Thứ ba, 15/8/2023, 13h48

Ngày 15-8, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục công bố loạt gói tín dụng lãi suất thấp hoặc giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước liên tục thúc giục điều chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp.
Ngày 15-8, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) cho biết vừa triển khai gói vay ưu đãi giảm lãi suất đến 2 điểm % với quy mô 1.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Với mức lãi suất chỉ từ 8,5%/năm, ngân hàng kỳ vọng là tín hiệu tích cực để doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chuẩn bị bước vào mùa cao điểm những tháng cuối năm.
Theo đó, từ nay đến 31-12, khách hàng doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ vay ngắn hạn, trung và dài hạn tại BVBank sẽ được áp dụng mức lãi suất từ 8,5%/năm, trong đó có chính sách ưu đãi lãi suất cho vay với các dự án sản xuất - kinh doanh thân thiện với môi trường.
Ngày 15-8, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay - Ảnh 1.
Các ngân hàng ồ ạt thông báo giảm lãi suất cho vay
Vài ngày trước, một gói vay 7.000 tỉ kích cầu tiêu dùng với lãi suất ưu đãi từ 8,8%/năm, giảm đến 2 điểm % cho khách hàng cá nhân cũng được BVBank tung ra. Ngân hàng cho biết thủ tục vay linh hoạt, thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng để khách hàng bổ sung vốn đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, mua nhà đất - sửa chữa nhà, hoặc kích cầu tiêu dùng cá nhân những tháng cuối năm. Chương trình áp dụng đối với các khoản vay từ 6 tháng trở lên, số tiền vay lên đến 5 tỉ đồng và có tài sản thế chấp là bất động sản.
Theo đại diện BVBank, trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn đang cần được tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, đồng thời tiếp tục thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất vay, từ tháng 1-2023 đến nay ngân hàng này đã liên tục triển khai các chương trình ưu đãi lãi vay, giảm lãi suất đến 2 điểm %.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho khách hàng cá nhân, nhằm tiếp sức, kích thích hoạt động sản xuất - kinh doanh và tiêu dùng phục vụ đời sống từ nay đến cuối năm 2023.
Theo đó, Sacombank dành 20.000 tỉ đồng cho khách hàng vay vốn mục đích phục vụ sản xuất kinh doanh ngắn hạn (bao gồm sản xuất nông nghiệp) với mức lãi suất thấp từ 7,5%/năm.
Đối với nhu cầu vay phục vụ đời sống, Sacombank dành 10.000 tỉ đồng cho khách hàng vay vốn mua, xây, sửa bất động sản và nhiều mục đích tiêu dùng khác nhau với mức lãi suất từ 9%/năm.
Đặc biệt, đối với khách hàng lần đầu tiên mua nhà để ở thỏa điều kiện, mức lãi suất từ 8%/năm. Ưu điểm của gói tín dụng này là đáp ứng được 100% nhu cầu vốn của khách hàng, thời gian vay linh hoạt, có thể kéo dài tối đa lên đến 30 năm.
Không chỉ giảm lãi suất gói tín dụng mới, một số ngân hàng cũng tiếp tục giảm lãi suất đối với các khoản vay hiện hữu. Như Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) thông báo giảm thêm 2 điểm % lãi suất vay thế chấp dành cho khách hàng cá nhân. Đây là lần điều chỉnh giảm lãi suất thứ 4 của MSB kể từ đầu năm 2023.
Chương trình được MSB áp dụng đến hết 31-12 đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay thế chấp mục đích mua nhà, xây sửa nhà, tiêu dùng mua sắm trang thiết bị gia đình, du học, chi trả học phí… Khách hàng sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ 8,99%/ năm, thời gian vay lên tới 35 năm và ân hạn gốc lên tới 24 tháng.
Trước đó, MSB cũng triển khai hai chính sách giảm lãi suất cho vay với khách hàng hiện hữu, tổng mức lãi suất được giảm theo 2 chương trình là 1,5 điểm % so với lãi suất hiện hành. Trong tháng 7 vừa qua, MSB đã giảm lãi suất cơ sở cho vay đến 1% với khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Theo các ngân hàng, việc điều chỉnh giảm lãi suất nhằm hưởng ứng chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, với mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và doanh nghiệp.
Yêu cầu các ngân hàng cam kết giảm lãi vay
Cuối ngày 14-8, Ngân hàng Nhà nước có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu giảm thêm lãi suất cho vay. Văn bản nêu rõ các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện biện pháp giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay còn dư nợ hiện hữu và khoản vay mới (phấn đấu mức giảm tối thiểu từ 1,5-2 điểm %) theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh doanh.
Yêu cầu các tổ chức tín dụng gửi báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với khoản vay còn dư nợ hiện hữu và khoản vay mới về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 25-8.
Báo cáo kết quả thực hiện cam kết giảm lãi vay trong năm nay đối với những khoản vay hiện hữu và khoản vay mới trước ngày 8-1-2024.
 
Thái Phương (theo NLĐ)