Thứ ba, 25/4/2023, 15h28

Nghìn tài xế chen lấn dành phiếu hẹn kiểm định xe ở TP.HCM

Cảnh hỗn loạn, chen lấn của nghìn người đến lấy phiếu hẹn kiểm định xe cơ giới tại trung tâm đăng kiểm 50-05V chi nhánh An Phú Đông (quận 12, TP.HCM) sáng 25/4.

7h30 sáng, Trung tâm đăng kiểm 50-05V chi nhánh An Phú Đông, quận 12 (TP.HCM) do Cục Đăng kiểm Việt Nam quản lý mới hoạt động.

Tuy nhiên, từ mờ sáng hàng nghìn người đã đến chờ đợi phát phiếu đăng kiểm.

Khi trung tâm này mở cửa, hàng nghìn người chen lấn, dồn vào bên trong bãi đậu ô tô, khu vực tiếp nhận hồ sơ. Nhiều người la hét, tạo nên khung cảnh vô cùng hỗn loạn, mất trật tự.

Phía đơn vị quản lý và vận hành trung tâm đăng kiểm sau đó yêu cầu người dân xếp hai hàng dài cạnh hố kiểm xe gầm trong trung tâm để CSGT phát giấy hẹn lần lượt cho từng người.

Cảnh hỗn loạn chờ lấy phiếu hẹn số thứ tự tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V, chi nhánh An Phú Đông, quận 12 (TP.HCM) vào sáng 25/4. Ảnh: Nguyễn Thương

Trao đổi với VietNamNet, ông Chu Đình Hiệp - Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V cho biết sáng nay, trung tâm phát gần 1.400 phiếu hẹn cho tài xế có nhu cầu đăng kiểm đến ngày 13/5. 

Do nghìn người đổ về cùng với phương tiện xe máy, ô tô, đến lấy phiếu không nghe theo sắp xếp của bảo vệ dẫn đến cảnh chen lấn, hỗn loạn. Nhiều tài xế tự đứng ra hô hào nộp sổ đi là tài xế nháo nhào lên, mất trật tự.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 50- 05V cho biết đến trưa nay thì tình hình trật tự đã được đảm bảo. Hoạt động kiểm định đã diễn ra bình thường khi vừa tiếp nhận phương tiện đặt qua lịch hẹn lấy phiếu thứ tự và qua app đăng kiểm với số lượng khoảng 130 lượt xe mỗi ngày.

Theo ông Hiệp, việc đặt lịch qua app đăng kiểm thời gian qua bộc lộ bách cập khi liên tiếp xảy ra tình trạng cò buôn bán số thứ tự, phiếu ảo nên không kiểm soát được.

"Một số nơi, người dân đăng ký nhưng không đi đăng kiểm dẫn đến trống chỗ, mỗi ngày có 20 phương tiện đặt lịch hẹn qua app nhưng không đến đăng kiểm gây lãng phí. Sắp tới chúng tôi sẽ không tiếp nhận đăng kiểm qua app nữa vì không kiểm soát được. Thay vào đó, đơn vị sẽ chỉ tiếp nhận xe đặt lịch hẹn theo số thứ tự", ông Hiệp cho hay.

Vị đại diện trung cho rằng cách phát phiếu hẹn sẽ ngăn chặn tình trạng cò trục lợi để dành suất của người có nhu cầu. Hai cán bộ CSGT được tăng cường cho trạm sẽ đối chiếu các thông đầy đủ như thông tin tên chủ phương tiện đăng kiểm phải trùng với thông tin cà vẹt, kiểm tra thông tin lưu hành để biết xe đến hạn bao nhiêu để phát phiếu đăng kiểm cho phù hợp.

Người dân chen chân chờ nhận phiếu đăng kiểm xe. Ảnh: Nguyễn Thương

Sẽ mở thêm dây chuyền, bổ sung nhân lực kiểm định

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Hoa An cho biết, để giảm bớt tình trạng ùn ứ giao thông, từ giữa tháng 4/2023, Cục đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP chỉ nhận kiểm định xe đã đăng ký qua app. Tuy nhiên hiện một số trung tâm còn phát phiếu hẹn dễ dẫn tới tình trạng tập trung đông người. Nhiều tài xế sốt ruột do xe hết hạn từ lâu, nên tập trung ở đơn vị phát phiếu hẹn gây mất trật tự.

"Sau khi tiếp nhận thông tin của Sở GTVT, phía Cục đường bộ hứa sẽ chấn chỉnh tình trạng này. Với lượng xe và nhu cầu như hiện nay mà cho tập trung để phát phiếu thứ tự là rất mất trật tự. Về mặt quản lý nhà nước thì việc đăng ký qua app là rất hiệu quả, nếu có khiếm khuyết ở đâu thì xử lý, khắc phục", ông An thông tin.

Lãnh đạo Sở GTVT TP cho biết hiện TP có 15/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động nhưng chỉ có 31/53 chuyền hoạt động, với công suất đạt hơn 1.800 xe/mỗi ngày.

Tuy nhiên trong tháng 4, lượng xe đến hạn đăng kiểm dự tính đạt hơn 90.000 phương tiện, chưa tính các xe tháng trước bị rớt, dồn qua nên không đáp ứng được nhu cầu, dẫn đến tình trạng quá tải. 

Để để giảm tải, tạo điều kiện cho người dân đi đăng kiểm xe, Sở GTVT TP.HCM đang đề xuất sớm mở thêm dây chuyền, bổ sung nhân lực kiểm định phương tiện.

Theo Tuấn Kiệt//Vietnamnet