Thứ bảy, 15/5/2021, 12h32

Nhà văn Trần Hoài Dương - Một đời nặng nợ với thiếu nhi!

Mt đi sáng tác văn hc thiếu nhi, ông hưng tr em và nhng ngưi yêu tr em, yêu văn hc thiếu nhi ti nhng nét đp trong tro, hn hu trong cuc sng con ngưi, thiên nhiên, vn vt.


C nhà văn Trn Hoài Dương

Bạn bè, đồng nghiệp nhận xét về nhà văn Trần Hoài Dương như vậy tại tọa đàm “Trần Hoài Dương - Con người và tác phẩm” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông. Đây cũng là dịp để mọi người có thể ôn lại kỷ niệm đối với nhà văn Trần Hoài Dương cũng như ghi nhận những đóng góp của ông dành cho văn học thiếu nhi.

Chm đến trái tim ngưi đc

Nhà văn Trần Hoài Dương họ tên thật là Trần Bắc Quỳ, sinh ngày 8-11-1943 tại Hải Dương. Ông từng công tác tại Tạp chí Học tập (Tạp chí Cộng sản), Báo Văn nghệ Hội Nhà văn, Nhà xuất bản Măng Non, Nhà xuất bản Trẻ. Từ 1992 ông là nhà văn tự do, chuyên sáng tác cho thiếu nhi. Ông được biết đến nhiều trong những trang sách giáo khoa suốt hàng chục năm nay. Lúc sinh thời, ông đã viết nên nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi hấp dẫn, đặc sắc: “Em bé và bông hồng”, “Cây lá đỏ”, “Miền xanh thẳm”... Ai đã đọc qua tác phẩm của ông đều cảm nhận sự gần gũi, chân thành, đầy sẻ chia mà ông dành cho độc giả của mình. Những áng văn của ông đã đi theo biết bao thế hệ học sinh qua những trang sách.


Nhà thơ Cao Xuân Sơn ôn li k nim v nhà văn Trn Hoài Dương

Tuổi thơ gắn liền với tác phẩm của nhà văn Trần Hoài Dương, nhà văn trẻ Trương Huỳnh Như Trân cho biết, chị vô cùng cảm ơn mẹ - người đã mua cho chị quyển sách đầu đời khi chị vừa biết đọc, lại chọn đúng quyển “Những ngôi sao trong mưa” của Trần Hoài Dương. “Quyển sách đầu đời đó đã in dấu trong tôi mãi mãi, giúp tôi có một thế giới trong sáng vô ngần bên cạnh tuổi thơ của mình. Để về sau, dù có những đoạn đường đời gập ghềnh, khắc nghiệt, tôi luôn quay trở lại thế giới trong veo đó, để hít một hơi thở dài, và bước tiếp con đường của mình với trọn vẹn thiện lương trong tâm trí. Cho tới giờ, khi lật giở lại trang sách của cách đây hơn 30 năm, tôi vẫn cảm thấy xúc động, những con chữ in màu xanh, những hình vẽ minh họa dễ thương (họa sĩ Đức Lâm) và chính là thế giới đó, thế giới tuổi thơ của riêng tôi” - chị Trân bày tỏ.

Trong bài chia sẻ của mình về nhà văn Trần Hoài Dương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, sau khi đọc xong “Miền xanh thẳm” lần thứ hai (lần thứ nhất được đọc cách đây gần 20 năm), anh càng nhìn rõ hơn cái “miền” ấy của nhà văn Trần Hoài Dương. “Tác phẩm “Miền xanh thẳm” ra đời hơn 20 năm trước và trong hơn 20 năm qua, biết bao thay đổi mà tôi cũng không tưởng tượng được đã diễn ra trong đời sống con người trên xứ sở này. Có rất nhiều điều của 20 năm trước đã biến mất khỏi đời sống con người và bây giờ cho dù nó xuất hiện trở lại nó cũng đầy nguy cơ trở thành một thứ xa lạ và vô cảm với con người đương thời. Nhưng một điều kỳ lạ xuất hiện, đó là khi cái “miền” của nhà văn Trần Hoài Dương hiện ra, ngay lập tức nó trở thành giấc mơ da diết và ngập tràn xúc động đối với tôi và tôi tin đối với rất nhiều người đang sống” - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

Nhng k nim khó quên

Nhắc đến nhà văn Trần Hoài Dương, bạn bè, đồng nghiệp luôn nhớ những kỷ niệm về ông.


