Thứ bảy, 27/11/2021, 10h30

Ngôi chùa trên sông

Sau mt thi gian ngng hot đng, chùa Miếu Ni (Q.Gò Vp) đã hot đng tr li và thu hút nhiu khách đến tham quan, chp nh. Vi ngưi dân TP.HCM, chùa Miếu Ni không ch là nơi đ “cu đưc ưc thy”, mà còn là đa đim du lch tâm linh mà nếu ai đã tng đt chân đến đây mt ln cũng phi ngn ngơ trưc v đp ca ngôi chùa này.


Chùa Miếu Ni còn có tên gi khác là Phù Châu Miếu mang 2 tông màu ch đo là xanh ngc và màu hng

Từ trung tâm TP.HCM, đi xe máy chưa tới 10 cây số là đến cầu An Phú Đông, từ trên cầu (hướng về trung tâm TP) nhìn xuống sông Vàm Thuật sẽ thấy ngôi chùa nằm giữa sông đó chính là chùa Miếu Nổi. Để đến được chùa, du khách phải rẽ vào đường Trần Bá Giao, tiếp tục đi thêm vài trăm mét nữa là đến được bến đò dẫn ra chùa.

Giá đi đò qua chùa hiện nay là 15.000 đồng cho chuyến đi và về. Đi vào dịp nước lớn, khách sẽ cảm nhận được sự thú vị của việc ngồi trên đò ngắm nhìn sông Vàm Thuật, đi qua chùa Miếu Nổi nằm giữa con sông. Khi đó khách có thể “săn” cho mình những bức ảnh độc đáo.


Chùa Miếu Ni nm gia con sông Vàm Thut to nên nét đp đc đáo gia lòng TP hin đi

Lần đầu tiên đến đây, tôi ấn tượng bởi lối kiến trúc của ngôi chùa. Màu chủ đạo của ngôi chùa là màu xanh ngọc và hồng. Điểm nhấn của ngôi chùa là hình ảnh rồng bằng sứ được chạm trổ tinh xảo, sắc nét.

Đôi bên bờ là những khu dân cư ồn ào, náo nhiệt nhưng ngôi miếu này lại sở hữu một vẻ đẹp riêng, rất yên bình và tĩnh lặng.

Với người dân TP.HCM thì chùa Miếu Nổi đã quen thuộc nhưng với khách phương xa thì đây là ngôi chùa mà nếu ai đã từng đặt chân đến đây một lần cũng phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nó.

Theo lịch sử ngôi chùa, chùa Miếu Nổi có từ trước năm 1800. Năm 1945 chùa được lợp ngói âm dương và cột cây với diện tích nhỏ. Trước 30-4-1975, chùa trở thành nơi sinh hoạt chi bộ của Đảng và cũng là nơi làm bàn đạp để bộ đội đặc công ở An Phú Đông qua sông đánh kho đạn, kho xăng dầu của địch. Sau giải phóng, chùa cũng bị hư hỏng nặng và bỏ hoang. Năm 1991 chùa được trùng tu và trở thành địa điểm độc đáo, hấp dẫn đến ngày nay.

 


Hình rng tinh xo, đc đáo ngay cng vào chùa Miếu Ni, đu rng hưng ra cu An Phú Đông
Hin nay, chùa Miếu Ni đã tr thành mt đim du lch vô cùng ni tiếng. Đến vi chùa Miếu Ni khách s đưc khám phá nhiu điu thú v, huyn bí  nơi đây. T đó có th thy rng, gia lòng đô th xa hoa, nhn nhp luôn có nhng đim đến đy hoài nim ca thi gian.

Thời điểm trước dịch, ngôi chùa thu hút hàng trăm khách thập phương đến cầu tài lộc, bình an. Tuy nhiên hiện nay, sau khi hoạt động lại ngôi chùa vẫn hút khách. Đa phần khách đến đây là các bạn trẻ. Bởi theo tương truyền, ngôi chùa rất linh thiêng, ngoài cầu tài lộc, bình an, những bạn trẻ cũng thường đến cầu duyên.

Lần đầu tiên đến đây, bạn Cao Kim Mơ (25 tuổi, ngụ Q.3) chia sẻ: “Em nghe nói ngôi chùa này đẹp và nằm giữa sông rất độc đáo nhưng hôm nay em mới có dịp đến đây. Đi cùng em là một nhóm bạn thân. Sau thời gian dịch bệnh phải giãn cách xã hội, hôm nay được đến chùa cầu nguyện em thấy mình thoải mái và giảm nhiều áp lực hơn trong cuộc sống”.


Khách đi chùa Miếu Ni sau giãn cách xã hi

Trong khi đó, bạn Phạm Hoàng Anh (30 tuổi, ngụ Q.12) cho biết: “Mỗi lần buồn chuyện gì đó là em lại đi đến ngôi chùa này để cầu nguyện. Thời gian dịch bệnh, chùa đóng cửa nên em không đi được. Ngay sau khi biết tin chùa đón khách trở lại em tranh thủ đến đây ngay. Hôm nay khác với những lần trước. Ngoài cầu tài lộc, bình an em còn cầu duyên cho mình”.

Trước đây, ở chùa Miếu Nổi thường xuyên tổ chức các lễ hội vào mùng một, ngày rằm, Ngày vía Thần tài. Tuy nhiên, các lễ hội đó ngày nay đã được lược giản một phần và chỉ tổ chức vào rằm tháng Giêng, tháng 2 và tháng 7.

Bài, ảnh: Thúy Kiu