Thứ năm, 11/8/2022, 16h44

Người lính biên phòng giữ bình yên ở biên ải

“Cha m tôi đu là nhng ngưi lính. Tôi ni gót các thế h đi trưc và hơn 30 năm qua tôi luôn n lc đ sng xng đáng vi cái tên mà cha tôi đã k vng khi đt cho mình. Xuân Linh có nghĩa là mùa xuân trên đt thép Vĩnh Linh”, Thưng tá Nguyn Xuân Linh - chính tr viên Đn Biên phòng Ca khu quc tế La Lay - B đi biên phòng (BĐBP) Qung Tr bc bch.


Thư
ng tá Nguyn Xuân Linh thăm, đng viên gia đình đng bào có con em mc bnh him nghèo

Ni gót cha, khoác màu xanh áo lính

Tôi ấn tượng bởi ý nghĩa trong tên gọi của Thượng tá Nguyễn Xuân Linh và quyết định vượt chặng đường ngót 70 cây số đến Cửa khẩu quốc tế La Lay để gặp anh. Đường núi, những cơn mưa ào ạt đổ khiến đường đi vô cùng vất vả. Đổi lại, cuộc chuyện trò cùng người lính biên phòng miền biên cương này mang đến cho tôi nhiều thú vị và khâm phục.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng. Trong chiến tranh, bố anh là cán bộ miền Nam tập kết ra miền Bắc, còn mẹ anh là thanh niên xung phong khu vực Vĩnh Linh. Mảnh đất thép Vĩnh Linh trong những năm kháng chiến trở thành điểm hủy diệt ác liệt của bom Mỹ, dù nuôi con nhỏ nhưng mẹ anh vẫn nhất quyết từ chối việc đưa con di tản ra Bắc, bà ở lại bám trụ chiến đấu để giải phóng quê hương.

Anh Linh kể: “Năm 1972, bố tôi nhận nhiệm vụ chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị  rồi hy sinh. Năm đó, tôi vừa tròn 1 tuổi còn em gái đang nằm trong bụng mẹ. Mẹ tôi kể rằng, vì sinh ra vào tháng 4, ngay bên bờ Bắc sông Bến Hải (Vỹ tuyến 17 - giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt hai miền Nam - Bắc) nên ba tôi đặt tên tôi là Nguyễn Xuân Linh mang hàm ý “mùa xuân của Vĩnh Linh”.

Năm 1990, tốt nghiệp THPT, Nguyễn Xuân Linh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP Quảng Trị. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh vừa nỗ lực rèn luyện vừa ôn thi đại học. Tháng 2-1992, anh trúng tuyển vào Đại học Biên phòng. Năm 1997, tốt nghiệp, chàng lính trẻ mang theo trái tim đầy nhiệt huyết với khát vọng cống hiến cho quê hương, anh nhận nhiệm vụ về miền núi Quảng Trị công tác. “Tôi luôn nghĩ về cha mình, mong muốn được cống hiến ở những nơi gian lao nhất để giữ bình yên cho quê hương”, anh Linh bày tỏ.

Hơn 30 năm công tác, Nguyễn Xuân Linh đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau. Từ Đội trưởng Tổng hợp đảm bảo (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo), Trợ lý Quân Lực (Phòng Tham mưu), Trợ lý, Trưởng ban Cán bộ (Phòng Chính trị), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy BĐBP Quảng Trị... Ở vị trí công tác nào anh cũng luôn làm việc hết mình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hết lòng vì ngưi nghèo biên gii

Ba năm trước, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh nhận nhiệm vụ chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay. Ở đây, anh được chỉ định là Huyện ủy viên Huyện ủy Đakrông. Nguyễn Xuân Linh giữ mối quan hệ mật thiết với các cấp ủy, chính quyền địa phương và phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người lính miền biên ải. Anh có nhiều nghiên cứu, tích cực nắm tình hình thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ chính trị để tham mưu, đề xuất cho cấp trên lãnh đạo, chỉ đạo có chất lượng hiệu quả công tác quốc phòng, an ninh, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Công tác ở miền biên, nơi đời sống kinh tế của đồng bào còn nhiều khó khăn, anh thường xuyên bám địa bàn, nắm chắc tình hình, sâu sát gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ bà con trên địa bàn là xã A Ngo, A Bung (huyện Đakrông). Anh đề xuất các mô hình giúp bà con phát triển kinh tế như: Dê giống khởi nghiệp, khoan giếng nước sạch cho Trường Mầm non thôn Pire 1, người dân thôn Pire 2, A Luông (xã A Bung), thôn Kỳ Ne (xã A Ngo). Từ năm 2000 đến nay, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh kêu gọi xây dựng được 8 ngôi nhà cho các gia đình khó khăn, mỗi căn 60 triệu đồng. Anh vận động doanh nghiệp hỗ trợ thêm vật liệu, cán bộ, chiến sĩ góp công để xây dựng nhà kiên cố.Thư
ng tá Nguyn Xuân Linh

Thương nhng đa tr không may mc bnh him nghèo, anh kêu gi nhà ho tâm h tr tin cho nhiu gia đình có con em mc bnh. Không ch vy, trn bão lt lch s tháng 10-2020 và trong thi gian dch Covid-19 bùng phát mnh, anh cùng đơn v kêu gng h tin, lương thc, thc phm và phi hp vi chính quyn đa phương tng hàng ngàn sut quà, tr giá trên 6 t đng cho bà con.

Thương những đứa trẻ không may mắc bệnh hiểm nghèo, anh kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ tiền cho nhiều gia đình có con em mắc bệnh. Không chỉ vậy, trận bão lụt lịch sử tháng 10-2020 và trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh, anh cùng đơn vị kêu gọi ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm và phối hợp với chính quyền địa phương tặng hàng ngàn suất quà, trị giá trên 6 tỷ đồng cho bà con.

Đau đáu về những anh hùng liệt sĩ ngã xuống vì bom đạn chiến tranh, trong đó có người thân của mình nên anh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân người có công cách mạng. Đơn vị anh đăng ký nhận phụ trách 6 gia đình liệt sĩ từng công tác ở lực lượng Công an nhân dân vũ trang, BĐBP tỉnh Quảng Trị ở huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và thị xã Cam Lộ. Hàng năm, cán bộ, chiến sĩ đều tới thăm hỏi, tặng quà những ngày lễ, Tết. Mặc dù không được phân công nhưng đơn vị đã chủ động nhận phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Căn Thung (thôn Ty Nê, xã A Bung) từ tháng 2-2020.

Lặng thầm vì bình yên và sẻ chia cùng bà con đồng bào miền biên giới, anh Linh không nói nhiều về việc làm của mình. Anh bảo, sinh ra bên bờ giới tuyến Bến Hải, chứng kiến và bản thân chịu những mất mát của chiến tranh nên tôi nỗ lực hết sức mình để giữ yên bình và giúp bà con vượt qua khó khăn. Đó cũng là trách nhiệm của người lính.

Thiên Phúc