Thứ hai, 2/8/2021, 13h36

Người ngoài nhóm ưu tiên sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 theo thứ tự độ tuổi

Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP yêu cầu các địa phương sắp xếp tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi).


Người ngoài nhóm ưu tiên sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đảm bảo độ bao phủ vắc xin trên địa bàn TP.HCM; đồng thời đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP đã ban hành Công văn số 2552/BCĐ về điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 5.

Theo đó, đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt này là người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn TP.HCM. Người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác sẽ được ưu tiên.

Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP yêu cầu địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi).

Đồng thời, bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính) khi tiêm chủng được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị; lưu ý sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Về tổ chức chiến dịch tiêm chủng, được tổ chức tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư. Tại các khu phong toả, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khỏe, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch.

Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Tổ chức 1.200 đội tiêm, đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP yêu cầu không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng. Tổ chức tiêm cần phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm. Thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm. Ngoài ra, sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp; và có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin.

Nguyễn Trinh