Thứ ba, 5/5/2020, 09h55

Ngày đầu tiên trở lại trường: Vui như ngày hội tựu trường

Sáng 4.5, sau nhiều tháng phải nghỉ học vì dịch Covid-19, các cấp học từ mầm non đến THPT ở nhiều địa phương đã trở lại trường trong không khí náo nức.
Học sinh vui vẻ trong ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ vì dịch Covid-19 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Học sinh vui vẻ trong ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ vì dịch Covid-19. ẢNH: NGỌC THẮNG
Sáng 4.5, sau nhiều tháng phải nghỉ học vì dịch Covid-19, các cấp học từ mầm non đến THPT ở nhiều địa phương đã trở lại trường trong không khí náo nức như ngày tựu trường.
Không dồn ép, gây căng thẳng cho học sinh
Chiều 4.5, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã đến thăm Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) và hỏi về tâm trạng giáo viên, học sinh (HS).
Bộ trưởng Nhạ nêu yêu cầu các nhà trường cần tập trung rà soát, đánh giá kết quả học trực tuyến, học qua truyền hình để có kế hoạch củng cố lại kiến thức đã học. Ông Nhạ lưu ý các nhà trường không dồn ép HS dẫn tới học quá tải, không bắt HS phải làm quá nhiều bài kiểm tra dẫn tới căng thẳng.
Theo ông Nhạ, trừ lớp 9 và 12, với những khối lớp còn lại có thể để lại một số nội dung để dạy bổ sung vào đầu năm học sau. Chú ý chuẩn bị cho HS lớp 9 và lớp 12 ôn thi. “Tôi đánh giá cao việc Hà Nội giảm môn thi vào lớp 10 cho HS. Về đề thi, không nên có những câu hỏi quá khó, đánh đố thí sinh”, ông Nhạ nói.
ĐH Quốc gia Hà Nội lại không tổ chức thi tuyển sinh riêng
Ngày 4.5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định dừng, không triển khai bài thi tuyển sinh riêng trong mùa tuyển sinh ĐH năm nay. Như vậy, phương án tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay về cơ bản vẫn giữ như năm 2019, cụ thể: mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn của ĐH Quốc gia Hà Nội; xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT năm 2020; xét tuyển thí sinh sử dụng các chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, IELTS và các tiêu chí phụ khác.
Theo Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), ngoài 45 trường vẫn tổ chức học bình thường trong thời gian qua, từ 4.5, cả nước có thêm 121 trường ĐH cho sinh viên đi học tập trung tại trường. Có 15 trường xác nhận sẽ cho sinh viên học tập trung trở lại từ ngày 11.5. Trong khi đó, 59 trường cho sinh viên nghỉ học đến hết tháng 4, nhưng chưa có thông tin sẽ đi học trở lại từ ngày nào.     
Quý Hiên
Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), đề nghị: “Bộ sớm có quy chế thi tốt nghiệp THPT và nhất là quy chế tuyển sinh ĐH, phương án thi của các trường ĐH để thầy trò trường THPT còn có kế hoạch chuẩn bị”, bà Huyền chia sẻ.
Ông Nhạ khẳng định: “Tinh thần là đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái nhưng Bộ sẽ vẫn đảm bảo giám sát và quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tất cả các khâu của kỳ thi”.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý: “Mặc dù nước ta đang kiểm soát dịch bệnh tốt nhưng khi HS trở lại trường, ngành GD-ĐT và mỗi nhà trường cần phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho HS lên trên hết. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, phòng dịch một cách đối phó”.
Ông Nhạ đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc nhưng linh hoạt các quy định về phòng chống dịch bệnh phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường. Mỗi thầy cô giáo quan tâm nhắc nhở HS không chỉ trong giờ học mà cả trong giờ chơi, giờ ăn ngủ tại trường có tổ chức bán trú.
Ngày đầu tiên trở lại trường: Vui như ngày hội tựu trường  - ảnh 1
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, thăm Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong chiều qua. ẢNH: THẾ ĐẠI
Không khí như đầu năm học mới
Ghi nhận của PV, khắp nơi ngày đầu HS trở lại trường không khí rộn rã như năm học mới.
Hàng loạt các trường ở Hà Nội như: Marie Curie, Phổ thông liên cấp Wellspring, Phổ thông liên cấp Olympia... đã phân làn cổng để giãn cách HS, tại mỗi làn có giáo viên đo thân nhiệt và nhắc HS rửa tay khử khuẩn trước khi vào trường. Nhà trường còn lắp camera tầm nhiệt để tăng độ chính xác và nhanh chóng.