Hai trong nhiu tác phm ca c nhà văn Trn Hoài Dương

Trong cuc đi ca mình, nhà văn Trn Hoài Dương đã n hành 24 tác phm gm các tp truyn ngn, đng thoi, truyn dài… Ngoài ra, ông còn viết kch bn phim hot hình và kch bn múa ri cho thiếu nhi, trong đó có 5 kch bn đưc dng thành phim. Ông mt vào năm 2011.

Với tư cách là một giảng viên, PGS.TS Bùi Thanh Truyền (Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) cho biết, những áng văn của tác giả Trần Hoài Dương đã đi theo suốt bao thế hệ học sinh. Sau nhà văn Trần Đăng Khoa, Tô Hoài thì nhà văn Trần Hoài Dương là tác giả có nhiều trích đoạn được đưa vào sách giáo khoa cho học sinh tiểu học. Tác phẩm “Chiếc lá”; “Nắng phương Nam”; “Cánh rừng mùa thu”... chứa đựng nhiều giá trị, mang giáo dục về tình yêu thương, tình cảm gia đình, biết yêu quý những người làm đẹp cho cuộc đời. “Văn của ông được nhiều thế hệ thích bởi ông xem tuổi thơ, xem sáng tác cho tuổi thơ như thứ đạo của đời mình” - PGS.TS Bùi Thanh Truyền nhận xét.

Đối với nhà văn Trầm Hương, nhà văn Trần Hoài Dương là một đồng nghiệp luôn biết sẻ chia và thấu hiểu. Nhà văn Trầm Hương kể, lúc nhà văn Trần Hoài Dương còn sống, chị đã từng đến thăm bệnh và rất xúc động khi được đồng nghiệp hỏi thăm ngược lại về cuộc sống của hai mẹ con chị. “Anh nhìn tôi với ánh mắt chia sẻ, đầy thấu cảm về thân phận của người mẹ đơn thân. 10 năm anh ra đi, độc giả không quên anh vì anh đã yêu thương con người rất chân tình, con người anh thế nào là văn chương của anh thế đó, lời lẽ như tâm tình, bộc bạch, chạm vào trái tim người đọc” - nhà văn Trầm Hương xúc động.

Nói về đóng góp của nhà văn Trần Hoài Dương đối với NXB Kim Đồng, nhà thơ Cao Xuân Sơn cho biết, cố nhà văn đến với NXB Kim Đồng từ năm 1963 với tác phẩm “Em bé và bông hồng”. Văn chương của nhà văn Trần Hoài Dương không bao giờ xưa cũ bởi ông là biểu tượng của thế hệ nhà văn trong sáng, toàn tâm toàn ý viết cho thiếu nhi. Đến nay, năm nào NXB Kim Đồng cũng tái bản tác phẩm của cố nhà văn Trần Hoài Dương, những chuyện ngắn chọn lọc cho thiếu nhi đều có tên ông. Tác phẩm của anh là tài sản quý giá trong kho tàng văn học thiếu nhi của NXB Kim Đồng. “Ông cũng là người thầy đầu tiên dạy tôi hoạt động xuất bản, dạy tôi biên tập và ứng xử với cộng tác viên, đồng nghiệp. Tôi rất trân quý ông bởi sự nhiệt tình, chân thành, luôn tốt với bạn bè, đồng nghiệp” - nhà thơ Cao Xuân Sơn chia sẻ.

Bài, ảnh: H Trinh