Thứ tư, 26/1/2022, 11h26

Nghiên cứu phát hiện bất ngờ về biến thể Omicron ở Anh

Một nghiên cứu của Anh báo cáo tỉ lệ lưu hành COVID-19 cao kỷ lục vào tháng 1 sau khi biến thể Omicron gia tăng đột biến.
Anh phát hiện tỉ lệ lưu hành ca nhiễm ở nước này vào kỷ lục trong tháng 1.2021.
Từ ngày 25.1, Anh sẽ bắt buộc đeo khẩu trang và áp dụng thẻ tiêm chủng vaccine COVID-19 nhằm làm giảm tốc độ lây lan của biến thể Omicron. Thủ tướng Boris Johnson đã ghi nhận thành công của việc triển khai vaccine mũi tăng cường ở Anh và mức độ nghiêm trọng không đáng kể của biến thể mới khi nước này đặt mục tiêu sống chung với COVID-19.
Cho đến nay, nước Anh đã ghi nhận hơn 150.000 ca tử vong do COVID-19. Các ca nhiễm hàng ngày cũng đạt đỉnh điểm giữa làn sóng Omicron.
Một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London phát hiện ra rằng tỉ lệ hiện hành COVID-19 ở nước này từ ngày 5.1 đến ngày 20.1 là 4,41%, cao hơn gấp 3 lần so với vào tháng 12.
Mặc dù tỉ lệ này giảm dần trong tháng, nhưng xu hướng chung vẫn chưa rõ ràng vào cuối giai đoạn nghiên cứu, với số ca tăng lên ở trẻ em và giảm ở người lớn.
Paul Elliott - giám đốc chương trình Imperial REACT - cho biết: “Có một tin tốt trong dữ liệu của chúng tôi là các ca nhiễm đã giảm nhanh chóng trong tháng 1, nhưng vẫn còn rất cao và gần đây có thể đã đứng im với tỉ lệ hiện hành rất cao”.
Biến thể Omicron cũng đã thay thế gần như hoàn toàn biến thể Delta, với chỉ 1% mẫu gạc được giải trình tự thuộc về biến thể ưu thế trước đây.
Các nhà nghiên cứu cho hay tỉ lệ hiện nhiễm ở những người trên 75 tuổi là 2,43%, thấp hơn so với dân số nói chung nhưng vẫn là "mức độ lây nhiễm cao trong nhóm rất dễ bị tổn thương".
Gần 65% số người được hỏi nói rằng họ đã từng mắc COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, một vài trong số này có thể là tái nhiễm hoặc cùng một người nhiễm nhưng bị khảo sát 2 lần. 
PHƯƠNG LINH (theo laodong)