Thứ ba, 16/2/2021, 15h49

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã rời bỏ thế gian

Anh ruột nhà thơ Đoàn Vị Thượng là nhà thơ Từ Nguyên Thạch mới thông báo tin buồn, rằng: “Em tôi, Đoàn Vị Thượng vừa ra đi”, gây xúc động cho các bạn văn và những người yêu mến ông.
Nụ cười của nhà thơ Đoàn Vị Thượng từ nay sẽ tắt /// Ảnh: T.L
Nụ cười của nhà thơ Đoàn Vị Thượng từ nay sẽ tắt. ẢNH: T.L
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng tên thật là Trần Quang Đoàn, có thơ in báo từ trước năm 1975. Ông từng là nhà giáo, từng công tác tại báo Giáo dục và Thời đại trước khi lâm trọng bệnh. Nhà thơ Đoàn Vị Thượng có nhiều tác phẩm đã xuất bản: Ngôi trường, hoa phượng và tôi (thơ, 1987), Thơ Đoàn Vị Thượng (1988), Chuyện tình chim hót (truyện dài, 1989), Môi thơm (truyện dài, 1990). Tóc em còn thả mùa đi học (truyện dài, 1991).
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã rời bỏ thế gian - ảnh 1
Buổi ra mắt sách mới của nhà thơ đầy xúc động. ẢNH: QUỲNH TRÂN
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã rời bỏ thế gian - ảnh 2
Nhà văn - bác sĩ Nguyễn Hoài Nam (thứ hai bên phải qua) đến thăm và tặng quà cho nhà thơ Đoàn Vị Thượng ngay giường bệnh trước ngày ông mất. ẢNH: NVCC
Tại buổi ra mắt tập thơ của nhà thơ Đoàn Vị Thượng tại NXB Hội Nhà văn mới đây với sự tham dự của các đồng nghiệp: Phạm Sỹ Sáu, Phan Hoàng, Hoài Vũ, Thiên Hà, Lê Thị Kim, Trương Anh Quốc, Đoàn Đại Trí, Hà Thiên Sơn, Trần Quốc Toàn…, nhà văn Trần Nhã Thụy khẳng định: "Đoàn Vị Thượng cùng với Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Bùi Chí Vinh, Nguyễn Thái Dương, Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc... là những gương mặt thơ nổi bật của Sài Gòn - TP.HCM trong những năm 1990.. Cho đến nay, Đoàn Vị Thượng vẫn là giọng thơ được yêu mến. Dù làm thơ không nhiều nhưng thơ anh có giọng điệu, cá tính riêng, tưởng nhẹ mà không nhạt, tưởng hiền mà không cạn. Thơ của Đoàn Vị Thượng không phải là thơ thiền, nhưng tinh thần Phật giáo buông nhẹ mọi bề, khiến thơ anh có lúc như reo vui, đầy nhựa sống, nhưng vẫn lẩn khuất nỗi buồn phận người, với nỗi lo vụn vặt đời thường"..
Trong thời gian nhà thơ Đoàn Vị Thượng lâm trọng bệnh, nhà thơ Từ Nguyên Thạch cùng một số anh em đã tạo một nhóm văn chương Đoàn Vị Thượng và bạn bè trên mạng xã hội để đăng và cùng chia sẻ thông tin về nhà thơ, bàn chuyện chuẩn bị ra mắt tập thơ của ông. Nhờ nhận được sự đóng góp nhiệt thành của bạn bè và những người yêu thơ ông nên tập thơ đã ra đời kịp lúc trước khi nhà thơ Đoàn Vị Thượng giã biệt thế gian. 
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã rời bỏ thế gian - ảnh 3
Tập thơ cuối đời của nhà thơ Đoàn Vị Thượng
Trao đổi với PV, chiều 16.2, trong sự xúc động tột cùng, nhà thơ Từ Nguyên Thạch cho biết: “Mấy hôm nay, ăn tết thấy Thượng vẫn khỏe, ăn uống bình thường tôi rất mừng. Thậm chí sáng nay ăn cháo xong, em tôi còn uống thêm được ít sữa nữa rồi nằm im, thiêm thiếp ngủ, rồi em ra đi nhẹ nhàng lúc 11 giờ 5 phút ngày 16.2”.
Hiện việc chuẩn bị lễ tang và lo hậu sự cho nhà thơ đang được gia đình xúc tiến , dự kiến 16 giờ chiều nay sẽ có thông tin chính thức. Theo nhà thơ Từ Nguyên Thạch, gia đình dự định sẽ khâm liệm nhà thơ Đoàn Vị Thượng lúc 20 giờ tối nay, sau đó sáng mùng 8 tết (19.2) sẽ đưa linh cữu ông đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa (TP.HCM). Hiện linh cữu nhà thơ Đoàn Vị Thượng đang quàn tại số 41/9 Trần Kế Xương, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.
Theo Lê Công Sơn/TNO