Thứ ba, 2/8/2022, 12h22

Người dân Hàn Quốc phản đối kế hoạch giảm độ tuổi học cấp 1 xuống 5 tuổi

Nhiều giáo viên và phụ huynh Hàn Quốc đã phản đối kế hoạch của chính phủ trong việc hạ độ tuổi bắt đầu học tiểu học từ 6 tuổi xuống 5 tuổi.

Người dân Hàn Quốc phản đối kế hoạch giảm độ tuổi học cấp 1 xuống 5 tuổi

Kế hoạch được Bộ Giáo dục báo cáo lên Tổng thống Yoon Suk-yeol vào tuần trước. Theo đó, Bộ này cho biết sẽ bắt đầu thảo luận về việc hạ độ tuổi bắt đầu học tiểu học và thực hiện sớm nhất vào năm 2025 nếu được công chúng ủng hộ.

Ý tưởng này được đưa ra nhằm mục đích mở rộng lực lượng lao động thông qua việc hoàn thành chương trình giáo dục sớm hơn. Hiện lực lượng lao động đang bị thu hẹp do tỷ lệ sinh của Hàn Quốc quá thấp.

Một nhóm gồm 36 giáo viên và phụ huynh đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Văn phòng tổng thống vào thứ Hai (1/8), kêu gọi hủy bỏ kế hoạch.

Lí do khiến nhiều phụ huynh lên tiếng phản đối là do không thể tìm người trông con sau khi tan học vào đầu giờ chiều. Trong hầu hết các gia đình Hàn Quốc, cả cha mẹ đều đi làm, và các trường mầm non chỉ cung cấp dịch vụ giữ trẻ cả ngày. Phụ huynh Hàn Quốc hiện vẫn phải đối mặt với vấn đề này, nhưng chỉ bắt đầu khi trẻ em đi học tiểu học vào lúc 6 tuổi.

Các giáo viên phản đối vì cho rằng 5 tuổi là độ tuổi quá nhỏ để bắt đầu đi học. Và việc đi học sớm hơn sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh gay gắt về điểm số, đặt gánh nặng học hành lên những đứa trẻ 5 tuổi chưa được chuẩn bị về mặt trí tuệ.

“Xét về sự phát triển nhận thức và cảm xúc, việc đi học sớm là không phù hợp và có khả năng gây ra các tác dụng phụ. Vì sẽ có một thế hệ chuyển tiếp khi những đứa trẻ đi học từ 5 tuổi và 6 tuổi cạnh tranh lẫn nhau để vào đại học và tìm việc làm”, nhóm giáo viên cho biết. “Nó sẽ chỉ làm gia tăng gánh nặng cho các phụ huynh vì nhiều người bây giờ đang lựa chọn nghỉ việc để hỗ trợ con cái khi chúng bước vào cấp tiểu học”.

Một cuộc thăm dò do Liên đoàn Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc (KFTA) thực hiện cho thấy 94,7% giáo viên phản đối việc hạ tuổi nhập học, và chỉ có 5,3% ủng hộ kế hoạch này.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc dự kiến sẽ thu thập phản hồi của công chúng về kế hoạch của mình vào cuối năm nay và nếu có thể, sẽ hỗ trợ để mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng như các biện pháp khác trước khi đưa ra chương trình thí điểm.

Minh Hạnh/TPO (Theo Reuters, Yonhap)