýt… các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền đến hành khách khi sử dụng dịch vụ, thường xuyên đảm bảo và giữ gìn vệ sinh phương tiện được sạch sẽ, lái xe phải vệ sinh phương tiện giao thông hàng ngày, bố trí dung dịch rửa tay và khẩu trang dự phòng trên phương tiện. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn các bến xe, nhà ga để ngăn ngừa và triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra (nếu có) đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Np th tc hành chính trc tuyến

Bên cạnh các biện pháp phòng chống virus corona ở nơi tập trung đông người, Sở GTVT TP chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp trong lĩnh vực hành chính. Theo đó, tại các phòng tiếp công dân và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tại Sở GTVT cần được trang bị khẩu trang y tế và nước rửa tay kháng khuẩn để phát miễn phí cho người dân và khách đến liên hệ công tác mà chưa trang bị các dụng cụ phòng chống dịch. Nhân viên làm việc tại các bộ phận tiếp công dân phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và thực hiện rửa tay sát khuẩn sau mỗi lượt tiếp nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng lây nhiễm virus corona ở mức thấp nhất, Sở GTVT TP khuyến khích các đơn vị hướng dẫn, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện nộp thủ tục hành chính trực tuyến qua hệ thống dịch vụ công tại http://sgtvt.hochiminhcity.gov.vn. Mục đích của động thái này nhằm thay cho việc nộp thủ tục hành chính trực tiếp, góp phần hạn chế tập trung đông người, loại bỏ nguy cơ lây nhiễm virus corona cho người dân cũng như đội ngũ nhân viên làm việc nơi đây. Bên cạnh đó, Sở GTVT cho biết cũng sẽ hạn chế sử dụng máy điều hòa tại các phòng họp, phòng làm việc. Trong trường hợp cần thiết sẽ bật điều hòa ở chế độ trên 25 độ. Đồng thời, Giám đốc Sở GTVT TP cũng khuyến cáo khối hành chính cần lưu ý thông báo ngay cho cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp người dân, khách đến liên hệ công tác hoặc công chức, viên chức, người lao động có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh do nCoV để được cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Không đi đến các khu vc được thông báo có dch

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường khuyến cáo người dân cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

Vào  ngày 5-2, Cục Y tế GTVT cũng đã có Văn bản số 44/CYT-YTDP yêu cầu các bệnh viện, phòng khám đa khoa GTVT, Công ty cổ phần bệnh viện GTVT, các trung tâm y tế chuyên ngành GTVT, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường GTVT khẩn trương thực hiện việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus nCoV. Theo đó, các đơn vị cần chủ động kinh phí cho công tác phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư, hóa chất phòng chống dịch từ nguồn kinh phí tự có của đơn vị. Đặc biệt cần huy động nguồn lực của đơn vị để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng, tổng hợp báo cáo Cục Y tế GTVT để Cục Tổng hợp báo cáo Bộ GTVT và các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Trong trường hợp có dịch xảy ra phải báo cáo ngay về Cục Y tế GTVT và y tế địa phương để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Bài, ảnh: Đinh Đàm