Thứ sáu, 20/5/2022, 17h02

Người thầy “3 trong 1”

Sau nhng gi đng trên bc ging, thy Bùi Trng Lut (giáo viên dy môn ng văn, Trưng THCS Lê Quý Đôn, Q.11) còn là “MC quc dân” ca các chương trình t thin và là “ông bt” ca nhng mnh đi khó khăn, bt hnh. Tm lòng ca ngưi thy có hơn 25 năm “lái đò” đã làm rung đng trái tim biết bao ngưi.


Thy Lut trong vai trò là MC chương trình “Mng Pht Đn 2022”

Thy giáo kiêm MC

Bước vào sự nghiệp “trồng người” từ năm 1994. Thời điểm đó, huyện Bình Chánh chưa phát triển, điều kiện đi lại khó khăn. Vậy mà ngay sau khi ra trường, thầy giáo trẻ này đã tình nguyện xin về Trường THCS Nguyễn Văn Kiệp (Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) để công tác. Giảng dạy tận tụy bằng cả tấm lòng cùng cách dạy sáng tạo, thầy Luật vinh dự trở thành giáo viên trẻ tuổi nhất nhận danh hiệu “Viên phấn vàng” của ngành giáo dục TP.HCM vào năm 1997.

Sau 3 năm hết lòng vì học trò, thầy Luật được phép về một ngôi trường gần trung tâm thành phố để phát triển bản thân cũng như tiện đi lại. Nhưng vì thương cái tình của học sinh nghèo, của phụ huynh học sinh, thầy Luật không nỡ bỏ đi mà tiếp tục ở lại huyện Bình Chánh thêm 1 thập kỷ nữa. Năm học 1998-1999, thầy Luật tiếp tục đạt giải nhì “Nét đẹp phấn trắng” do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Sau khi huyện Bình Chánh tách ra và có thêm Q.Bình Tân, thầy Luật chuyển qua công tác ở Q.Bình Tân một thời gian, năm 2012 thầy chính thức về Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.11) cho đến nay.

Không chỉ được biết đến là một thầy giáo tận tụy, điển trai, khiêm tốn, thầy Luật còn là gương mặt quen thuộc của khán giả với vai trò là MC. Với nghệ danh Gia Luật, thầy đã dẫn dắt rất nhiều chương trình truyền hình lớn, quen thuộc trên sóng truyền hình.


Thy Lut cùng các em hc sinh ti trưng THCS Lê Quý Đôn (Q.11)

Nói về cơ duyên với nghề MC, thầy Luật cho biết, năm 2004 thầy tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình” lần thứ 2 do HTV tổ chức và đoạt được giải khuyến khích. Sau giải thưởng, thầy được HTV đào tạo khóa học trở thành một MC chuyên nghiệp cùng thời với MC Anh Quân, Quỳnh Trâm… Chương trình “Vầng trăng cổ nhạc” phát sóng trên HTV là nơi khởi đầu cho nghề MC của thầy. Thầy có 10 năm công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang với vai trò MC, viết kịch bản.

Dù có thêm nghề MC nhưng thầy Luật luôn hoàn thành tốt công việc của một thầy giáo. Không chỉ giảng dạy, thầy còn đào tạo ra rất nhiều học sinh giỏi văn đi thi cấp quận, cấp thành phố và đều đoạt giải cao. Thầy Luật cho biết, do các chương trình nghệ thuật đều tổ chức vào buổi tối nên thầy mới có thể sắp xếp thời gian hợp lý để vừa đi dạy vừa làm MC.

Tm lòng thin nguyn

Một điều mà đồng nghiệp và khán giả trân quý ở thầy đó không chỉ là người tài năng mà còn có tấm lòng thiện nguyện. Dù ở vai trò nào, hễ biết những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, cần giúp thầy đều tìm cách giúp đỡ. Có lần, khi biết một chị bị điện giật phải cắt bỏ tứ chi. Qua tìm hiểu, xác minh thấy hoàn cảnh của chị đáng thương lại nghèo khó, thầy Luật đã chia sẻ lên mạng và được rất nhiều học sinh, giáo viên, phụ huynh cũng như các mạnh thường quân quyên góp giúp chị vượt qua giai đoạn khó. Đây là một trong rất nhiều trường hợp được thầy Luật đứng ra giúp đỡ.

