Thứ năm, 14/11/2019, 17h16

Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP.HCM kỉ niệm 40 năm thành lập

Ngày 15-11, Nhà Xuất bản Giáo dục (NXBGD) tại TP.HCM tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập.                                                                                                                    

40 năm qua, NXBGD tại TP.HCM đã in và phát hành hơn 2,4 tỉ bản sách giáo dục các loại phục vụ giáo viên và học sinh. (Trong hình là cô trò Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì - Quận Tân Phú, TP.HCM trong giờ học theo chương trình và sách giáo khoa do NXBGD Việt Nam biên soạn)

Là đơn vị thuộc NXBGD Việt Nam, 40 năm qua NXBGD tại TP.HCM đã gắn bó bền bỉ với hệ thống giáo dục của khu vực phía Nam trong việc cung ứng các ấn phẩm, các sản phẩm giáo dục phục vụ cho các cấp học phổ thông. Đơn vị đã có 3 lần tham gia làm sách giáo khoa phục vụ cho việc cải cách giáo dục, đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông của nước nhà. Năm 2019, thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội Khóa 13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, NXBGD tại TP.HCM đã được NXBGD Việt Nam giao nhiệm vụ tham gia tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo” trên cơ sở hợp tác giữa NXBGD Việt Nam với Sở GD-ĐT TP.HCM. Đến nay, bộ sách này đã được gửi Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định cùng với 3 bộ sách khác của NXBGD Việt Nam.

Ngoài ra, đơn vị đã biên soạn nhiều bộ sách học tiếng dân tộc (Khmer, Chăm, Hoa, Gia-rai, Ê-đê ) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập tiếng mẹ đẻ của học sinh dân tộc. Những năm 1980, đã giúp nước bạn Campuchia in gần 100 đầu sách giáo khoa tiếng Khmer với hơn 11 triệu bản. Đơn vị cũng đã biên soạn và xuất bản hơn 400 đầu sách tham khảo góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao dân trí. Trong số đó, có nhiều cuốn được tái bản nhiều lần và đạt giải cao trong các cuộc thi sách đẹp, sách hay của quốc gia.

Giờ học tiếng Anh tăng cường của cô trò Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, quận 3, TP.HCM theo sách và giáo trình của NXBGD Việt Nam tại TP.HCM biên soạn

40 năm qua, NXBGD tại TP.HCM đã in và phát hành hơn 2,4 tỉ bản sách giáo dục các loại phục vụ giáo viên và học sinh tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Đến năm học này, bình quân số bản sách giáo khoa/học sinh đạt 8,6 bản. Nhiệm vụ đảm bảo cho học sinh có đủ sách khi bắt đầu năm học mới đã được NXBGD tại TP.HCM và các đơn vị thành viên trong khu vực nỗ lực thực hiện, không để tình trạng thiếu sách, sốt sách xảy ra.

Bên cạnh đó, NXBGD tại TP.HCM còn thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội bằng các hoạt động hỗ trợ, tặng sách cho học sinh và thư viện trường học vùng sâu, vùng xa; tặng học bổng cho học sinh nghèo; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp Quỹ học bổng “Cùng em đến trường”, Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ cứu trợ đồng bào và hỗ trợ sách cho học sinh vùng bị bão, lũ; xây trường học… được thực hiện hằng năm.

Tại lễ kỉ niệm lần này, NXBGD tại TP.HCM vinh dự được nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng II về những đóng góp và hỗ trợ cho nước bạn Lào trong sự nghiệp phát triển giáo dục.

N.Trinh