Thứ sáu, 3/1/2020, 10h09

Ngành Kỹ thuật y sinh có thể làm việc... ngoài bệnh viện không?

Ngành y tế Việt Nam hiện nay đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật về các loại máy móc như máy siêu âm, X-quang, CT - chụp cắt lớp điện toán, MRI - chụp cộng hưởng từ,... để nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân. Đây cũng là xu thế tất yếu của y học trong thời đại 4.0, dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật y sinh cũng không ngừng gia tăng.

Ngành học tên là Kỹ thuật y sinh, vì có “y” nên nghĩ ngay đến bệnh viện? Ừ thì đúng, nhưng không chỉ có thế đâu nhé! Với phạm vi ứng dụng rộng lớn của mình, ngành Kỹ thuật y sinh mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng, trong rất nhiều môi trường khác nhau.

Chọn Kỹ thuật y sinh: Có thể làm nghiên cứu lẫn kinh doanh

Kỹ thuật y sinh là ngành khoa học “liên ngành” - lấy kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ chế, y học là mục đích: Vận dụng các nguyên lý kỹ thuật để chế tạo các loại máy móc, thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người. Cùng với máy siêu âm, X-quang, CT, MRI trên đây thì các loại thiết bị nội soi, thiết bị cộng hưởng đa thông số, các hệ thống xét nghiệm tự động,... cũng đều là thành quả trực tiếp của ngành Kỹ thuật y sinh.

Kỹ thuật y sinh - ngành học “liên ngành”

“Đứng sau” hàng loạt những thiết bị hiện đại như thế, kỹ sư Y sinh không chỉ là người trực tiếp vận hành, bảo trì, bảo dưỡng chúng trong các bệnh viện, trung tâm y tế,... mà còn là những người nghiên cứu chế tạo, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả, hỗ trợ kỹ thuật cho người sử dụng. Nên chắc chắn học ngành Kỹ thuật y sinh không chỉ làm việc trong bệnh viện hay trung tâm y tế. Tùy theo nguyện vọng của mình, bạn có thể làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, viện nghiên cứu - với vai trò kỹ sư nghiên cứu, chế tạo phát triển sản phẩm, kiểm tra đảm bảo chất lượng...; hoặc cũng là trong các công ty sản xuất kinh doanh thiết bị y tế, nhưng ở khâu phát triển kinh doanh, chăm sóc khách hàng, dịch vụ kỹ thuật,... Một ngành học phù hợp kể cả nếu bạn thích nghiên cứu hay kinh doanh, “tiện cả đôi đường”, phải không?

Nghiên cứu, phát triển thiết bị y tế là công việc phổ biến dành cho các kỹ sư Y sinh

“Bật mí” thêm một chút nhé, với đặc thù của một ngành học gắn liền với sức khỏe con người, Kỹ thuật y sinh luôn nằm trong nhóm những ngành nghề có vị trí vững chắc trong xã hội. Theo Business Monitor International (BMI), chi phí chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam ước tính đạt khoảng 16,1 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 7,5% GDP. BMI dự báo chi tiêu y tế sẽ tăng lên 22,7 tỷ USD vào năm 2021; trong đó, tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường thiết bị y tế lên đến khoảng 18%/năm!

Môi trường hiện đại, giàu trải nghiệm - nền tảng để chinh phục “ngành liên ngành”

Vì ngành Kỹ thuật y sinh mang tính chất liên ngành nên sinh viên sẽ được trang bị kiến thức “hai trong một”, gồm kiến thức cơ bản về sinh học, giải phẫu, lâm sàng và kiến thức chuyên sâu về điện, điện tử, công nghệ thông tin,... trước khi học tập chuyên sâu về các hệ thống thông tin trong y học như mạng thông tin y tế, hệ thống lưu trữ, xử lý và truyền hình ảnh y tế, hệ thống khám chữa và chẩn đoán bệnh từ xa, bệnh án điện tử, bệnh viện điện tử,...

Kỹ thuật y sinh là một ngành học điển hình của xu thế công nghệ hiện đại nên việc lựa chọn một môi trường đào tạo uy tín, đảm bảo chất lượng với hệ thống phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại đóng vai trò đặc việt quan trọng khi theo học ngành này. Đồng thời, trước những cơ hội đa dạng trong cả môi trường y tế và doanh nghiệp mà ngành học này mang đến, những trải nghiệm trên giảng đường chính là nền tảng để sinh viên hiểu được “mình là ai”.

Sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh HUTECH với kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ 3D giúp điều trị gãy xương mau lành

Trên đây là những tiêu chí cần lưu ý khi chọn trường học ngành Kỹ thuật y sinh, đồng thời cũng là định hướng đào tạo nổi bật ở một số trường đại học uy tín. Như ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Chính vì vậy, ở một số trường Đại học - chẳng hạn như HUTECH - thì không chỉ có học tập hay thực hành tại trường, sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh còn được khuyến khích tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, thường xuyên đi thực tế, kiến tập tại các bệnh viện, phòng khám, công ty sản xuất kinh doanh thiết bị y tế,... để tích lũy kinh nghiệm, khám phá những môi trường làm việc tiềm năng.

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật y sinh ở một số trường Đại học:

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM; hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

- Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG-HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM.

T.D.V