Thứ năm, 29/9/2022, 14h23

“Nghị quyết 05 đã đi vào cuộc sống”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh điều này trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 17 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sáng 29-9.


Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị lần thứ 17 mở rộng nhằm sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn; và xem xét đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP 9 tháng năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 17 đã hoàn thành nội dung đề ra. Các ý kiến đưa ra cụ thể với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết.

Đối với Nghị quyết số 05, hội nghị thống nhất qua một năm triển khai thực hiện, với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc và quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, mở ra giai đoạn thích ứng, phục hồi, kiến tạo và phát triển của TP. Những kết quả đạt được đến nay là khá cơ bản và toàn diện, được Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá cao và được nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ.

“Nghị quyết 05 là kết quả của Đảng bộ, chính quyền nhân dân TP. Thể hiện ý Đảng, lòng dân và đã đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng, hiệu quả. Quá trình tổ chức thực hiện, chúng ta có tổ chức kiểm tra, giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các cơ quan nhất là cơ quan kiểm tra các cấp. Chúng ta đã kịp thời uốn nắn, động viên, chia sẻ, góp phần cho kết quả có được như ngày hôm nay.

Nhiều nơi trong quá trình chống dịch sau kết quả cũng để lại nhiều thương tích và có những sai phạm lớn như một số tỉnh thành vừa qua, TP.HCM cũng có một số sai phạm nhưng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm thấu lý, đạt tình. Đó là những bài học rất lớn cho chúng ta khi ban hành một nghị quyết. Tổ chức triển khai thực hiện đồng thời phải gắn với kiểm tra, giám sát, uốn nắn, chia sẻ, hỗ trợ và phát hiện. Đừng để những sai phạm dẫn tới sai phạm lớn”, ông Nguyễn Văn Nên cho biết.

Về tình hình kinh tế - xã hội TP 9 tháng năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, hội nghị cũng thống nhất đánh giá năm 2022 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; với sự đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tình hình kinh tế - xã hội đã có những chuyển biến hết sức quan trọng.

Kinh tế phục hồi nhanh, khá toàn diện; dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện. Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của TP ước tăng 9,71% so với cùng kỳ và dự báo sẽ đạt gần 9% cả năm 2022. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã vươn lên mạnh mẽ, tự chủ về công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa và giá trị gia tăng ngày càng cao, thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu dự báo đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Hội nghị cơ bản thống nhất cao với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2022. Đó là tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm, đột phá phát triển TP. Khẩn trương hoàn thành với chất lượng cao nhất việc tổng kết Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54 để báo cáo Bộ Chính trị, sau đó báo cáo Quốc hội.

“Trong báo cáo cần mạnh dạn đề xuất Trung ương chọn TP.HCM triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới và cần thiết trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Có nghĩa TP sẽ đăng cai để Trung ương thực hiện thí điểm những vấn đề mới để rút kinh nghiệm thực hiện chung cho cả nước. Mặt khác, tập trung chuẩn bị tốt công tác tổng kết năm 2022 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng chỉnh đốn Đảng năm 2023. Đây là năm bản lề thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Trên cơ sở các kết quả TP đã làm được, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh phải có những giải pháp chỉ đạo tăng tốc trong năm 2023, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, xúc tiến nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 và các dự án như Rạch xuyên tâm, quyết tâm hoàn thành những tuyến đường sắt đô thị sớm hơn kế hoạch đề ra.

Theo ông, nội dung trọng tâm Nghị quyết 05 đề ra chưa hoàn thành phải tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, trong đó chú ý ban hành chế độ, chính sách thu hút, đãi ngộ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Ổn định thị trường lao động, chuyển đổi cơ cấu việc làm theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội; nhanh chóng bổ sung nguồn vốn thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững 2021 - 2025. Quan tâm chỉnh trang đô thị gắn với phục dựng, hoàn thiện các công trình, di tích văn hóa, lịch sử, đi đôi với đầu tư xây dựng đời sống văn hóa, phát triển văn học nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân… Trước mắt, triển khai các giải pháp bình ổn thị trường, tích cực chuẩn bị, chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cả vật chất và tinh thần.

Đồng thời, quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại, không để xảy ra “dịch chồng dịch”. Tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ông nhấn mạnh, sau 9 tháng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TP cơ bản đã tìm lại được những gì đã mất. Năm 2021 các kết quả bị âm, bây giờ tìm lại được mặc dù tăng trưởng có cao nhưng nhìn chung chưa có lãi. Vì vậy, năm 2023 và những năm còn lại của nhiệm kỳ này đối với TP.HCM là một thử thách không nhỏ. TP tiếp tục phát huy, hành đồng quyết liệt hơn nữa và đem lại nhưng kết quả cao hơn, bù đắp lại những gì hai năm qua chưa làm được.

“Trước bối cảnh của tình hình luôn biến động phức tạp và khó lường thì nhiệm vụ trước mắt 3 tháng còn lại của năm 2022 sẽ là một thử thách. Tuy nhiên, chúng ta có niềm tin rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp TP. Chúng ta sẽ đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm hơn nữa thực hiện những kế hoạch đã đề ra. Ban Chấp hành Đảng bộ TP cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của mình hơn nữa, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy mạnh mẽ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thử thách”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo.

N.Trinh