Thứ năm, 16/1/2020, 20h15

Nhà giáo Nguyễn Hiếu Tín và họa tự chuột mừng năm Tý

Năm Canh Tý này, nhà giáo Nguyn Hiếu Tín đã trình làng nhiu tác phm ha t chut đy thú v, mang li màu sc tươi vui cho mt năm mi bình an, hnh phúc.

Nhà giáo Nguyn Hiếu Tín đang ha t chut mng năm Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay đầy ấn tượng và bất ngờ của mình về nghệ thuật thư pháp và tem thư. Cuộc triển lãm đầu tay này của anh có cả cố nhà văn Sơn Nam, cố nhà văn Mai Văn Tạo, họa sĩ Uyên Huy, nhiều học sinh - sinh viên đến dự. Sự mới lạ và độc đáo từ cuộc triển lãm này của anh đã tạo tiền đề tốt đẹp cho những bước tiến dài trên đường sáng tác nghệ thuật của mình.

Với ngần ấy năm say mê thư pháp, từng là chủ nhiệm CLB thư pháp đầu tiên của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (2007), là người đầu tiên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ về thư pháp chữ Việt (2006), Nguyễn Hiếu Tín đã dành cả tâm và trí của mình để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tác, tạo ra nhiều bước ngoặt, đặt ra nhiều tiền đề giúp cho loại hình nghệ thuật thư pháp ngày càng phát triển có chiều sâu văn hóa và có sức ảnh hưởng đến cộng đồng các bạn trẻ yêu nghệ thuật này. Đặc biệt ở anh luôn có sự sáng tạo, đột phá để không là người đi trên con đường mòn. Điều này, đã giúp anh thành công trong việc khai thác và khám phá ra trường phái họa tự (vẽ chữ thành hình). Nhất là họa tự 12 con giáp mà mỗi năm anh sáng tác rất dày công khổ luyện, không thể nói là không độc đáo và ấn tượng.

Năm Canh Tý này, nhà giáo Nguyễn Hiếu Tín đã trình làng nhiều tác phẩm họa tự chuột đầy thú vị, mang lại màu sắc tươi vui của một năm mới bình an, hạnh phúc.

Theo anh, trong thế giới loài vật, chuột là bậc thầy về đấu tranh sinh tồn. Chuột là con vật nhanh nhẹn, tò mò, lạc quan, yêu đời, vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến. Nó thích nghi với mọi hoàn cảnh. Người tuổi chuột sống thận trọng và tỉ mỉ. Ẩn giấu sau bề ngoài bình tĩnh và nghiêm túc, người tuổi Tý có trái tim sôi nổi, luôn hướng về hành động và thực tiễn. Với những ý nghĩa đó, anh hình thành nên 4 tác phẩm họa tự vui tươi cho những ngày đầu xuân:

- Chuột chào xuân: Anh kết hợp 2 chữ T và Ý để tạo thành hình chú chuột đáng yêu. Theo đó, chữ T tạo thành phần thân, hai chi sau và đuôi chuột, kết hợp với chữ Ý tạo thành phần đầu, chi trước của chú chuột. Tất cả tạo thành chữ Tý với hình chú chuột đang hướng về phía trước và giơ chân chào đón một mùa xuân mới - năm của mình đăng cai. Hình ảnh chú chuột với dáng vẻ năng động, linh hoạt, vươn lên rất thích hợp trong sự phát triển xã hội trong thời kỳ hội nhập (Hình 1)

- Chuột sinh khí: Với vài nét cọ đơn sơ, cách điệu thành chú chuột mang tính triết lý của phương Đông. Đó là chữ Chuột tạo thành hình vòng tròn thái cực - triết lý về sự vận động không ngừng của sự vật, của sự sống. Chú chuột này cùng dòng chữ Mừng xuân Canh Tý 2020 như một thông điệp về sự phát triển không ngừng, hướng đến sự trọn vẹn, hài hòa âm dương trong cuộc sống, tạo nên sự ổn định và thịnh vượng trong năm mới đầy triển vọng (Hình 2)

- Chuột mừng Tết: Cũng từ chữ Canh Tý, Hiếu Tín đã khéo léo tạo ra hình tượng chú chuột thông minh, tháo vát, mạnh mẽ trông rất ấn tượng với thông điệp chúc cho mọi người một năm mới bình an, ấm no (Hình 3)

- Chuột hạnh phúc: Đó là hình ảnh 2 chú chuột đang quây quần bên nhau, biểu hiện sự sung túc, hạnh phúc của gia đình, trong đó có một chú chuột cầm cành mai báo hiệu mùa xuân đang về. Hai chú chuột này được kết hợp từ chữ Chuột và chữ Tý rất tài hoa và xinh xắn qua những đường nét điệu nghệ của bút lông (Hình 4)

Hiện tại, Nguyễn Hiếu Tín đang giảng dạy tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM với vai trò là Trưởng bộ môn ngành du lịch, ngoài ra anh còn là chủ quán trà đạo rất được nhiều người biết đến với tên gọi Trà quán ông đồ. Phần lớn thời gian của anh tập trung cho việc giảng dạy, song đều đặn mỗi dịp xuân về nhà thư pháp này đều cho ra đời những tác phẩm thư pháp độc đáo .

T.Giang