Thứ sáu, 24/3/2023, 10h40

Người Mỹ chuộng săn nhà cũ

Thị trường bất động sản đóng băng không làm lu mờ ước mơ sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình của người dân đô thị ở Mỹ. Chỉ khác ở chỗ, xu hướng lựa chọn mới của họ là tìm đến những khu nhà cũ có mức giá hời.
Nhiều người dân Mỹ chọn mua nhà đã qua sở hữu
Doanh số bán nhà đã qua sở hữu của Mỹ trong tháng 2 vừa qua đã tăng ở mức cao nhất kể từ tháng 7-2020, kết thúc chuỗi suy giảm do lãi suất tăng cao khiến người tiêu dùng hạn chế về khả năng chi trả. Theo Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) số lượng hợp đồng mua bán nhà đã qua sở hữu trong tháng 2 tăng 14,5% so với tháng trước đó, nâng doanh số bán nhà hàng năm lên mức 4,58 triệu căn. Trong 12 tháng qua, đây là lần đầu tiên doanh số bán nhà hàng tháng của Mỹ tăng và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7-2020. Doanh số này cho thấy người dân đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ thị trường bất động sản ế ẩm để có được những căn nhà ưng ý nhất. Việc nhà cũ hút khách cũng cho thấy đang có nhiều người Mỹ tìm mua nhà vì nhu cầu chỗ ở thực sự cho mình, điều mà họ khó thực hiện khi giá nhà cao như trước đây.
Có hai nguyên nhân chính lý giải cho xu hướng này. Một là, những khu nhà cũ giá rẻ hơn, lại giúp tiết kiệm được một khoản tiền khi tân trang căn nhà. Hiện nay, giới trẻ rất thích sống trong những ngôi nhà cũ vì họ có thể thỏa thích trang trí và sắp đặt theo ý thích của riêng mình.
Ông Jeffrey Berger, chuyên gia tư vấn bất động sản địa phương cho biết:“Nhà càng cũ, càng cổ, mọi người lại càng thích. Điều quan trọng là người mua được tự do bài trí và thiết kế lại nhà mình”. Theo Chủ tịch của Tập đoàn Miller Samuel, ông Jonathan Miller, thị trường bất động sản đang ghi nhận dấu hiệu của sự phục hồi. Việc có một dòng phân khúc nhà cũ phát triển có thể là điểm khởi đầu cho sự phục hồi ấy.
Xu hướng săn nhà cũ nở rộ ở New York, lan rộng sang các quận Manhattan và Brooklyn. Hiện giá của nhà cũ đã giảm tới 40% từ một năm trước ở New York, khoảng 30% ở Manhattan. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, một khi những địa chỉ này được quan tâm, nhiều khả năng giá nhà tại những khu nhà cổ sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Theo ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, người mua nhà ở Mỹ đang nhận thức được sự thay đổi trong lãi suất thế chấp và tận dụng lợi thế của các đợt giảm lãi suất. Lãi suất trung bình của khoản vay cố định 30 năm phổ biến dao động ở mức thấp 6% trong suốt tháng 1 sau khi đạt mức cao 7% vào mùa thu năm ngoái. Ngoài ra, NAR nhận thấy doanh số bán hàng tăng cao hơn ở những khu vực có giá nhà giảm và nền kinh tế địa phương đang tạo thêm việc làm.
Mặc dù lãi suất thế chấp có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng thị trường nhà đã qua sở hữu vẫn có thể gặp khó khăn do thiếu hàng tồn kho. Số lượng nhà rao bán được giữ ở mức 980.000 căn trong tháng 2 và sẽ mất khoảng 2,6 tháng để bán tất cả các ngôi nhà trên thị trường. Các nhà môi giới bất động sản đánh giá khi nguồn cung ở mức dưới 5 tháng, đó là dấu hiệu của một thị trường cung không đủ cầu. Những rắc rối gần đây trong lĩnh vực ngân hàng cũng có nguy cơ khiến các ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay và tạo ra sự cản trở đối với lĩnh vực nhà ở.
PHƯƠNG NAM (theo SGGP)