Thứ sáu, 14/1/2022, 15h23

Ngành Văn hóa, thể thao & du lịch: Phải truyền đi thông điệp văn hóa dân tộc ra quốc tế

Tới dự Hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL) năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định những kết quả ngành VHTT&DL đạt được trong năm vừa qua rất toàn diện, có những dấu ấn nổi bật.

Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; nhiều đề án, chiến lược về phát triển văn hóa, gia đình, nghệ thuật, thể thao… được phê duyệt, với sự chuẩn bị từ những năm trước.

Bộ VHTT&DL đã tham mưu, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thành công Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Đồng thời Bộ VHTT&DL đã phối hợp hiệu quả với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức thành công Nhà triển lãm Việt Nam và các hoạt động trong Ngày Quốc gia Việt Nam, Ngày ASEAN tại Triển lãm World Expo (Triển lãm thế giới) 2020 Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) để lại nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế.

Bộ VHTT&DL góp phần vào việc huy động toàn thể người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, khơi dậy những truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc. Qua các hoạt động sáng tác, biểu diễn, đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục dấn thân, truyền cảm hứng cho các hoạt động phòng, chống dịch. Nhiều văn nghệ sĩ không quản nguy cơ bị lây nhiễm đã vào các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để biểu diễn...

Đồng tình với những định hướng, nhiệm vụ của ngành VHTT&DL đề ra trong năm 2022, Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trên tinh thần nghiêm khắc nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại để khắc phục, sửa chữa, đồng thời xem lại cơ chế, chính sách lâu dài.

Trong lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng lưu ý phải thực hiện thật tốt các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; đồng thời rà soát, chuẩn bị đầy đủ, chắc chắn để mở cửa lại du lịch thực sự an toàn, vững vàng. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ nhằm thay đổi cách thức quản lý du lịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL tiếp tục chuẩn bị thật tốt cho công tác tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31) từ các hạng mục, công trình phục vụ cho đến hoạt động thi đấu tập trung vào các môn thể thao Olympic, ASIAN Games, từ đó tạo sân chơi công bằng, sòng phẳng thay vì chỉ lựa chọn những nội dung thế mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, trong lúc chống dịch, cả những thời khắc gian khổ, đau thương, những truyền thống, giá trị tốt đẹp của dân tộc luôn được khơi dậy. Vấn đề đặt ra là làm sao để tiếp tục duy trì, phát huy những điều này ngay cả khi đã hết dịch bệnh. Đây là việc rất khó nhưng chúng ta phải làm ngay từ bây giờ. Từ những đề án, chiến lược được phê duyệt, ngành VHTT&DL phải đặt ra những công việc thật cụ thể, chi tiết, sâu sắc; khi triển khai thì chịu khó, quyết liệt, kiên trì… từ đó truyền đi thông điệp văn hóa của dân tộc, đất nước ra bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng mong muốn ngành VHTT&DL kế thừa thành tích của năm qua, nhiệm kỳ qua, để có bước tiến thật mạnh mẽ trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

P.V