Còn tại TP.HCM sáng 4.5, HS khối 9 và 12 tại TP.HCM đã trở lại trường sau kỳ nghỉ dài tránh Covid-19. Buổi học đầu tiên của các em HS không kéo dài quá lâu, các thầy cô đã phát khẩu trang, nước rửa tay cho học trò, đồng thời phổ biến kiến thức, nội quy an toàn khi đi học trong thời điểm vẫn còn dịch Covid-19.
Học sinh vùng biên giới chịu đựng nắng nóng
Theo báo cáo của các sở GD-ĐT, hàng ngàn HS ở các huyện biên giới An Giang và Đồng Tháp chưa thể đi học lại ngày 4.5.
Ông Võ Hoàng Lâm, Trưởng phòng GD-ĐT H.An Phú, thông tin năm học 2019 - 2020, toàn huyện có hơn 1.000 HS là Việt kiều sống ven biên giới thuộc Vương quốc Campuchia theo học nhưng chưa trở lại trường vì các em đang cùng gia đình sinh sống, mưu sinh tại Campuchia. Tương tự tại Đồng Tháp, từ ngày 4.5, HS từ cấp tiểu học trở lên đi học trở lại. Thế nhưng tại các huyện biên giới như Tân Hồng, Hồng Ngự và TX.Hồng Ngự vẫn còn vài chục HS Việt kiều sống cùng gia đình tại Campuchia chưa thể đi học lại.
Thời tiết tại các huyện biên giới của 2 tỉnh này khá oi bức, nắng nóng nên HS đi học khá vất vả. Một số phòng học dạng tôn lắp ghép nóng hầm hập, HS phải cố gắng lắm mới ngồi hết buổi học.
Tại Thừa Thiên-Huế, theo ông Phan Hữu Tùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Thủy Phù (TX.Hương Thủy), do thời gian nghỉ học kéo dài nên ngày đầu trở lại trường gặp thầy cô, bạn bè khiến hầu hết HS đều háo hức. "Không khí vui tươi như ngày hội tựu trường của đầu năm học mới", ông Tùng nói.
Ông Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), cho biết ngoài máy sát khuẩn tự động, dụng cụ đo thân nhiệt theo quy định, trường còn có 2 máy quét khẩu trang để nhận diện, nhắc nhở những HS không đeo khẩu trang khi đến trường. “Với gần 1.800 HS đi học mỗi buổi học, máy quét nhận diện nhắc nhở việc đeo khẩu trang giúp cho việc giám sát hiệu quả hơn”, ông Hưng nói.
Cũng trong sáng 4.5, toàn bộ HS tiểu học của tỉnh Gia Lai đã đi học lại. Trước đó một tuần, HS THCS, THPT của tỉnh này cũng đã đến trường. Tại các trường tiểu học có HS bán trú, nhà trường tạm thời chỉ dạy một buổi. Do nghỉ học lâu, nhiều HS lớp 1 quên kiến thức khiến việc ôn luyện và giảng dạy cho các em gặp không ít khó khăn.
Ông Mai Hữu San, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (xã Xuân Tâm, H.Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết trong tuần đầu tiên, các thầy cô hơi vất vả vì vừa dạy vừa tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho HS. Những tuần tiếp theo tập trung dạy kiến thức theo kế hoạch tinh giản mà Bộ GD-ĐT đưa ra.
Ghi nhận của PV trong ngày 4.5, HS đến trường được phụ huynh trang bị khẩu trang từ nhà, khi đến trường được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay trước khi vào lớp. Một số trường tiểu học đã phân chia lớp thành 2 ca sáng và chiều để giảng dạy.
Trong sáng 4.5, HS từ khối lớp 8 trở lên và sinh viên trên toàn địa bàn TP.Cần Thơ đã đi học trở lại. Chia sẻ về ngày đầu được trở lại trường, La Ngọc Nhạn, HS lớp 11A10 Trường THPT Châu Văn Liêm, TP.Cần Thơ, nói: “Từ những ngày trước có lịch đi học trở lại, em đã ngóng trông từng ngày được trở lại trường. Tối hôm qua, em vui quá, ngủ chẳng được vì đã mấy tháng không được gặp bạn bè, thầy cô”.
Theo TNO