Với công chúng, thầy Luật được xem là “MC quốc dân”. Hễ ở đâu có những chương trình thiện nguyện, cần tới mình, thầy đều sẵn sàng lên đường hỗ trợ. Sự nhiệt tình của thầy đã làm rung động trái tim bao người. Không chỉ làm MC, thầy còn đứng ra tổ chức chương trình để những người dân không có điều kiện cũng có thể thưởng thức nghệ thuật.

Năm 2019, khi dịch Covid-19 bùng phát, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, thầy Luật đã cùng với các sư ở chùa Giác Tánh (Q.11) thành lập “Bếp yêu thương” nấu hàng chục ngàn suất ăn chay miễn phí cho những người vô gia cư, bán vé số, ve chai. Những suất cơm này còn đến tận khu cách ly, bệnh viện để tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu.

Đến nay, dịch bệnh đã đi qua, đời sống người dân đã trở lại bình thường nhưng “Bếp yêu thương” của thầy Luật và các sư ở chùa Giác Tánh vẫn đỏ lửa mỗi ngày. “Đây là nơi mà bất cứ ai khó khăn, không có cơm ăn đều có thể đến nhận. Mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều có trên 100 suất cơm được trao đi”, thầy Luật chia sẻ.

Ngoài phát cơm, “Bếp yêu thương” còn tặng hòm cho người nghèo khó khi qua đời, xây nhà tình thương cho người dân không có nơi ở TP.HCM và các tỉnh như: Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long... Nhờ tính minh bạch, công khai rõ ràng nên thầy Luật luôn được các mạnh thường quân, đồng nghiệp tin tưởng trao gửi niềm tin.


Thy Lut đi trao quà cho nhng mnh đi khó khăn

Dù làm nhiều việc có ý nghĩa nhưng thầy Luật lúc nào cũng khiêm tốn và xem đó là trách nhiệm của mình đối với xã hội. Khi nhắc đến những người đồng hành cùng mình trong suốt thời gian qua, thầy vô cùng xúc động và biết ơn. Bởi họ chính là những người giúp thầy có thêm sức mạnh và động lực để đến với những mảnh đời khó khăn.

Trong thời điểm dịch bệnh, học sinh không được đến trường phải học online, thầy đã dùng tiền túi của mình, cộng thêm sự giúp đỡ của mạnh thường quân mua 7 điện thoại di động cho học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn. Không chỉ vậy, thầy còn mang những hộp cơm từ “Bếp yêu thương” đến trường để đội ngũ y tế ăn phục vụ cho công tác tiêm vắc-xin cho học sinh. Với đóng góp của thầy trong công tác thiện nguyện, thầy được UBND Q.11 và Phòng GD-ĐT Q.11 ghi nhận và vinh danh “Những đóa hồng thầm lặng” trong dịp 20-11-2021.

Khi được hỏi với nhiều việc như vậy làm sao thầy có thời gian nghiên cứu sách vở để dạy học sinh. Thầy mỉm cười và khẳng định, mỗi mảnh đời mà thầy gặp ở ngoài đời đó chính là những trang sách mà chỉ những ai đi, trải nghiệm với họ mới có chất liệu để chia sẻ lại cho học sinh. Với cách dạy đó mà ngoài kiến thức từ sách giáo khoa, thầy còn mang những câu chuyện bên ngoài thực tế vào lớp dạy học sinh. “Tôi hay nói với các em rằng, ngoài việc học các em phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Sau này đi làm, khi có được những đồng lương đầu tiên các em phải nghĩ ngay đến ông bà, cha mẹ. Có dư dả nữa thì đầu tư cho kiến thức, công việc và tích lũy. Đặc biệt, các em phải biết nhìn xuống những người khó khăn và sẻ chia với họ”, thầy Luật bày tỏ.

H Trinh