Thứ tư, 16/11/2022, 11h48

Ngôi trường Mỹ dạy điều khác biệt, sinh viên tự tay vắt sữa bò

Một ngày điển hình của sinh viên trường này có thể bắt đầu tại các lớp học, hội thảo về triết học cổ điển và kết thúc bằng hoạt động chăn thả gia súc.

Nằm biệt lập trong một trang trại chăn nuôi gia súc và trang trại cỏ linh lăng ở vùng sa mạc cao của California, ngay phía bắc Thung lũng Chết ( nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ), Deep Springs College là một trường cao đẳng tư thục đào tạo 2 năm ở Deep Springs, bang California.

Khung cảnh hùng vĩ xung quanh Deep Springs College. Ảnh: Facebook nhà trường

Deep Springs College là một trong những cơ sở giáo dục đại học nhỏ nhất tại Mỹ với số lượng sinh viên chỉ giới hạn ở mức 26 và khoảng 30 nhân viên. Sinh viên không phải nộp học phí cũng như tiền ăn ở.

Để vào Deep Springs, thí sinh phải nộp một số bài luận, điểm thi tiêu chuẩn và có một chuyến tham quan thực tế trường. Các chủ đề bài luận khá "bất thường". Một trong những đề bài năm 2018 là: "Có điều gì bạn không muốn biết không? Tại sao?".

Mặc dù trường cung cấp bằng cao đẳng nhưng hầu hết sinh viên sẽ hoàn thành 2 năm học ở đây và chuyển tiếp vào các trường cao đẳng, đại học 4 năm khác.

Hoạt động giáo dục "mở" với đất trời. Ảnh: Business Insider

Deep Springs College nhận được từ 180-250 hồ sơ đăng ký/năm và mỗi sinh viên trúng tuyển sẽ nhận được học bổng toàn phần trị giá 50.000 USD.

Trường cao đẳng này được ông trùm điện lực Mỹ thế kỷ 20 thành lập vào năm 1917. Ông Lucien L. Nunn (1853-1925) có một ý tưởng giáo dục rõ ràng, đó là phục vụ nhân sinh.

Hoạt động của trường phản ánh 3 trụ cột: Học thuật - Lao động - Tự quản. Ảnh: CBS

Bởi vậy, trong khi các trường đại học khác thường tự hào về việc ươm mầm trí tuệ tương lai, thì tại Deep Springs, việc "nuôi dưỡng" đất đai cũng quan trọng không kém. Một ngày điển hình của sinh viên có thể bắt đầu từ việc đi dự hội thảo và kết thúc bằng việc chăn gia súc trong những trang phục cao bồi nước Mỹ.

Sinh viên dành 20 giờ/tuần cho các hoạt động chăm sóc trang trại. Ảnh: CBS

Điều này phản ánh 3 trụ cột của Deep Springs: Học thuật - Lao động - Tự quản. Mục đích là phát triển ở sinh viên khả năng tự lập, tự quản và quản lý.

Sinh viên phải dành 20 giờ mỗi tuần để chăm sóc trang trại, nuôi gà và vắt sữa bò. Họ cũng nấu ăn, dọn dẹp và bảo trì các phương tiện cộng đồng.

Trường điều hành một trang trại chăn nuôi gia súc hữu cơ đạt chứng nhận USDA và trang trại cỏ rộng 150 mẫu Anh (hơn 60ha). 

Khoảng 200 con bò thịt được chăn thả khắp thung lũng và trên núi. Với sự giám sát của người quản lý trang trại, sinh viên làm nhiều việc, từ chăn gia súc, đánh móng cho ngựa cho đến chăm sóc bê con mới sinh.

Chăm sóc bò là hoạt động thường ngày của sinh viên. Ảnh: BussinessInsider

Hơn 10 con ngựa được nuôi để làm việc và phục vụ giải trí ở trang trại. Sinh viên được đào tạo cưỡi ngựa, thậm chí nhiều em coi cưỡi ngựa là thú tiêu khiển hàng ngày.

Tại trang trại cỏ, sinh viên tưới tiêu, thu hoạch và trồng cỏ tại các cánh đồng định kỳ. Người quản lý trang trại đào tạo sinh viên vận hành và sửa chữa thiết bị tưới tiêu cũng như lái máy kéo và máy thu hoạch. Trường có một đội xe tải, máy kéo và nông cụ được nhân viên và sinh viên bảo trì tại chỗ.

Sinh viên thực hành vắt sữa bò. Ảnh: NBC News

Ngoài cánh đồng cỏ và gia súc, lợn, gà thịt và gà đẻ được nuôi để tiêu thụ trực tiếp tại trường. Một chuồng bò sữa cung cấp thức uống. Những vườn rau và vườn cây ăn quả với các nhà kính khiến hoạt động trồng trọt vẫn tiếp diễn kể cả vào mùa đông khắc nghiệt.

"Một điểm chung của sinh viên Deep Springs College là hầu như tất cả các em đến đây để tìm kiếm thứ gì đó khác biệt và độc đáo. Các em thực sự đang tìm kiếm một tầng ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống", Tim Gipson, quản lý trang trại của Deep Springs, chia sẻ. 

Ngoài ra, một điểm độc đáo nữa là kể từ khi Deep Springs được thành lập, chương trình giảng dạy được xây dựng theo mô hình hoàn toàn tự quản, nghĩa là một nhóm nhỏ sinh viên cùng nhau quyết định họ sẽ theo học lớp nào.

Theo Bảo Huy/Vietnamnet